Người thể hiện nghệ thuật gõ muỗng đa dạng nhất

Thứ Năm, ngày 23/09/2010 08:00 AM (GMT+7)

Người thể hiện tiết tấu - âm thanh đa dạng nhất từ nghệ thuật gõ muỗng là tiến sĩ Trần Quang Hải - con trai của Giáo sư Trần Văn Khê.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Năm 1968, tại Paris, ông hoàn thành bằng Cao học dân tộc nhạc học của trường Cao đẳng Khoa học Nhân văn; năm 1969, ông tốt nghiệp Trung tâm nghiên cứu nhạc Đông phương về lịch sử và thực tập nhạc Việt Nam. Năm 1973, ông lấy bằng Tiến sĩ dân tộc nhạc học và năm 1989 tốt nghiệp giáo sư nhạc cổ truyền trong kỳ thi do Bộ Văn hóa Pháp tổ chức tại Paris.

Người thể hiện nghệ thuật gõ muỗng đa dạng nhất - 1

Tiến sĩ Trần Quang Hải

Là một giáo sư nhạc học lại là một chuyên gia âm nhạc Châu Á, Tiến sĩ Trần Quang Hải đã được mời thỉnh giảng tại 70 quốc gia trên thế giới. Ông kể, cách nay 60 năm ngay từ năm 5 tuổi, ông đã học cách gõ muỗng! Cũng từ những ngày đó, ông đã nhận ra từ những chiếc muỗng đã tạo nên những âm thanh truyền cảm đến không ngờ! Và không chỉ tạo ra âm thanh mà sau này bằng sự điêu luyện cộng với kiến thức sâu sắc về nhạc học, ông đã cống hiến những phong cách, kỹ thuật gõ muỗng bài bản mà đa dạng. Vì vậy, ông được tôn vinh là "Vua Muỗng - The King of Spoons".

Nhìn phong cách xử lý tài tình và điêu luyện của ông với những chiếc muỗng, người xem đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Nếu bình thường chỉ gõ muỗng cho kêu nhưng trong tay ông muỗng đã trở thành một ban nhạc đa tiết tấu, được tạo thành bằng cách phối hợp 2 hoặc 3 chiếc muỗng cùng với sự thay đổi vị trí khác nhau.

Người thể hiện nghệ thuật gõ muỗng đa dạng nhất - 2

Người thể hiện tiết tấu - âm thanh đa dạng nhất từ nghệ thuật gõ muỗng

Nhằm giúp mọi người nắm bắt một cách nhanh chóng nghệ thuật gõ muỗng, Tiến sĩ Trần Quang Hải đã tận tình hướng dẫn. Bắt đầu từ kỹ thuật căn bản, bẻ hai muỗng hơi cong, cho chúng đối vào nhau, lấy ngón tay trỏ để vào chính giữa hai cán và nâng lên cho hai chiếc muỗng không đụng đậy tạo một khoảng cách khoảng 2,5mm để tạo nên cao độ.

Từ kỹ thuật ban đầu này, những chiếc muỗng được khai triển thành nhiều cách gõ khác nhau như với 2 hoặc 3, hoặc 4, hoặc 5 ngón tay, rồi kéo lên hết cánh tay hay đánh lên đùi, đánh lên miệng, đánh thành bài bản... Và, Tiến sĩ Trần Quang Hải đã cống hiến một nghệ thuật gõ muỗng khiến người xem phải thán phục vì thể hiện các điệu nhạc một cách đa dạng từ jazz, pop, đến techno, hiphop, flamenco...

Do đó, từ cách thể hiện cũng như bằng kỹ thuật do ông tìm ra mà muỗng trở thành một loại nhạc cụ bộ gõ và được vận dụng một cách sáng tạo. Vì nó đưa mọi người từ cái biết đến cái không biết, từ cụ thể sang trừu tượng. Nhìn cách ông vận dụng và xử lý, người xem có thể dễ dàng hình dung làm sao từ những chiếc muỗng bình thường vốn được làm ra phục vụ nhu cầu ẩm thực nhưng qua bàn tay tài nghệ và cách xử lý nhạc học độc đáo, vững vàng của ông đã đem lại sự hấp dẫn lạ thường. Nên ông đã nói vui, là với những chiếc muỗng trong tay đi đến đâu cũng không sợ đói!

Ông không chỉ thể hiện mà ông còn tìm kiếm, sưu tầm những chiếc muỗng ở những quốc gia mà ông đặt chân đến. Vì vậy, cho đến nay ông có trong tay 300 chiếc muỗng, một bộ sưu tập muỗng phong phú tập hợp từ nhiều quốc gia, từ nhiều dân tộc của cả 5 châu lục.

Xin giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình xem xét, thẩm định.

24H.COM.VN (Theo Kỷ lục)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Ky luc, ky luc Viet Nam
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7