“Người rắn” Palestine

Thứ Bảy, ngày 29/08/2009 06:29 AM (GMT+7)

Rắn đóng một vai trò đặc biệt đối với nền văn hóa các nước Đông Nam Á, nơi mà người dân không chỉ thờ rắn mà còn sùng bái và kính trọng nó như một vị thần.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Nếu ai có dịp đến thăm tỉnh Sindh ở phía nam Palestine thì sẽ được tận mắt chứng kiến những màn múa rắn đặc sắc diễn ra hàng ngày của các nghệ sĩ đường phố. Chỉ cần một cây sáo hay một ống khèn, những người đàn ông dũng cảm này có thể điều khiển những chú rắn chui khỏi giỏ và uốn mình theo điệu nhạc một cách thành thục và điêu luyện. Người ta đặt cho những người nghệ sĩ này một cái tên đặc biệt: Người rắn

“Người rắn” Palestine - 1

 Màn biểu diễn múa rắn diễn ra thường nhật trên khắp các con phố trong vùng

Do đặc thù của dân tộc cũng như tín ngưỡng, Người rắn rất được tôn trọng và bảo vệ. Ngay từ những năm 70 của thế kỉ trước, chính phủ Palestine đã đặc biệt dành cho những Người rắn một khu đất rộng để sinh sống và bảo tồn di sản văn hóa đặc sắc này.

“Người rắn” Palestine - 2

"Người rắn sống theo bộ tộc..

“Người rắn” Palestine - 3

..họ tôn thờ và coi rắn như một vị thần..

“Người rắn” Palestine - 4

...và như một người thân trong gia đình (Ảnh minh họa)

Người dân Palestine gọi khu vực này là Bộ tộc của người rắn bởi nghệ thuật múa rắn từ khi ra đời và phát triển đến sau này  hầu hết đều lưu truyền theo gia tộc, từ đời này sang đời khác.

“Người rắn” Palestine - 5

Múa rắn là môn nghệ thuật được lưu truyền từ đời này sang đời khác

Khi một gia đình nào trong bộ tộc người rắn có một cậu bé ra đời thì người ta lại dùng những giọt nọc độc của rắn nhỏ lên người em bé và họ tin tưởng rằng việc làm này sẽ giúp được trẻ có được những năng lực siêu phàm về rắn trong tương lai.

“Người rắn” Palestine - 6

Những chàng trai trẻ mang trọng trách bắt rắn (Ảnh minh họa)

Trong bộ tộc người rắn, trọng trách bắt rắn thuộc về những chàng trai trẻ cường tráng và bản lĩnh bắt rắn là một trong những tiêu chí đánh giá một người đàn ông trưởng thành. Theo họ, nếu chưa bắt được rắn thì những chàng trai này vẫn chưa đủ tư cách lấy vợ. Họ không những không nhận được sự để mắt của các cô gái mà còn bị sự kì thị của cả gia tộc, suốt đời không thể thành gia lập nghiệp.

“Người rắn” Palestine - 7

Nếu không bắt được rắn, những chàng trai này sẽ bị bộ tộc kì thị và suốt đời không thể thành gia lập nghiệp (Ảnh minh họa)

Trong mỗi buổi biểu diễn, người rắn dùng một nhạc cụ dân tộc gần giống với ống sáo. Đầu tiên họ thổi những điệu nhạc du dương, mềm mại để trấn tĩnh tinh thần rắn, sau đó là dùng một vòng kim loại buộc chặt cổ rắn khiến nó phải mở rộng miệng và nhanh chóng lấy nọc rắn ra ngoài.

“Người rắn” Palestine - 8

Màn biểu diễn "đỉnh cao" nhất trong nghệ thuật múa rắn

Một buổi múa rắn được cho là tuyệt hảo nhất khi mà người biểu diễn có thể làm cho con rắn chui từ mũi thông qua cổ họng rồi lại từ miệng bò ra ngoài.

“Người rắn” Palestine - 9

Người ta tặng nhau những vật dụng liên quan đến múa rắn trong hôn lễ

Đối với những người rắn, con rắn vừa là thần linh, vừa là người bạn và quan trọng nhất là công cụ kiếm kế sinh nhai. Họ đối xử với rắn như người thân trong gia đình. Mỗi khi trong tộc có đám cưới thì đồ lễ và quà tặng cũng đều liên quan đến những đạo cụ múa rắn.

“Người rắn” Palestine - 10

Những người nghệ sĩ Palestine vẫn luôn tin vào sự thần thánh của con rắn giữ vững nét văn hóa truyền thống đặc biệt này

Thời gian gần đây có những người ngoại đạo bắt rắn để bán làm nguyên liệu chế tạo các loại giầy dép, túi xách và các phụ trang đắt tiền khác. Tuy nhiên, những người trong bộ tộc rắn ở Palestine vẫn giữ vững nét văn hóa tín ngưỡng  truyền thống này.

HChâu (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: rắn, người rắn, palestine
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7