Ngôi chùa có phù điêu đắp nổi cây bồ đề lớn nhất Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 16/07/2010 08:28 AM (GMT+7)

Cây bồ đề thực hiện theo hình dạng phù điêu đắp nổi, số lá vừa lớn vừa nhỏ lên đến gần 10.000.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Chùa Vạn Đức tọa lạc ở số 23/4 Tô Ngọc Vân, khu phố 5, phường Tam Phú, quận Thủ Đức cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Chùa do Hòa thượng Trí Tịnh khai sơn vào năm 1954. Chùa có nguồn gốc từ một ngôi nhà xưa của một gia đình phong lưu hiến cúng sửa lại làm chùa được gọi là "cải gia vi tự" vào đầu năm 1954.

Do được xây dựng bằng gỗ nên theo thời gian bị xuống cấp vì vậy đến đầu năm 2004, khu Chánh Điện, nhà Tổ của chùa được trùng tu lớn. Tầng trên là nội điện thờ Phật, có nhiều ô cửa sổ, bên ngoài có lan can, bên trong tôn trí tượng Phật Thích Ca và Tam thế Phật. Xung quanh có bốn lớp lan can giống như những tầng mây trắng, và mỗi vì sao là những ô cửa gió có hình chữ "Phật". Hai bên hông lan can là hai cầu thang dẫn lên nội điện. Nổi bật trên nền kiến trúc nội điện là bức phù điêu cội bồ đề và phong cảnh sông Ni Liên Thiền. Bức phù điêu được đắp bằng xi-măng trên vách sau chánh điện, xung quanh có tạc hình các vị thần Hộ pháp.

Ngôi chùa có phù điêu đắp nổi cây bồ đề lớn nhất Việt Nam - 1

Cây bồ đề thực hiện theo hình dạng phù điêu đắp nổi, do thầy Hoàng Hiển (nguyên làm nghề thợ bạc, sau khi xuất gia phụ trách phần hoa văn trang trí) trực tiếp thi công. Số lá vừa lớn vừa nhỏ lên đến gần 10.000 được làm từ khuôn và do các Phật tử công quả in ra. Thân cây và nhánh được đắp bằng bê tông cốt thép, tạo dáng về màu sắc, về hình vóc như cây bồ đề thật đặt ở bức tường phía sau tượng Đức Phật. Bức tường này cao 25m, ngang 13m.

Với chiều cao, chiều rộng như vậy, đã tạo nên một diện tích đủ để cây bồ đề có đọt. Vì vậy, nên khi chiêm bái, thiện nam tín nữ đều chung một cảm nhận cây bồ đề ở chùa Vạn Đức tuy là phù điêu đắp nổi nhưng không những có đọt mà còn có cả bầu trời trăng sao lồng lộng khiến trông sống động giống như cây thật.

Xin giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam đang trong quá trình xem xét, thẩm định.

24H.COM.VN (Theo Kỷ lục)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7