Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec

Thứ Bảy, ngày 13/11/2010 00:02 AM (GMT+7)

Những mẫu vật mới được khai quật này hé lộ thêm những chi tiết thú vị về cuộc sống của nền văn minh một thời huy hoàng.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Các nhà khảo cổ học đã khai quật thêm được hàng nghìn mẫu vật về nền văn minh Aztec đã biến mất cách đây vài trăm năm. Đây sẽ là những căn cứ quan trọng giúp các nhà khoa học giải mã được lí do về những điều còn là bí ẩn của nền văn mình rực rỡ này.

Trước đó các cuộc khai quật trong những kim tự tháp thần thánh đã vén màn bí mật về một chế độ với những nghi lễ đẫm máu trong đó các loài vật, phụ nữ và trẻ em trở thành vật hiến tế.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 1

Các nhà khảo cổ học đã sử dụng các loại tia laser định hướng để có thể dựng lại một không gian 3 chiều về ngôi mộ này. Kết quả là họ đã khám phá ra được rất nhiều hiện vật được chôn cùng ngôi mộ. 

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 2

Vào tháng 5, một nhóm gồm 30 chuyên viên kĩ thuật và hai cần trục đã mất đến 15 tiếng đồng hồ để di chuyển tảng đá nặng 12 tấn che lấp tượng Nữ thần đất mẹ Tlaltecuhtli nhưng đáng tiếc nó đã bị vỡ thành 4 mảng. Một quá trình phục hồi kéo dài 2 năm rưỡi đã được tiến hành cho thấy dấu vết của hoàng thổ ban đầu, các loại chất nhuộm có màu đỏ, xanh, trắng và đen là của khoáng andexit.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 3

Bộ xương được trưng bày tại bảo tàng của loài động vật nổi tiếng có tên gọi Aristo-Canine

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 4

Những chiếc chuông vàng nhỏ xíu

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 5

Nhóm các nhà khảo cổ học trong đó có Ángel González, đã phục hồi khoảng 10.000 mẫu vật khác nhau để giải mã những bí mật về nền văn minh Aztec với cả thế giới. Việc tìm kiếm một ngôi mộ hoàng gia đã dẫn họ đến gần với Templo Mayor, một phần tàn tích cổ Tenochtitlan nằm ở trung tâm thủ đô Mexico.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 6

Những ánh sảng đỏ, trắng, xanh thắp sáng khu di tích Templo Mayor vào ban đêm. Kết quả khai quật chỉ ra rằng nó đã trải qua 13 thời kì xây dựng khác nhau từ năm 1375 đến 1519 trong đó có những cầu thang đôi của kim tự tháp.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 7

Những mẫu vật khai quật được vô cùng phong phú trong đó có những cây san hô, một chiếc mặt nạ nhỏ, 8.500 mẫu xương động vật, bình đựng các loại hạt, một vương trượng và tượng điêu khắc thần lửa.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 8

Chiếc mặt nạ nhỏ được khai quật

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 9

Người ta còn tìm thấy một vật trang trí bằng vàng với màu sắc còn nguyên vẹn

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 10

Họ cũng tìm thấy chuỗi vòng cổ được kết bằng những loạt hạt với nhiều hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 11

Một viên đá lửa và một con dao cũng được tìm thấy

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 12

Một mảnh ghép còn thiếu nằm đúng phần chính giữa của bức tượng Nữ thần đất mẹ không bao giờ được tìm thấy

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 13

Hình ảnh của thần mặt trăng Coyolxauhqui ở dưới chân của ngôi đền Templo Mayor. Bước điêu khắc đá này được khai quật năm 1987 nhớ lại truyền thuyết về vụ mưu sát bởi chính người anh của mình – thần bảo trợ của người Aztec - Huitzilopochtli.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 14

Một vương trượng, những quả chuông nhỏ và một vỏ quả bầu đựng đầy những viên thuốc. Bên cạnh đó là một con dao bằng đá đại diện cho thần Techalotl.

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 15

Những quả chuông nhỏ bằng vàng – biểu tượng của sự cao thượng cũng được tìm thấy và nó là một trong nhwunxg vật trang trí trên quần áo của giới quý tộc

Lật mở bí ẩn hầm mộ người Aztec - 16

Một bức tượng đá của thần lửa Xiuhtecuhtli (Turquoise Lord)

Hadex (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: bi an lich su, bi an, khai quat, khao co hoc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7