Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn”

Thứ Năm, ngày 19/11/2015 03:02 AM (GMT+7)

Những loài động vật này có khả năng tái sinh nhiều lần khiến các nhà khoa học cũng phải bất ngờ.

Ốc lông

Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn” - 1

Ốc lông (tên khoa học là Hydractinia echinata) được coi bậc thầy trong việc tự tái tạo với khả năng mọc lại bất cứ phần cơ thể nào bị mất, không già đi về mặt sinh học và có thể tự nhân bản mình. Đặc biệt nhất là loài này có thể tự tái tạo phần đầu của mình.

Các chuyên gia lý giải rằng, sức mạnh trẻ hóa này có được là do Ốc lông đã lưu giữ một tế bào gốc đa năng đặc biệt giúp chúng có thể tái tạo lại cơ thể. Hiện nay, những loài động vật bậc cao trong đó có con người không còn lưu giữ tế bào gốc này nên mất đi khả năng tái sinh kì diệu.

Sứa bất tử

Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn” - 2

Loài sứa bất tử này có khả năng thoái hóa ngược trở lại quá trình nguyên sơ và trở thành bất tử khi ở trong những điều kiện bất lợi cho chúng. Chúng dường như không phải chịu bất kỳ giới hạn thời gian nào và có thể “hồi xuân” trở lại thời kỳ “nguyên bản” của chúng. Không may rằng, ở giai đoạn chưa trưởng thành, chúng dễ dàng bị ăn thịt và bị làm hại.

Gấu nước

Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn” - 3

Một loài động vật dưới nước nhỏ tên gấu nước có thể sẽ là sinh vật dẻo dai nhất trên bề mặt trái đất. Loài sinh vật này có thể tồn tại ở những điều kiện cực kỳ khắc nghiệt bằng cách rơi vào trạng thái mất nước. Và nhờ thế, chúng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ. Chỉ cần thả vào nước, chúng có thể hồi sinh.

Không những vậy, gấu nước còn có vỏ bọc trông như một khẩu pháo, giúp chúng tồn tại mạnh mẽ dù là nơi nóng nhất hay lạnh nhất, áp suất cao hay nhiều tia bức xạ. Bạn thậm chí còn có thể quẳng chúng vào không gian mà vẫn thấy chúng còn sống.

Giun dẹp

Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn” - 4

Giun dẹp là loài động vật có khả năng tái sinh mọi bộ phận trên cơ thể chúng, kể cả phần đầu. Đặc biệt trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học đã công bố, giun dẹp có khả năng mọc lại đầu với… trí nhớ giống hệt cái đầu trước của nó.

Một giả thuyết được đưa ra là trí nhớ của chú giun có thể được lưu trữ không phải trong não, mà là ở các tế bào phân bố trên khắp cơ thể. Khi đầu của chú giun mọc ra, trí nhớ cũng hồi phục trở lại như chưa bao giờ bị mất đi.

Sao biển

Kinh ngạc trước 5 loài động vật có thể “tái sinh vô hạn” - 5

Sao biển là loài động vật sống ở tất cả  các đại dương của thế giới, bao gồm ở ở Bắc Cực và các vùng đại dương phía Nam và có thể sống dưới độ sâu 6000m. Loài sao biển có thể tái tạo toàn bộ cơ thể, hoặc “biến” thành con sao biển mới chỉ từ một phần của một chân tay bị cắt đứt.

Theo Đỗ Hiếu (Tổng hợp) (danviet.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Kinh ngạc với “dị nhân” có bộ não siêu phàm nhất thế giới Kinh ngạc với “dị nhân” có bộ não siêu phàm nhất thế giới
Daniel Tammet có thể nhìn thấy chữ số dưới dạng hình ảnh, tính toán và học ngoại ngữ với thời gian đáng kinh ngạc.
Phi thường - kỳ quặc - Rùng mình với lớp học “thử nghiệm cái chết” tại Hàn Quốc Rùng mình với lớp học “thử nghiệm cái chết” tại Hàn Quốc
Lớp học "thử nghiệm cái chết" thu hút rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp tham gia.
Phi thường - kỳ quặc - “Dị nhân” đi xe 1 bánh trên vách núi cao 1.400 mét “Dị nhân” đi xe 1 bánh trên vách núi cao 1.400 mét
Ngoài ra, Eskil Ronningsbakken còn có nhiều màn biểu diễn nguy hiểm khác như thăng bằng đôi, lộn ngược trên vách đá...
Phi thường - kỳ quặc - 10 món ăn truyền thống khiến du khách “hoảng hồn” 10 món ăn truyền thống khiến du khách “hoảng hồn”
Những món ăn truyền thống có từ lâu đời khiến du khách hãi hùng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang