Kinh hãi với những kỷ lục về sét

Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 16:33 PM (GMT+7)

Các nhà khí tượng học đã tiết lộ những kỷ lục đáng sợ nhất về sét mà họ ghi nhận được.

Kinh hãi với những kỷ lục về sét - 1

Các nhà khí tượng học đã ghi nhận được tia sét dài nhất thế giới tại bang Oklahoma, Mỹ.

Sét là một trong những hiện tượng kỳ thý nhất của thế giới tự nhiên và hành tinh của chúng ta hứng chịu hơn 3 triệu tia sét mỗi ngày. Mới đây, các chuyên gia tại Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) đã công bố những kỷ lục đáng sợ nhất liên quan tới hiện tượng này.

Họ cho biết một tia sét xuất hiện trên bầu trời bang Oklahoma ở Mỹ vào năm 2007 là tia sét dài nhất (321 km) từng đường ghi nhận. Trong khi đó, các nhà khoa học cũng xác định được tia sét kéo dài nhất (7,74 giây) trên bầu trời miền nam nước Pháp vào năm 2012.

Tổng thư ký WMO ông Petteri Taalas cho biết: “Sét là một hiện tượng thời tiết cực đoan cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm. Những cải thiện trong phát hiện và kiểm soát hiện tượng này sẽ giúp chúng ta nâng cao an toàn cho cộng đồng”.

Kinh hãi với những kỷ lục về sét - 2

Trái đất hứng chịu hơn 3 triệu tia sét mỗi năm.

Dữ liệu vệ tinh cho thấy những tia setx xuất hiện trên bầu trời với tần suất 30 lần/giây, bao gồm nhưng tia sét giữa các đám mây và đánh xuống mặt đất.  

Vệ tinh của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đầu năm nay cung cấp dữ liệu cho thấy hồ Maracaibo ở Venezhula là khu vực hứng chịu nhiều sét nhất, với 1,2 trận sét đánh mỗi năm. Nhưng náo cáo mới công bố cho thấy có nhiều điểm nóng về sét khác trên thế giới.

Timothy Lang, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm vũ trụ Marshall của NASA, cho biết: “Sét có thể bắt đầu từ cách xanh hàng chục và hàng trăm km và tấn công nơi bạn ở. Bạn phải cẩn thận về nơi sét tiếp đất, ngay cả khi bão đã qua”.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - Tia sét hình khủng long bạo chúa trên bầu trời Mỹ Tia sét hình khủng long bạo chúa trên bầu trời Mỹ
Một tia sét xé toạc bầu trời đêm ở công viên quốc gia Arizona để lại hình ảnh ấn tượng một chú khủng long khổng lồ trên bầu trời.
Thế giới - Video: 10.000 tia sét “oanh tạc” Hong Kong trong 12 giờ Video: 10.000 tia sét “oanh tạc” Hong Kong trong 12 giờ
Bầu trời như bị xé toang làm ngàn mảnh khi những tia sét đánh liên tiếp ở Hong Kong trong ngày nóng kỉ lục.
Phi thường - kỳ quặc - Sông bị sét đánh 160 đêm mỗi năm Sông bị sét đánh 160 đêm mỗi năm
Những trận sét đánh huyền bí diễn ra hàng đêm cùng một chỗ và kéo dài 10 tiếng mỗi đêm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thiên nhiên kì thú
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang