Khủng long có họ hàng với rắn?

Thứ Bảy, ngày 26/12/2009 00:07 AM (GMT+7)

Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cho thấy loài khủng long hung bạo đã được tìm thấy có khả năng gây tê liệt giống rắn.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Bộ phim “Công viên kỷ Jura” đã được thực hiện với nhiều kỹ xảo hiện đại, và một trong những hình mẫu được tạo ra đã tình cờ giống với một phát hiện vừa được công bố về một loài khủng long mới - một loài chim ăn thịt.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 1
 
Loài chim ăn thịt độc đáo
 
Một nghiên cứu mới vừa chỉ ra rằng, mặc dù khác xa so với nọc độc của loài Dilophosaurus trong phim, loài Sinornithosaurus 125 triệu năm tuổi cũng có khả năng tấn công giống như loài rắn có răng nanh, hàm sau.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 2
 
Rắn có răng nanh hàm sau không chứa nọc độc. Thay vào đó, nọc độc tuôn xuống bề mặt răng nanh và thấm vào vết cắn, gây ra trạng thái sốc.
 
Dựa vào hóa thạch của Sinornithosaurus, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một túi dịch, nhiều khả năng là một tuyến hạch chứa nọc độc, được nối với chân răng nanh bằng một ống dẫn dài. Răng nanh của loài Sinornithosaurus cũng có những rãnh dài trên bề mặt giống loài rắn ngày nay.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 3
Rất nhiều nghiên cứu về loài khủng long...
 
Nhà cổ sinh vật học David Burnham cho rằng nhiệm vụ của những ống dẫn này là truyền chất độc từ tuyến hạch xuống chân răng, và ở đây, chất độc sẽ tứa ra.
 
“Nên khi chúng cắm những chiếc răng xuống con mồi, nó sẽ cho phép nọc độc, cùng với nước bọt, vào sâu trong vết thương”, ông nói.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 4
 
 ...cho thấy chúng có nhiều điểm giống với rắn
 
Chất độc của Khủng long có thể làm tê liệt con mồi?
 
Loài Sinornithosaurus có kích thước chỉ bằng một con gà lôi, có thể có lông, sống trong những khu rừng ở Đông Bắc Trung Quốc, và là một nhánh trong họ Dromaeosauridae – một hình mẫu khác trong “Công viên kỷ Jura”, Velociraptor. Loài Sinornithosaurus có lẽ đã sử dụng những chiếc răng nanh dài của chúng để cắn những loài chim tiền cổ đại khác.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 5

Loài khủng long dữ tợn

Giống như loài rắn có răng nanh ở hàm sau và một vài loài thằn lằn, loài khủng long cỡ nhỏ này có nọc không gây chết người mà chỉ làm tê liệt con mồi, khiến chúng không thể chống cự - điều này khiến Sinornithosaurus có thể ăn thịt chúng một cách dễ dàng.

Rồng, Khủng long và quá khứ đáng sợ của chúng
 
Nghiên cứu của Burnham vào năm 2000 dựa trên răng nanh của một con khủng long khác và dựa vào một nghiên cứu gần đây về loài thằn lằn ăn thịt số một hiện nay - rồng Komodo. Vết cắn của rồng Komodo có thể làm con mồi suy yếu và chúng có thể ăn nó sau. 
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 6
 
Mặc dù được cho là có nguồn gốc từ những loài khủng long như Sinornithosaurus, loài chim ngày nay không có răng hay hệ thống lưu thông nọc độc (dù cho trong lông và da của một vài loài chim hiện nay vẫn còn). Nhưng Burnham quan tâm đến việc khả năng gây độc của Sinornithosaurus là do đâu mà có nhiều hơn việc nó tiến hóa như thế nào.
 
Khủng long có họ hàng với rắn? - 7
 
 
 “Nọc độc thời nguyên thủy như thế nào? Liệu có phải tất cả chúng đều trở thành bò sát cổ?” ông đề cập đến những loài bò sát có trước khủng long khoảng 30 triệu năm trước hoặc hơn thế nữa. “Những vấn đề này con người chúng ta vẫn còn chưa nghiên cứu tới”.
Hundki (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: rắn, nọc độc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7