Chuyện lạ ở Nghệ An: Thuốc chuột... tăng lực cho chuột

Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 09:11 AM (GMT+7)

Đồng ngô của người dân Diễn Châu, Nghệ An bị chuột phá hoại, dù đã được rải thuốc chuột.

Tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, những cánh đồng vụ đông trải dài hàng chục héc ta ngô đang trơ cùi do bị chuột phá hoại. Tại xóm 8, xã Diễn Trường, ngô đã tới thời kỳ thu hoạch, bông ngô to, hạt tròn mẩy, nhưng trong khoảng 1 tháng, bông ngô chỉ còn lại cùi trắng phau.

Người dân mua thuốc diệt chuột Rat K 2% DP do Cty Thanh Sơn hóa nông (TPHCM) sản xuất, cơ sở Hồng Huyền tại xã Diễn Xuân, huyện Diễn Châu cung ứng. Nông dân đem thuốc rải ở ngoài đồng, nhưng không thấy con chuột nào chết. Thậm chí họ thấy có đàn chuột ngày càng béo, sinh sôi nảy nở. Diện tích ngô bị phá hoại ngày càng nhiều.

Chuyện lạ ở Nghệ An: Thuốc chuột... tăng lực cho chuột - 1

Đồng ngô của người dân Diễn Châu, Nghệ An bị chuột phá hoại, dù đã được rải thuốc chuột.

Ông Hồ Trọng Mão (SN 1965, xóm 8, xã Diễn Trường) nói: “Tôi gieo ngô vụ đông khoảng 20 ha và đã đến thời kỳ thu hoạch, ước chừng thu nhập cuối mùa được khoảng 650 triệu đồng. Nhưng từ khi gieo cho đến lúc cây phát triển, đâm bông thì chuột phá hoại rất nhiều, có lúc phải gieo lại 4 lần. Thấy vậy, tôi mua thuốc diệt chuột ở cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật Diễn Châu về sử dụng trong vòng 7 - 10 ngày nhưng không thấy chuột chết. Rõ ràng tôi đã làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất”.

Thấy chuột không chịu chết, ông bèn ra đồng rình bắt chuột và thử nghiệm. Ông bơm 1 liều lớn thuốc vào con chuột, nhưng sau 10 ngày, chuột vẫn phát triển bình thường. Chưa tin, ông bắt chuột lần nữa, thử nghiệm trên 5 con, nhưng lũ chuột vẫn không hề hấn gì.

Nhận thấy thuốc diệt chuột không phát huy tác dụng, người dân xóm 8 phải diệt chuột bằng cách thủ công. Trên cánh đồng ngô của xóm 8, nhiều người mang xô nước, cuốc xẻng đi bắt chuột. Anh Hồ Văn Kiên (SN 1978, xóm 8) nói: “Anh em chúng tôi tự tay dùng cuốc xẻng đi đào ở các ổ chuột, tổng 1 tháng đã bắt được hơn 4.000 con chuột. Không làm thế này thì ngô bị chuột phá hết”.

Người dân xóm 8 đã trình bày sự việc lên Trạm Bảo vệ thực vật. Đơn vị này đã lấy mẫu kiểm tra chất lượng thuốc và nhận được thông báo thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An, cho hay, loại thuốc chuột mà nông dân Diễn Trường mua về diệt chuột là loại có nguồn gốc rõ ràng, được phép lưu thông trên thị trường. Chi cục khuyến cáo nông dân Diễn Châu không mua loại thuốc diệt chuột Rat K 2% DP do Cty Thanh Sơn hóa nông sản xuất, mà nên mua loại khác.

Theo Cảnh Huệ - Quang Long (danviet.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Phát hiện chuột khổng lồ trên sao Hỏa Phát hiện chuột khổng lồ trên sao Hỏa
Một nhà thiên văn học nghiệp dư đã phát hiện khối đá hình giống con chuột trên bề mặt sao Hỏa.
Chuyện lạ - Phát hiện chuột trên khoang lái máy bay Air India Phát hiện chuột trên khoang lái máy bay Air India
Chuyến bay bị đe dọa bởi chuột trên khoang lái khiến hành khách hoảng sợ.
Phi thường - kỳ quặc - Chú chuột Hamster làm bồi bàn quán bar siêu đáng yêu Chú chuột Hamster làm bồi bàn quán bar siêu đáng yêu
Chú chuột hamster đứng tại quầy bar khiến người dùng Twitter vô cùng thích thú.
Phi thường - kỳ quặc - Cắn phải... đầu chuột chết trong thức ăn Cắn phải... đầu chuột chết trong thức ăn
Người đàn ông Mỹ phải đến bệnh viện điều trị sau khi cắn phải đầu chuột chết.
Phi thường - kỳ quặc - Hãi hùng phát hiện chuột chết trong cốc cà phê Hãi hùng phát hiện chuột chết trong cốc cà phê
Một khách hàng tại Canada vô cùng hoảng hốt khi phát hiện một con chuột chết trong cốc cà phê mua tại cửa hàng McDonald.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Việt Nam
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang