Chùa Vạn Thọ lập kỷ lục Việt Nam

Thứ Năm, ngày 12/08/2010 07:19 AM (GMT+7)

Kỷ lục Việt Nam công nhận Vạn Thọ là ngôi chùa có đôi câu đối trước chính điện dài nhất.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Chùa Vạn Thọ được tạo lập từ khoảng đầu thế kỷ XX, ở vùng đất mới bùn lầy hoang vu (về sau địa danh này được gọi là Xóm Chùa), lúc đó Chùa chỉ là am tranh vách đất.

Năm 1917, chùa được các bô lão hội họp, thỉnh Phật về thờ và chính thức được gọi là chùa Vạn Thọ. Năm 1942, Chùa được xây dựng bán kiên cố và hội Phật tử thỉnh Hoà Thượng Thích Huệ Nhựt về trụ trì.

Năm 2000, Hòa Thượng Thích Thanh Sơn đã xây dựng mới ngôi Đại Hùng Bảo Điện và được sự chuẩn y của Thành Hội Phật Giáo và các cấp chính quyền. Kiến trúc sư trưởng Thành Phố cấp phép cho xây dựng mới ngôi Chánh Điện (dài 22m, ngang 10m, một trệt một lầu. Tổng diện tích xây dựng là 440m2) do kiến trúc sư Cổ Văn Hậu và giám đốc công ty xây dựng dịch vụ V-I-C thiết kế, kỹ sư Nguyễn Thành Đức thi công.

Chùa Vạn Thọ lập kỷ lục Việt Nam - 1

Ngôi chùa có đôi câu đối trước chánh điện dài nhất Việt Nam 

Dọc theo hai bên hông chùa có hai lối cầu thang đi lên chánh điện. Nếu nhìn từ ngoài vào, người chiêm bái nhìn thấy hai cột trụ lớn, có cảm giác dường như đang gánh tất cả trọng lượng của mặt tiền.

Phía trước chánh điện là hai cột trụ mà trên mặt của hai cột trụ là hai câu đối dài 10m (mỗi bên), rộng 0,40m, được dựng trong hai tháng 7 và 8 năm 2002. Nội dung của đôi câu đối ca ngợi công đức Phật Tổ.

Lịch kiếp vi minh quân, vi lương tướng, vi hiếu tử, vi đạo sư, vận dụng chơn như kết vô lượng thiện duyên trang nghiêm phước hải. Hiện thế khí trần bảo, khí thế noa, khí quốc thành, khí vương vị, viên thành đại giác thuyết hằng sa diệu pháp bạt tế mê luân.

(Dịch: Kiếp trước là vua hiền, là tướng giỏi, là con hiếu, là đạo sư, vận dụng chơn như, kết vô lượng duyên lành trang nghiêm biển phước; Đời nay bỏ của báu, bỏ vợ con, bỏ kinh thành, bỏ ngôi vua, thành tựu đại giác, nói vô lượng pháp mầu độ thoát vòng mê).

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là kỷ lục Việt Nam.

24H.COM.VN (Theo Kỷ lục)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ky luc viet nam, ky luc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7