Chiêm ngưỡng 4 loài cá đặc biệt nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 05/04/2016 04:06 AM (GMT+7)

Cá chuyển giới, cá đổi màu, cá trong suốt, cá mặt trăng... là những loài cá đặc biệt nhất trên thế giới.

1. Cá "chuyển giới"

Cá Hề thuộc nhóm cá lưỡng tính với giới tính đực có trước. Điều này có nghĩa là tất cả các cá Hề nhỏ đều là con đực, đến một kích thước nào đó và gặp điều kiện thích hợp thì một số chúng sẽ chuyển giới tính thành cá cái.

Chiêm ngưỡng 4 loài cá đặc biệt nhất thế giới - 1

Cụ thể, khi con cái chết hoặc biến mất vì lý do nào đó, con đực lớn nhất trong đàn sẽ chuyển đổi giới tính để biến thành con cái và lên ngôi “nữ hoàng”. Con đực lớn thứ 2 sẽ nhanh chóng phát triển thành con đực để thành cặp với con cái mới.

2. Cá đổi màu

Cá xiêm là một trong những loài cá đặc biệt nhất thế giới sinh sống chủ yêu ở Thái Lan. Chúng có khả năng đổi màu cơ thể của mình khi môi trường sống thay đổi thậm chí cả khi tâm trạng của chúng không tốt.

Chiêm ngưỡng 4 loài cá đặc biệt nhất thế giới - 2

Hiện nay, cá xiêm được lai tạo lên đến hàng ngàn loài  khác nhau với đủ kiểu màu sắc và hình dáng đuôi. Đó cũng chính là đặc điểm biến chúng trở thành giống cá cảnh rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

3. Cá trong suốt

Cá mắt thùng là loài cá kỳ lạ có đôi mắt cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Chúng có cái đầu trong suốt, mắt là hai khối cầu hình ống màu xanh lục nằm trên đỉnh đầu.

Đôi mắt hình ống của loài cá này có thể xoay tròn trong chiếc đầu trong suốt của mình, cho phép chúng quan sát các hướng và kiếm mồi.

Chiêm ngưỡng 4 loài cá đặc biệt nhất thế giới - 3

Hai điểm ở phía trên miệng cá trông giống như đôi mắt nhưng thực chất là cơ quan khứu giác gọi là nares, tương tự như lỗ mũi con người.

4. Cá mặt trăng

Cá mặt trăng hay cá mặt trời là loài cá biển cỡ lớn có màu sắc sặc sỡ và thân ngắn sống ngoài đại dương. Chúng thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp để tìm kiếm thức ăn.

Chiêm ngưỡng 4 loài cá đặc biệt nhất thế giới - 4

Do sống ở vùng nước sâu nên nhiệt độ thấp ở đây có thể ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh và thị giác của cá, vì vậy, chúng đã tiến hóa một cách độc lập với khả năng tự sưởi ấm mắt và não để hạn chế tác động kể trên.

Đặc điểm chung của cá là cá có hình thù kỳ dị này là có thân hình bầu dục tròn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cá da trơn mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, mắt lớn, miệng khá nhỏ so với kích thước toàn thân, hai vây ngắn. 

Hầu hết thời gian cá mặt trời để cho cả khối thân mình đồ sộ trôi tự do theo các dòng nước. 

Theo Chung Đoàn (danviet.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Những loài cá mập kỳ dị ít ai biết Những loài cá mập kỳ dị ít ai biết
Có loài là cơn ác mộng của tất cả loài sinh vật dưới lòng đại dương.
Phi thường - kỳ quặc - Loài cá quỷ Anglerfish chết sau khi “mây mưa” cùng bạn tình Loài cá quỷ Anglerfish chết sau khi “mây mưa” cùng bạn tình
Sau khi phục vụ bạn tình, mọi bộ phận trong cơ thể cá đực Anglerfish đều dần tiêu biến rồi chết đi để lại lượng tinh hoàn đủ cho con cái thụ...
Phi thường - kỳ quặc - 10 sự thật về loài cá mù "nhầy nhụa" 10 sự thật về loài cá mù "nhầy nhụa"
Cá mù có hình dáng kì lạ cùng khả năng tiết chất nhờn cực lớn.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang