Cây thông Noel 'già' nhất thế giới và hành trình 'sinh - tử'

Thứ Ba, ngày 15/12/2015 13:36 PM (GMT+7)

Cây thông Noel này đã chứng kiến sự thay đổi của thế giới trong gần 100 năm qua.

Cây thông nhân tạo này được mua từ cửa hàng Woolworths tại Anh vào năm 1920 và được gia đình nhà Ashton giữ gìn qua hai thế hệ. Nó đã trải qua những trận bom của Hitle trong thế chiến thứ II, những cơn bão giết người hàng loạt để đón sinh nhật tuổi 95 vào năm nay 2015.

Bà Kaye Ashton, từ Sheffield, South Yorks, 61 tuổi vừa trang trí nhà cửa dịp Giáng sinh, vừa kể lại cuộc hành trình đặc biệt của cây thông này.

Cây thông Noel 'già' nhất thế giới và hành trình 'sinh - tử' - 1

"Cây thông William" cùng với các vật trang trí nguyên thủy từ gần 100 năm trước

Cây thông được mua bởi bà ngoại của bà Kaye và được đặt tên là "cây thông của William" để kỷ niệm Giáng sinh đầu tiên của cậu con trai mới sinh vào năm đó. Thật không may, cậu bé đã mất sớm ở tuổi 19 và cây thông từ đó trở thành vật tưởng niệm của gia đình.

Sau khi bà Elizabeth qua đời vào năm 1981, cây thông được truyền cho con gái là bà Joyce Ashton. Khi bà Joyce mất vào năm 2012, bà Kaye trở thành thế hệ thứ 3 sở hữu nó.

“Trong Lễ giáng sinh Chiến tranh thế giới thứ II năm 1941, chúng tôi được cảnh bảo phải dời khỏi nhà, nhưng cả gia đình quyết định ở lại và trốn xuống dưới hầm. Bà ngoại tôi đã dùng một cái máy cán bằng sắt nặng để chặn cửa sau. Khi bom rơi xuống đường, lực đẩy của nó thổi tung cánh cửa và cái máy cán sợi sắt đã đè vào cây thông. 

Khi chúng tôi trở lại, cả căn phòng đã bị phá hủy nhưng cây thông vẫn nằm ở đó, chỉ có điều ngọn của nó gần như đứt rời ra và bị cong từ đó. Chúng tôi phải gắn nó lại bằng băng dính và dây điện. Một vài miếng băng dính hiện vẫn còn ở trên cây và chúng tôi không dám gỡ chúng ra".

Sau đó vào năm 1962, cây thông này lại cùng gia đình Ashton trải qua một cơn bão khủng khiếp nhất trong lịch sử nước Anh, khiến các tòa nhà bị đổ sập và rất nhiều người bị chết. Khi đó, cây thông đã bị gió thổi bay vào lò sưởi và bị cháy xém một chút.

Cây thông Noel 'già' nhất thế giới và hành trình 'sinh - tử' - 2

Bà  Kaye Ashton luôn tự hào trang trí  vật gia truyền với đầy tình yêu thương.

Bà Kaye chia sẻ: "Tôi phải chăm sóc cẩn thận cho nó, vì đây là một truyền thống của gia đình chúng tôi. Cây thông này sẽ được truyền lại cho các cô con gái. Nhất định chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm tuổi 100 cho nó”.

Theo Thu Cúc (Theo Mirror) (danviet.vn)
Phi thường - kỳ quặc - Những cây thông Noel đắt giá nhất Những cây thông Noel đắt giá nhất
Những cây thông Noel này có giá trị từ 1 - 16 triệu USD.
Phi thường - kỳ quặc - Clip 5.000 người xếp hình thành cây thông Noel tuyệt đẹp Clip 5.000 người xếp hình thành cây thông Noel tuyệt đẹp
Đây là màn vũ đạo biểu diễn xếp hình của 5.000 người tại Thế vận hội Olympic mùa Hè ở Trung Quốc năm 2014.
Chuyện lạ - Ông già Noel đu cáp treo tặng quà Giáng sinh Ông già Noel đu cáp treo tặng quà Giáng sinh
Ông già Noel tặng quà cho khách du lịch ở độ cao "chóng mặt"
Phi thường - kỳ quặc - Cây thông Noel vàng giá nửa tỷ đồng tại VN Cây thông Noel vàng giá nửa tỷ đồng tại VN
Nó có chiều cao 63cm và được làm thủ công hoàn toàn từ vàng 24K nguyên chất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN NOEL - Lễ Giáng Sinh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang