Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm

Thứ Hai, ngày 15/08/2016 12:04 PM (GMT+7)

Ướp xác chỉ dành cho tộc trưởng và mỗi thành viên nữ trong gia đình tộc trưởng phải chặt một ngón tay để thể hiện lòng thành kính với người đã khuất.

Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm - 1

Bộ tộc bản địa sống ở khu vực xa xôi ở đảo Papua New Guinea có cách thức bảo quản xác tổ tiên hết sức độc đáo: hun khói. Điểm đặc biệt là những xác ướp này hầu như còn nguyên vẹn sau cả trăm năm bảo quản.

Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm - 2

Hiện nay, cách hun khói ướp xác này đã bị thất truyền, tuy nhiên người Dani vẫn còn lưu giữ vài thi thể nhằm thể hiện sự tôn kính với tổ tiên. Sau khi được thế giới hiện đại biết tới nhiều hơn và thu hút đông đảo du khách ghé thăm, người Dani đã giới thiệu một phần nét văn hóa ướp xác đặc biệt của mình.

Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm - 3

Không những vậy, tộc người Dani còn tổ chức trận giả với người Lani và Yali để tôn vinh sự trường tồn và sức mạnh của đảo Papua. Người Dani được nhà động vật học Richard Archbold vô tình phát hiện trong chuyến khảo sát đảo Papua năm 1938.

Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm - 4

Đàn ông Dani mặc trang phục đặc trưng, sơn mặt và mặc “khố” Koteka. Phụ nữ mặc váy dệt từ sợi cây lan trang trí thêm rơm.

Bộ tộc chuyên ướp xác người nguyên vẹn cả trăm năm - 5

Theo tục lệ, nếu một trưởng tộc qua đời, người này sẽ được hun khói và ướp xác. Mỗi thành viên nữ trong gia đình sau đó buộc phải chặt bỏ một ngón tay để thể hiện lòng tôn kính trưởng tộc.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hàn Quốc: Vợ ướp xác chồng suốt 7 năm Hàn Quốc: Vợ ướp xác chồng suốt 7 năm
Hôm 12/2, kênh YTN của Hàn Quốc đưa tin về một phụ nữ vừa bị phát hiện đã sống chung với thi thể người chồng suốt 7 năm qua sau khi người...
Tin tức trong ngày - Xứ sở của các nhà sư tự ướp xác Xứ sở của các nhà sư tự ướp xác
Ngọn núi Yudono ở Yamagata, Nhật Bản luôn phủ một màu xanh mướt bạt ngàn. Đó là xứ sở của các nhà sư “tự ướp xác".
Tin tức trong ngày - Bí mật về ướp xác các nguyên thủ quốc gia Bí mật về ướp xác các nguyên thủ quốc gia
Ngày 15/3, linh cữu của cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã được đưa về nơi yên nghỉ tại Bảo tàng quân sự ở thủ đô Caracas, chứ không ướp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang