Phat minh y hoc textlink 4 aaaaaaaaa

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu?

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 15:50 PM (GMT+7)

Mặc dù nợ xấu của hệ thống NH theo báo cáo của NHNN đến hết tháng 3/2016 vẫn duy trì ở mức dưới 3% (2,62%) nhưng sâu xa, có nhiều vấn đề các NH đang phải đau đầu giải quyết ví như khúc mắc trong xử lý tài sản bảo đảm. Chưa kể nguy cơ nợ xấu mới phát sinh vẫn còn hiện hữu.

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 1 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 1

* Kéo chuột từ trái sang phải để xem hình

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 3 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 4

Lúc mới ra mắt đội 1 Barcelona, Lionel Messi để tóc dài, "bổ luống" nhìn khá nghệ sĩ. Sau đó, anh vẫn nhuộm tóc màu nâu "hạt dẻ" nhìn trẻ trung hơn.

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 5 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 6

Sau đó, Messi đã cắt ngắn và nhuộm đen lại tóc. Nhưng chỉ được một thời gian, ngôi sao người Argentina đã lại quay về với màu tóc nâu vàng.

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 7 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 8

"La Pulga Atomica" từng có thời uốn xoăn mái tóc của mình với khá điệu đà. Sau đó, Messi lại quyết định trở lại duỗi thẳng tóc và cắt ngắn chúng gọn gàng giúp anh thuận tiện khi đi thi đấu.

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 9 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 10

Cuối năm ngoái, Messi "chơi trội" với kiểu đầu "Undercut" thời thượng nhưng đã bị dư luận "ném đá" tơi tả vì cho rằng anh không hề hợp với mái tóc kiểu thanh niên mới lớn này. Sau đó, M10 đã "nuôi tóc" dài hai bên mai và để mái lệch giúp anh chững chạc hơn trong mắt người hâm mộ.

Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 11 Gỡ rối cho nợ xấu từ đâu? - 12

Messi đến dự Copa America 2016 trong màu áo ĐT Argentina với diện mạo lạ mắt. Mái tóc vàng kèm bộ râu rậm khiến anh có vẻ dữ dằn hơn so với khuôn mặt "mày râu nhẵn nhụi" và có nét thư sinh như thường lệ. Hôm qua, bạn gái của Messi - Antonella Roccuzzo đã khoe trên trang Instagram cá nhân bức ảnh siêu sao của Barca nhuộm tóc bạch kim khá "chất chơi". Chỉ có điều, kiều đầu mới này của Messi đã bị nhận không ít lời chê bai từ cộng đồng mạng sau đó.

Nợ xấu tồn kho còn nhiều

Trên thực tế đến thời điểm này, có một khoản nợ lớn các NH đang nằm tại công ty khai thác xử lý tài sản (VAMC) và tốc độ xử lý số nợ này còn chậm. Lũy kế từ năm 2013 đến 18/6/2016, VAMC đã phối hợp với các TCTD thu hồi được 31.172 tỷ đồng. 

Trong khi đó, tính từ 1/10/2013 đến 18/6/2016, VAMC đã mua được 24.618 khoản nợ với tổng dư nợ gốc 247.448 tỷ đồng, giá mua nợ bằng TPĐB là 211.993 tỷ đồng. Nếu so với số nợ xấu mà công ty này đã mua thì số nợ thu hồi kia cũng chỉ muốn bỏ bể. Chưa kể nguy cơ nợ xấu mới phát sinh vẫn còn hiện hữu.

Ai cũng biết, trong giai đoạn tín dụng tăng trưởng nóng, để cho vay được nhiều, nhiều cán bộ tín dụng NH đã thổi phổng giá trị tài sản thế chấp lên. Nên có không ít tài sản trên sổ sách của NH cách xa giá trị thực tế. Bây giờ các NH muốn xử lý số tài sản này chủ yếu làbất động sản chắc chắn giá rất thấp do thị trường bất động sản sụt giảm. Như vậy không thể tránh được những thất thoát. Thất thoát này xảy ra thì NH bán tài sản có bị quy trách nhiệm hay không…

Đó cũng là lý do dù con nợ đã chết lâm sàng nhưng NH vẫn nuôi nợ, vì không dám thanh lý tài sản do sợ thất thoát. Nên có tình trạng có con nợ lãi còn cao hơn cả vốn vay. “Muốn xử lý nợ xấu mà không để thiệt hại, không mất đồng vốn lại hình sự hóa quan hệ kinh tế thì quả thực NH khó trăm bề”, Phó tổng giám đốc một NHTMCP bày tỏ.

Ngay cả như VAMC, dù được bổ sung thêm nhiều quyền nhưng quyền tự quyết đối với tài sản đảm bảo chưa đầy đủ cũng khiến công ty này “chùn tay” khi xử lý nợ.

 “Bản thân VAMC cũng không dám bán giá thấp do sợ thất thoát vì công ty này chưa có cơ chế rõ ràng hay quyền tự quyết bán tài sản đảm bảo mà vẫn chờ vào sự hợp tác của các con nợ”, Chủ tịch HĐTV VAMC Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ. 

hangltt (24h.com.vn)
Phát minh y học - Vốn cho nhà ở xã hội tắc ở đâu? Vốn cho nhà ở xã hội tắc ở đâu?
Vốn cho nhà ở xã hội (NƠXH) được quy định trong Luật Nhà ở và được Chính phủ chấp thuận mức lãi suất 4,8%/năm, nhưng không hiểu lý do gì...
Về trang chủ 24hVề đầu trang