Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh "bật mí" về thất bại đáng buồn nhất

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 11:41 AM (GMT+7)

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sáng nay 30-8 đã "bật mí" về thất bại đáng buồn và khiến anh nuối tiếc nhất trong sự nghiệp thi đấu của mình.

Sáng ngày 30-8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tuyên dương các vận động viên quân đội tham dự Olympic Rio 2016.

Theo đó, 3 người được vinh danh tại buổi lễ là: Đại tá Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ môn bắn súng vừa giành được 1 Huy chương vàng (HCV) và 1 Huy chương Bạc (HCB) Olympic Rio 2016; võ sĩ Judo Văn Ngọc Tú và kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh "bật mí" về thất bại đáng buồn nhất - 1

Hoàng Xuân Vinh cho biết là một người lính nhận được sự quan tâm của các thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị và niềm yêu mến của người hâm mộ cũng như sự cổ vũ của các đồng chí trong toàn quân, anh hết sức vui mừng và hạnh phúc. Vinh dự tự hào cho cá nhân cũng như gia đình, cho ngành thể thao cũng như cho quân đội

Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã trao thưởng cho đại tá Hoàng Xuân Vinh 50 triệu đồng tiền thưởng, Nguyễn Thị Ánh Viên và Văn Ngọc Tú mỗi người nhận được 10 triệu đồng. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đang tập huấn tại Mỹ nên sẽ được nhận phần thưởng sau.

Trước đó, ngày 23-8, Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho đội tuyển bắn súng Việt Nam đã giành thành tích xuất sắc tại Olympic Rio 2016. Tại buổi lễ, Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã trao thưởng số tiền 4 tỉ 870 triệu đồng từ các nhà tài trợ cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Trao đổi với báo chí sau khi nhận phần thưởng của Bộ Quốc phòng sáng 30-8, xạ thủ, đại tá Hoàng Xuân Vinh đã trả lời câu hỏi về phát bắn cuối cùng tại Olympic Rio 2016 để giành HCV ở nội dung 10 m súng hơi, anh đã có sự chuẩn bị rất lâu trước sức ép của các cổ động viên nước chủ nhà. Trong thời gian đó, với sức ép đó, anh đã có những tính toán để đề ra phương án bắn phát cuối cùng như thế nào.

Đại tá Hoàng Xuân Vinh cho biết: “Lúc đó, tôi biết tôi và một đối thủ nữa sẽ tranh chấp HCV. Điều quan trọng nhất, lúc bấy giờ tôi nghĩ mình phải quyết tâm, cho dù nếu thất bại mình cũng phải quyết tâm. Tôi cũng đã tập trung rất tốt. Phát bắn đó, thời gian không cho phép kéo dài, chỉ trong phạm vi 50 giây, tôi đã quyết tâm giải quyết một phát bắn trong thời gian 50 giây đó”.

Chia sẻ về những thất bại trước đó, “khi chỉ còn một bước chân nữa là thành công”, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cho biết trong sự nghiệp thi đấu thể thao, có rất nhiều thất bại khiến anh cảm thấy nuối tiếc và đáng buồn. Tuy nhiên, đáng tiếc nhất là thất bại trong viên đạn cuối cùng tại ASIAD 16 tại Quảng Châu (Trung Quốc). Khi đó, dù đã cố gắng nhưng anh không thực hiện được điều mình mong muốn.

“Sau nhiều lần thất bại, tôi thấy rằng đó là lẽ thường tình trong thể thao, có lúc thất bại là sẽ chiến thắng. Niềm tin của tôi đối với thể thao là sự nỗ lực chính ở bản thân mình là phải biết rút kinh nghiệm qua những lần thất bại. Bởi vì nếu chúng ta thất bại mà không rút được kinh nghiệm, chúng ta sẽ tiếp tục thất bại. Tôi là một người lính, là sĩ quan QĐND Việt Nam, được đào tạo trong trường quân đội, rèn luyện trong môi trường quân đội, điều đó luôn ghi sâu, cũng như tinh thần người lính “thắng không kiêu, bại không nản” - đại tá Hoàng Xuân Vinh chia sẻ

Anh cũng cho biết tấm HCV quốc tế đầu tiên được nhận trong sự nghiệp thi đấu của mình là là HCV đồng đội khi lần đầu tiên tham dự SEA Games lần thứ 21 tại Malaysia năm 2001.

Chia sẻ về kế hoạch tiếp theo sau khi đã “bước trên đỉnh vinh quang”, xạ thủ vừa đoạt HCV Olympic đầu tiên của Việt Nam cho biết với thể thao, đỉnh cao là phải luôn chinh phục, và không có điểm kết thúc. “Tôi vẫn còn sự nhiệt huyết đối với thể thao và sẽ cố gắng tiếp tục phấn đấu, rèn luyện hơn nữa để cống hiến cho thể thao Việt Nam, đem vinh quang về cho Tổ quốc” - xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nói.

Theo Nguyễn Hưởng-Dương Ngọc (Nld.com.vn)
Thể thao - Hoàng Xuân Vinh muốn xây trường bắn hiện đại ở Việt Nam Hoàng Xuân Vinh muốn xây trường bắn hiện đại ở Việt Nam
Hoàng Xuân Vinh hy vọng Việt Nam sẽ có trường bắn hiện đại trong tương lai.
Thể thao - Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận thưởng gần 5 tỷ đồng Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh nhận thưởng gần 5 tỷ đồng
Hoàng Xuân Vinh nhận mức tiền thưởng lên tới gần 5 tỷ đồng.
Olympic 2016 - Thể thao Việt Nam còn bộn bề sau Olympic Rio 2016 Thể thao Việt Nam còn bộn bề sau Olympic Rio 2016
1 HCB, 1 HCB và 1 kỷ lục ở Rio không thể che giấu được vấn đề của TTVN.
VIDEO CHỌN LỌC
Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ...
Về trang chủ 24hVề đầu trang