Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2)

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 00:23 AM (GMT+7)

Không mang tới Rio lực lượng VĐV quá hùng hậu nhưng thể thao Vương Quốc Anh đã có một kỳ Olympic thành công ngoài mong đợi. Lần đầu tiên họ kết thúc ở vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp và thành công lớn nhất là vượt qua thể thao Trung Quốc.

Olympic 2016 đã kết thúc với bất ngờ lớn khi đoàn Trung Quốc để Vương quốc Anh vượt mặt trên bảng xếp hạng huy chương chung cuộc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân về thất bại của Trung Quốc, sự thống trị của người Mỹ và sự vươn lên mạnh mẽ của Vương quốc Anh qua tuyến bài "Ông lớn đua HCV Olympic" vào 6h các ngày từ 23/8!

BXH Đoàn thể thao Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 1 Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 2 Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 3 Tổng
HC
Mỹ 46 37 38 121
Vương Quốc Anh 27 23 17 67
Trung Quốc 26 18 26 70
Nga 19 18 19 56
Đức 17 10 15 42

Không nằm trong top 3 đoàn mang đến Olympic Rio nhiều VĐV nhất, tuy nhiên Vương Quốc Anh đã có một kỳ Thế vận hội thành công ngoài mong đợi. Họ lần đầu tiên trong lịch sử xếp ở vị trí thứ nhì, kể từ năm 1984 đây là lần đầu tiên Vương Quốc Anh vượt mặt Trung Quốc.

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 4

Thể thao Vương Quốc Anh đại thắng ở Olympic Rio 2016

Với tổng cộng 67 huy chương giành được tại Olympic Rio 2016 (27 HCV), đoàn  Vương quốc Anh có kỳ Thế vận hội thành công nhất trong 108 năm qua. Kể từ Olympic 1908 được tổ chức trên sân nhà, đoàn Vương Quốc Anh 676 VĐV tham gia thi đấu họ kết thúc với vị trí số 1 với tổng 56 HCV, 51 HCB, 39 HCĐ thì Olympic Rio là lần đầu tiên họ xếp thứ 2 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương.

Sau 108 năm, Vương Quốc Anh mới có một thành công như vậy, điều đó có công sức lớn từ sự đầu tư đúng hướng của quốc gia, cũng như sự nỗ lực của các Liên đoàn thể thao và lớn hơn cả là nhờ nỗ lực hết mình của các VĐV.

Sau 3 thập kỷ Vương Quốc Anh mới vượt qua đoàn Trung Quốc

Kể từ Thế vận hội 1984, khi thể thao Trung Quốc hội nhập trở lại, Vương Quốc Anh chưa bao giờ vượt qua được cường quốc thể thao châu Á. Ngay cả tại kỳ Olympic được tổ chức trên sân nhà vào năm 2012, Vương Quốc Anh cũng chỉ đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Mỹ.

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 5

Sau hơn 3 thập kỷ, Vương Quốc Anh mới vượt qua Trung Quốc

Ấn tượng hơn cả, mặc dù chỉ mang tới Rio 366 VĐV ít hơn Olympic London 175 VĐV, tuy nhiên Vương Quốc Anh đã giành được 27 HCV kém 2 HCV so với London. Nhưng tổng huy chương ở Olympic Rio lại cao hơn 2 huy chương so với London. Điều đó cho thấy, Vương Quốc Anh rất biết cách chọn lọc VĐV để đạt được kết quả cao nhất.

Trước khi Rio 2016 khai diễn, Anh chỉ đặt chỉ tiêu giành 48 huy chương các loại, nhưng kết thúc những ngày tranh tài chính thức, họ giành nhiều hơn chỉ tiêu đến 19 huy chương.

Ngược lại với Vương Quốc Anh, Trung Quốc mang tới Olympic 412 VĐV nhiều hơn Thế vận hội trước đó 16 VĐV, nhưng họ lại có những kết quả thụt giảm đáng thất vọng. Có thể giải thích một cách đơn giản nhất, Trung Quốc thua vì những môn sở trường của họ không đạt được thành tích như mong đợi.

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 6

Cuộc đua giữa Vương Quốc Anh và thể thao Trung Quốc căng thẳng đến những ngày cuối cùng Olympic

Thể thao Trung Quốc suy yếu là một nguyên nhân chính giúp cho Vương Quốc Anh lần đầu tiên vượt qua cường quốc thể thao này. Dù vậy, nếu chúng ta thấy sự thay đổi từ thượng tầng của thể thao Anh mới thấy, Vương Quốc Anh hoàn toàn xứng đáng với vị thế đang nắm giữ.

Những chiến thắng bất ngờ, kết quả của sự đầu tư đúng đắn

Theo thống kê có tới 14 nội dung các VĐV Vương Quốc Anh đã bảo vệ thành công chức vô địch ở Olympic Rio. Ví dụ điển hình nhất là Andy Murray bảo vệ thành công tấm HCV môn tennis, Mo Farah không có đối thủ trên đường chạy 5.000m và 10.000m, thậm chí họ còn có cặp vợ chồng VĐV mang 2 HCV cho đất nước, đó là vợ chồng chưa cưới Jason Kenny và Laura Trott (xe đạp lòng chảo).

Họ cũng đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng khi phá đến 11 kỷ lục thế giới và kỷ lục Olympic.

Sau Olympic London 2012, chính phủ Anh phải đầu tư tổng cộng 347 triệu bảng (khoảng 453 triệu USD, hoặc hơn 10.000 tỷ đồng) cho các VĐV tham dự Olympic Rio 2016. Như vậy để có được 1 tấm huy chương nước Anh phải đầu tư khoảng 5,2 triệu bảng tiền đầu tư (hơn 151 tỷ đồng).

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) - 7

Mo Farah là người mang về tấm HCV thứ 27 giúp thể thao Anh hơn Trung Quốc 1 Vàng

Mức đầu tư trung bình cho các VĐV thể thao Vương quốc Anh cũng rất hậu hĩnh, bình quân một VĐV Anh dự Rio 2016 được đầu tư 868.562 bảng (hơn 25 tỷ đồng/VĐV).

Cả những môn đầu tư mạnh hay đầu tư ít, hoặc không đầu tư đều mang lại những thành công nhất định cho thể thao Anh ở Olympic Rio. Rowing được đầu tư mạnh nhất (32,6 triệu bảng, tăng 16%), mang về 3 HCV và 2 HCB. Trong khi đó cầu lông giảm đầu tư 5,7 triệu (giảm 30%) cũng mang về cho họ tấm HCB. Các môn như golf, tennis và rugby, các VĐV tự túc kinh phí cũng mang về những tấm huy chương quý giá cho thể thao Anh.

Có thể khẳng định sự đầu tư đúng hướng của thể thao Anh đã giúp họ có được kỳ Thế vận hội thành công thứ 2 trong lịch sử. Đây sẽ là một bài học lớn cho những quốc gia khác học hỏi, áp dụng.

Nga gặp khó vì scandal điền kinh, Trung Quốc thất bại, Vương quốc Anh vươn lên nhưng chưa đủ, Mỹ vẫn thống trị BXH Olympic 2016, hãy cùng đón xem P3 Ông lớn đua HCV Olympic để xem vì sao người Mỹ vẫn là số 1 vào 6h, sáng mai, 25/8!

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2016: Việt Nam trong top 50 Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2016: Việt Nam trong top 50
Với 1 HCV, 1 HCB đoàn TTVN kết thúc Olympic với vị trí cao nhất trong lịch sử.
Thể thao - Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc vì đâu tệ hại? (P1) Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc vì đâu tệ hại? (P1)
Trung Quốc đã trải qua một kỳ Olympic thất bại khi bị Mỹ bỏ xa và Anh vượt mặt.
Olympic 2016 - Bảng xếp hạng HCV Olympic: Trung Quốc thảm hại Bảng xếp hạng HCV Olympic: Trung Quốc thảm hại
Trung Quốc bước thụt lùi ở kỳ Olympic Rio 2016 khi thất thế ở nhiều môn thể thao.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
VIDEO CHỌN LỌC
Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ...
Về trang chủ 24hVề đầu trang