Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4)

Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 00:01 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Dù đặt rất nhiều tham vọng cạnh tranh vị trí số 1 với Mỹ trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Rio 2016 nhưng Trung Quốc đã gây thất vọng khi chỉ đứng thứ 3 chung cuộc, xếp sau cả Vương quốc Anh. Nhưng 4 năm tới, tại Olympic 2020, đoàn thể thao của đất nước đông dân nhất thế giới có thể trở lại mạnh mẽ.

Olympic 2016 đã kết thúc với bất ngờ lớn khi đoàn Trung Quốc để Vương quốc Anh vượt mặt trên bảng xếp hạng huy chương chung cuộc. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân về thất bại của Trung Quốc, sự thống trị của người Mỹ và sự vươn lên mạnh mẽ của Vương quốc Anh qua tuyến bài "Ông lớn đua HCV Olympic" vào 6h các ngày từ 23/8!

BXH Đoàn thể thao tại Rio 2016 Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4) - 1 Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4) - 2 Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4) - 3 Tổng
HC
Mỹ 46 37 38 121
Vương Quốc Anh 27 23 17 67
Trung Quốc 26 18 26 70
Nga 19 18 19 56
Đức 17 10 15 42

Dù nằm trong top 3 đoàn dẫn đầu Olympic Rio khi kỳ thế vận hội thứ 31 trong lịch sử vừa kết thúc tại Brazil nhưng có thể nói Trung Quốc đã không đạt được kết quả như ý.

Dù đã đầu tư nhiều tiền của và công sức cho công tác đào tạo và huấn luyện cho các VĐV trọng điểm nhưng họ chỉ có được 26 HCV, 18 HCB và 26 HCĐ, kém cả đoàn Vương quốc Anh (xếp thứ 2) đúng 1 HCV và 7 HCB nhưng thua đoàn dẫn đầu và cũng là đối thủ lớn nhất của họ - đoàn Mỹ đến 20 HCV.

Tính từ Olympic Athens 2004 đến nay, Olympic Rio 2016 là lần đầu tiên Trung Quốc bị bật ra khỏi top 2 đoàn dẫn đầu chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương.

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4) - 4

Nhiều VĐV Trung Quốc chấp nhận khổ luyện ngay từ rất nhỏ để mong thành tài

Với việc đoàn Nga – một trong những đối thủ cạnh tranh trong top những đoàn dẫn đầu các kỳ Olympic nhiều năm qua với Trung Quốc bị cấm nhiều VĐV do bê bối doping, việc đoàn thể thao của đất nước đông dân nhất thế giới thua cả đoàn Vương quốc Anh và chỉ đứng thứ 3 sau Mỹ và cả Vương quốc Anh là một nỗi nhục quốc thể với họ.

Phát biểu về vấn đề này, ông Xu Guoqi - Giáo sư Lịch sử tại Đại học Hồng Kông nói với tờ Telegraph: “Màn trình diễn quá tốt của Anh lần này là liều thuốc đắng khủng khiếp đối với chính quyền Trung Quốc. Anh quốc đã làm tốt ở London năm 2012 và nay là Olympic Rio. Đây là một nỗi thẹn của chính quyền và Chủ tịch Tập Cận Bình khi đặt ra "giấc mơ Trung Quốc".”

Tuy nhiên, Trung Quốc là một đất nước có tinh thần chấn hưng dân tộc mạnh mẽ và việc họ vượt qua “nỗi đau Rio” để hướng đến thành công 4 năm tới ở Olympic 2020 tại Tokyo sẽ là điều vẫn nằm trong tầm tay của họ.

Tiến sĩ Julia Bredtmann – một chuyên gia kinh tế tại RWI – Viện Leibniz chuyên nghiên cứu kinh tế tại Essen và các đồng nghiệp của bà như Sebastian Otten, cũng từ Viện Leibniz và Carsten Crede của Đại học East Anglia đã đưa ra những yếu tố dự đoán về thứ hạng của các đoàn dẫn đầu ở Olympic Tokyo sẽ diễn ra 4 năm tới.

Đó là truyền thống thành công ở các kỳ Olympic trong quá khứ, hiệu lực đến từ nước chủ nhà của Thế vận hội, tương lai vị trí của đoàn chủ nhà, dân số, chính sách phát triển kinh tế và số lượng dân số theo đạo Hồi.

Xét theo các tiêu chí này, Trung Quốc đủ sức trở lại top 1 trong 2 đoàn dẫn đầu ở Olympic Tokyo như từng làm được ở Athens (2004), Bắc Kinh (khi họ là chủ nhà - 2008) và London (2012) cùng Mỹ.

Trung Quốc là một quốc gia có truyền thống tốt trong quá khứ ở các kỳ Olympic khi liên tục nằm trong top 3 đoàn dẫn đầu qua 5 kỳ Thế vận hội từ năm 2000 đến 2016. Năm 2008, với tư cách chủ nhà, ở Olympic Bắc Kinh, họ thậm chí còn đứng đầu BXH, hơn đoàn xếp thứ 2 là Mỹ đến 15 HCV (51 so với 36).

Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc hẹn "đòi nợ", Mỹ có e sợ (P4) - 5

Bóng bàn Trung Quốc thâu tóm trọn bộ 4 HCV ở Olympic Rio

Ở Olympic 2020 tới tại Tokyo, dù Nhật Bản trên thực tế là một trong những đối thủ của chính Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực như thể thao ở khu vực Đông Bắc Á nhưng đoàn chủ nhà 4 năm tới cũng khó có thể so bì với Trung Quốc về bề dày thành tích lịch sử cũng như thế mạnh ở nhiều môn thế mạnh như cử tạ, bơi, thể dục dụng cụ, cầu lông, bóng bàn,…

Olympic khác SEA Games là vì đây là một giải đấu tầm cỡ số 1 thế giới, chính vì thế các trọng tài khá công tâm và cũng ít có lệ chủ nhà được “cài cắm” nhiều môn truyền thống mà chỉ mình có cơ hội lớn giành HCV như “giải ao làng” của Đông Nam Á. Vì thế, Nhật Bản 2020 có thể cũng sẽ chỉ như Brazil ở Olympic 2016 vừa qua.

Trung Quốc hiện có hơn 1,376 tỉ dân (đông nhất thế giới), kinh tế đang đứng thứ 2 thế giới xưa nay vốn cũng chi không ít tiền cho thể thao thành tích cao khi họ có một chế độ đào tạo bài bản từ khi các vận động viên còn rất nhỏ tuổi.

Gần đây, Trung Quốc còn cử các siêu sao thể thao tương lai của mình tới Mỹ, Úc để thực hiện các chuyến đào tạo đắt tiền với những huấn luyện viên hàng đầu thế giới.

Số lượng người theo đạo Hồi của nước này có nhưng không nhiều, vì vậy, số lượng VĐV nữ của Trung Quốc dự Olympic vẫn không bị hạn chế hay cấm đoán như nhiều nước Hồi giáo, cơ hội cạnh tranh huy chương cũng cao hơn nhiều so với những nước này.

Từ những tiêu chí kể trên, Trung Quốc được dự đoán sẽ vượt qua nỗi đau Rio để trở lại top 1 trong 2 đoàn dẫn dầu ở Olympic Tokyo 2020.

Dự đoán về số huy chương tại Tokyo 2020 của BBC
Đoàn thể thao HC
1 Mỹ 98
2 Trung Quốc 84
3 Nga 77
4 Vương quốc Anh 62
5 Nhật Bản 46
6 Đức 42
7= Australia, Brazil, Pháp 33
10= Italy, Hàn Quốc 27

Theo Đăng Đức (Tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - Sun Yang thảm bại, bơi lội Trung Quốc muối mặt rời Olympic Sun Yang thảm bại, bơi lội Trung Quốc muối mặt rời Olympic
Sun Yang (Trung Quốc) có không thể giành quyền vào chung kết 1.500 m tự do ở Rio.
Thể thao - Ông lớn đua HCV Olympic 2016: Mỹ - độc cô cầu bại (P3) Ông lớn đua HCV Olympic 2016: Mỹ - độc cô cầu bại (P3)
Một lần nữa đoàn thể thao Mỹ khẳng định vị thế độc tôn tại một kỳ Olympic.
Thể thao - Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2)
Lần đầu tiên kể từ năm 1984, Vương Quốc Anh mới vượt mặt thể thao Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
VIDEO CHỌN LỌC
Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ...
Về trang chủ 24hVề đầu trang