Olympic 2020: Anh chi 1 tỷ bảng để lại vượt Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 00:02 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Sau khi vượt Trung Quốc ở Olympic 2016, đoàn thể thao Anh đã nghĩ tới việc duy trì thứ hạng siêu cường thể thao thứ hai thế giới ở Tokyo 2020.

Đoàn thể thao nước Anh đã có một bước đột phá lớn ở Olympic 2016 khi vượt qua đoàn Trung Quốc để đứng thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương. Dù thể thao Trung Quốc đã tự sa sút phong độ nhưng đoàn Anh cũng tỏ ra xuất sắc ở nhiều bộ môn thi đấu vốn không được xem là thế mạnh, trong đó có cả HCV ở môn Taekwondo.

Olympic 2020: Anh chi 1 tỷ bảng để lại vượt Trung Quốc - 1

Andy Murray góp phần vào thành công của đoàn Anh tại Rio 2016

Dù vậy sức ép dành cho thể thao Anh Quốc đã lập tức đè nặng dù Olympic 2020 vẫn còn lâu nữa mới diễn ra. Tờ Telegraph (Anh) cho biết mỗi môn thể thao đã đề xuất chỉ tiêu huy chương cho Tokyo 2020 ngay từ lúc này, với kỳ vọng đoàn Anh có thể mang về tổng cộng 70 huy chương ở kỳ đại hội tiếp theo, so với 67 huy chương ở Rio 2016.

Sức ép với thể thao nước Anh không chỉ đến từ kỳ vọng “năm sau cao hơn năm trước”, mà còn từ nhiều yếu tố khác. Đối thủ sẽ chắc chắn mạnh lên, mà theo dự đoán nước chủ nhà Nhật Bản sẽ có sức cạnh tranh tốt hơn nhiều so với Brazil. Đoàn thể thao Nga cũng có thể có lực lượng đầy đủ hơn so với đội hình bị sứt mẻ vì scandal doping của năm nay. Trung Quốc và Australia cũng sẽ tiến bộ sau một kỳ Olympic thể hiện dưới sức.

Để phục vụ cho mục tiêu Tokyo 2020, ngay từ lúc này Hiệp hội Olympic Anh Quốc (BOA) đã đặt ưu tiên tìm kiếm nguồn tài trợ để chuẩn bị cho các VĐV có khả năng dự kỳ Thế vận hội tiếp theo. Theo tờ Daily Mail, số tiền tài trợ được kỳ vọng vào khoảng 275 triệu bảng.

Lloyds Bank là tập đoàn lớn đầu tiên tài trợ cho thể thao Anh sau kỳ Olympic 2012 ở London, nhưng tài trợ sau đó bị cắt do khủng hoảng kinh tế. Giờ đây BOA đang muốn tìm một ngân hàng lớn, hay một tổ chức  tài chính tầm cỡ để chống lưng cho họ trong quá trình chuẩn bị cho 4 năm nữa.

Đầu tư của nước Anh cho Olympic đã liên tục tăng. Từ chỗ chỉ có 5 triệu bảng cho Atlanta 1996, con số tăng lên 54 triệu bảng cho Sydney 2000, 264 triệu bảng cho London 2012 và 350 triệu bảng cho Rio 2016 vừa diễn ra. Đầu tư cũng tỷ lệ thuận với thành tích, năm 2000, Anh Quốc leo lên vị trí thứ 10 trên bảng tổng sắp huy chương, và đến London 2012 nước Anh đã leo lên thứ 3, và giờ là thứ nhì chỉ sau Mỹ.

Olympic 2020: Anh chi 1 tỷ bảng để lại vượt Trung Quốc - 2

Các VĐV Anh được đầu tư tới hơn 300 triệu bảng cho Olympic 2016

Điều này đang dấy lên những tranh luận cho rằng hoàn toàn có khả năng quá trình chuẩn bị cho Tokyo 2020 sẽ được bơm số tiền lên tới 500 triệu, hay thậm chí là cột mốc không tưởng 1 tỷ bảng. Olympic được xem là một sự kiện đặc biệt cho giới marketing và các tập đoàn sẽ không bỏ lỡ cơ hội để có những VĐV chiến thắng làm gương mặt đại diện.

Đầu tư “khủng” cũng là một động lực to lớn. Một số VĐV nổi tiếng của thể thao Anh như Andy Murray, Mo Farah, Jessica Ennis-Hill, Sir Bradley Wiggins đều sẽ ngoài 30 tuổi khi Tokyo 2020 khởi tranh, và một lứa VĐV trẻ hơn cần được phát hiện để kế thừa. Những khoản đầu tư khổng lồ sẽ càng kích thích lứa VĐV mới tiếp bước đàn anh.

Có thể nói cuộc chơi Olympic đối với người Anh đang trở nên ngày một quan trọng hơn bao giờ hết sau thắng lợi lớn ở kỳ Thế vận hội năm nay. Và để duy trì thành công ấy, người Anh đã sẵn sàng bỏ ra những khoản đầu tư khổng lồ.

Theo Q.D (Tổng hợp Daily Mail) (Khám Phá)
Thể thao - Bảng xếp hạng HCV Olympic: Trung Quốc tồi nhất 2 thập kỷ Bảng xếp hạng HCV Olympic: Trung Quốc tồi nhất 2 thập kỷ
Đoàn Trung Quốc không những thua Mỹ và Anh mà còn hụt chỉ tiêu HCV.
Olympic 2016 - VĐV Anh quốc ở Olympic: Cứ có tài là có tiền VĐV Anh quốc ở Olympic: Cứ có tài là có tiền
Nhiều VĐV tài năng của Anh quốc sau Olympic có thể kiếm thêm rất nhiều tiền.
Thể thao - 10 VĐV thống trị Olympic Rio: Phelps số 1, Bolt số 5 10 VĐV thống trị Olympic Rio: Phelps số 1, Bolt số 5
Phelps xứng đáng là VĐV xuất sắc nhất Olympic, Bolt cũng không chịu kém cạnh.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
VIDEO CHỌN LỌC
Không có dữ liệu ngày 22/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang