Nhanh hơn U.Bolt: Con người có thể nhưng còn lâu

Thứ Năm, ngày 01/09/2016 10:05 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu của một nhà sinh học ở Đại học Stanford (Mỹ), tốc độ chạy nước rút tối đa của một con người không thể nhanh hơn những gì và “Tia chớp đen” Usain Bolt từng lập được trên đường chạy điền kinh cự li ngắn.

Olympic Rio 2016 đã khép lại với thành công mỹ mãn dành cho Usain Bolt. “Tia chớp đen” dù đã 30 tuổi nhưng vẫn đủ sức bảo vệ thành công 3 tấm HCV trên đường chạy điền kinh ở Brazil vừa qua cùng đoàn đoàn thể thao Jamaica ở 3 nội dung nước rút sở trường: 100m, 200m và tiếp sức 4x100m.

Bolt đã hiện thực hóa được giấc mộng giành cú “Triple-Triple” (giành trọn bộ 3 HCV trong 3 kỳ Olympic liên tiếp). Sau Thế vận hội tại Rio, “người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh” đã chia sẻ rằng anh muốn giã từ sự nghiệp thi đấu sau giải điền kinh VĐTG ở London (Anh) năm tới.

Nhanh hơn U.Bolt: Con người có thể nhưng còn lâu - 1

Usain Bolt có những cú chạy nước rút với tốc độ kinh hồn

Usain Bolt là người có tốc độ chạy nước rút nhanh nhất không chỉ ở hiện tại mà còn ở tương lai, không chỉ dựa vào những kỉ lục hay bộ sưu tập HCV mà anh giành được ở Thế vận hội hay giải VĐTG mà còn dựa trên những căn cứ khoa học.

Mới đây, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Experimental Biology lật lại vấn đề năm 2008 về dự đoán giới hạn của con người, Giáo sư sinh học Mark Denny của ĐH Stanford (California, Mỹ) đã dự báo trong tương lai, rất khó có ai có thể phá được kỉ lục về tốc độ của Usain Bolt.

“Tia chớp đen” đã thiết lập kỉ lục thế giới ở giải VĐTG năm 2009 tại Berlin (Đức) nội dung chạy 100m với thành tích 9,58 giây; đạt tốc độ trung bình 10,44m/giây (23,4 dặm/giờ).

Công trình nghiên cứu của Giáo sư Denny đã chỉ ra rằng tốc độ tốt nhất của con người có thể đạt đến là 10,55m/giây (23,6 dặm/giờ), nghĩa là vẫn nhỉnh hơn kỉ lục của Usaint Bolt đang nắm giữ đôi chút.

Nhanh hơn U.Bolt: Con người có thể nhưng còn lâu - 2

"Tia chớp đen" đã giành hat-trick HCV ở 3 kỳ Olympic liên tiếp

Ở Olympic Rio vừa qua, VĐV 30 tuổi người Jamaica dù không phá được kỉ lục thế giới của chính mình đang nắm giữ nhưng anh vẫn hoàn thành 100m với ngôi quán quân khi đạt thành tích 9,81 giây (trong đó, tốc độ tối đa ở quãng đường tranh tài đó có lúc đạt tới 10,19m/giây, hoặc 22,8 dặm/giờ).

Dĩ nhiên, Bolt không chạy với tốc độ như nhau từ khi xuất phát đến khi về đích, vì tính chất vật lý của chuyển động con người và cả thói quen “xuất phát chậm nhưng bứt tốc nhanh” của anh. Trang web chuyên thống kê DataGenetics đã chia nhỏ quãng đường ở từng nội dung cự li ngắn mà “Tia chớp đen” tranh tài và giành HCV Olympic thành từng quãng nhỏ 10m để đo vận tốc của anh.

Kết quả, Bolt đạt bứt tốc tốt nhất là 27,3 dặm/giờ - một tốc độ không tưởng mà người bình thường ở hiện tại, tương lai gần và xa gần như không thể đạt ngang tầm chứ chưa nói vượt qua con số đó.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Peter Weyand của ĐH Southern Methodist về sinh lý học ứng dụng và cơ chế sinh học, Usain Bolt có tốc độ của một “siêu nhân”, chỉ thua các loài động vật nổi tiếng về chạy nhanh như báo, linh dương, ngựa thuần chủng, chó săn thỏ và đà điểu Bắc Phi.

Thậm chí, báo cáo trên tờ Popular Science còn đùa vui rằng cách duy nhất để người ta phá được kỉ lục tốc độ của Bolt hiện tại là tiến hóa thành một giống loài mới.

Video Usain Bolt giành HCV ở cự li 100m tại Olympic Rio (Bản quyền thuộc Yan Media Group):

Đăng Đức (Tổng hợp từ vocativ) (Khám phá)
Thể thao - Hàng loạt sao tuổi TEEN hẹn "quật đổ" Phelps, Bolt Hàng loạt sao tuổi TEEN hẹn "quật đổ" Phelps, Bolt
Những kỷ lục của Phelps và Bolt có thể bị xô đổ bởi một lớp kế cận rất tài năng.
Thể thao - Vui chưa chán, Bolt rủ 8 người đẹp về khách sạn Vui chưa chán, Bolt rủ 8 người đẹp về khách sạn
Cuộc ăn chơi của Usain Bolt hậu Olympic vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
Thể thao - Usain Bolt "nếm của lạ", bạn gái nóng bỏng ra tay Usain Bolt "nếm của lạ", bạn gái nóng bỏng ra tay
Người mẫu Bennett âm thầm "like" các bình luận chỉ trích Usain Bolt sau scandal.
VIDEO CHỌN LỌC
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Không có dữ liệu ngày 26/09/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang