Hoàng Xuân Vinh & viên đạn cuối: Chuyện đẫm nước mắt

Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 13:01 PM (GMT+7)

4 năm trước, Hoàng Xuân Vinh đã lỡ chiếc huy chương Thế vận hội. Nhưng 4 năm sau, anh đã đền đáp lại sự tin tưởng của người hâm mộ bằng sự chính xác gần như tuyệt đối ở viên đạn cuối cùng để giành chiếc HCV lịch sử.

Phóng sự về chiếc HCV đầy bản lĩnh và cũng đẫm nước mắt của Hoàng Xuân Vinh (bản quyền thuộc VTV):

4 năm trước tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh đã ở rất gần tấm huy chương Thế vận hội. Ở nội dung 50m súng ngắn tự chọn, anh thi đấu cực tốt ở tám loạt bắn đầu tiên, giành tới 563 điểm. Ở viên thứ chín, chỉ cần bắn vào ô 8 điểm, Xuân Vinh chắc chắn đoạt HCĐ, nhưng do tâm lý, anh chỉ ghi được 7,3 điểm. Vì thế, dù ghi được 10,2 điểm ở loạt thứ 10 (loạt cuối), xạ thủ đoàn Quân đội chỉ xếp thứ 4 chung cuộc, kém người đoạt HCĐ là Wang Zhiwei (Trung Quốc) vỏn vẹn 0,1 điểm.

Hoàng Xuân Vinh & viên đạn cuối: Chuyện đẫm nước mắt - 1

Phải mất 22 giây ngắm bắn, Hoàng Xuân Vinh mới bắn viên đạn cuối cùng để giành chiếc HCV lịch sử

Nhưng 4 năm sau, bằng bản lĩnh của một người lính, Xuân Vinh đã đền đáp lại sự tin tưởng của người hâm mộ, bạn bè và ban huấn luyện ở viên đạn cuối cùng, giúp anh giành chiếc HCV lịch sử ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Cũng giống như ở London cách đây 4 năm, Xuân Vinh đã bắn không tốt ở loạt thứ 9, nên anh đã tụt xuống vị trí thứ 2, kém xạ thủ của nước chủ nhà Felipe Almeida Wu 0,2 điểm.

Ở loạt thứ 10, Felipe Almeida Wu bắn cũng rất tốt với 10,1 điểm khiến áp lực đè rất nặng lên Xuân Vinh, bởi nếu muốn giành HCV, Vinh sẽ phải giành ít nhất 10,4 điểm.

Tất cả đã cùng nín thở để chờ “viên đạn cuối cùng” của Hoàng Xuân Vinh. Ngắm rất kĩ và phải mất tới 22 giây Hoàng Xuân Vinh mới bóp cò. Kết quả, anh giành được tới 10,7 điểm để có tổng 202,5 điểm, phá kỉ lục Olympic trong sự vỡ òa của toàn bộ ban huấn luyện và đồng đội.

Hoàng Xuân Vinh & viên đạn cuối: Chuyện đẫm nước mắt - 2

Tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh đã tốn rất nhiều mồ hôi và nước mắt

Nhắc đến “viên đạn lịch sử” của Hoàng Xuân Vinh để đem về chiếc HCV đầu tiên cho Thể thao Việt Nam ở các kì Olympic, viên đạn này càng có ý nghĩa hơn bởi đó là công sức không chỉ riêng anh mà còn của cả ban huấn luyện, các đồng đội.

Nên nhớ, Xuân Vinh là VĐV bắn súng hiếm hoi của Việt Nam được tập luyện với đầy đủ các dụng cụ, bởi anh là VĐV trọng điểm. Còn các đồng đội của anh thường xuyên phải tập chay, nâng lên rồi hạ xuống sau khi trong đầu tự tưởng tượng mình đã bắn một viên đạn vào bia “bằng giấy” chứ không phải là bia điện tử như lúc thi đấu. Lý do rất đơn giản, chúng ta thiếu kinh phí nên không đủ đạn.

Chiếc HCV Olympic lịch sử không chỉ là của riêng Hoàng Xuân Vinh. Đó là nỗ lực của cả một tập thể với bao hi sinh thầm lặng.

Lịch sử Thể thao Việt Nam sẽ mãi khắc ghi chiến tích của Hoàng Xuân Vinh, nhưng bên trong đó còn là một câu chuyện dài đẫm nước mắt về những thất bại, khó khăn của bắn súng Việt Nam…

Theo Hà Dũng (tổng hợp) (Khám phá)
Thể thao - “Người đàn bà thép" sau tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh “Người đàn bà thép" sau tấm HCV lịch sử của Hoàng Xuân Vinh
HLV Nguyễn Thị Nhung góp công lớn vào chiến tích của Hoàng Xuân Vinh
Thể thao - Kỳ tích HCV Olympic: Từ Trần Hiếu Ngân tới Hoàng Xuân Vinh Kỳ tích HCV Olympic: Từ Trần Hiếu Ngân tới Hoàng Xuân Vinh
Xuân Vinh góp phần nâng tầm TTVN trên đấu trường quốc tế.
Thể thao - Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh Báo chí thế giới sửng sốt vì HCV lịch sử Hoàng Xuân Vinh
Các đầu báo Anh, Mỹ, Trung Quốc,... đều quan tâm đặc biệt đến xạ thủ Việt Nam.
VIDEO CHỌN LỌC
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Không có dữ liệu ngày 18/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang