Hoàng Xuân Vinh giành HCB quý không kém HCV

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 00:35 AM (GMT+7)

Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh đã phải dùng từ "phi thường" với chiến tích của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016. Theo ông Minh, sau 2 huy chương Olympic (1 HCV, 1 HCB) của Xuân Vinh, bắn súng Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung có thể nhận được sự đầu tư lớn hơn nhiều.

Video Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi giành HCB 50m súng ngắn (Bản quyền thuộc VTV):

Biến điều không tưởng thành hiện thực

* Là người từng dẫn quân tranh tài ở các đại hội thể thao lớn, cảm xúc của ông thế nào sau khi vừa qua Hoàng Xuân Vinh tạo cơn địa chấn ở Olympic với tấm HCV 10m súng ngắn hơi nam và lập kỷ lục thế vận hội?

Hoàng Xuân Vinh giành HCB quý không kém HCV - 1

Hai tấm huy chương Olympic mà Hoàng Xuân Vinh giành được là kỳ tích vô tiền khoáng hậu của thể thao Việt Nam

Đây là một dấu mốc lịch sử, đây là một kỳ tích lịch sử. Hoàng Xuân Vinh đã thực hiện được điều mà nhiều người xem là không tưởng.

Chúng ta đã trải qua một quá trình dài, từ khi hội nhập trở lại với Olympic, đã 36 năm từ Olympic Moscow. Và nếu kể từ thời anh Trần Oanh phá kỷ lục thế giới thì cho đến nay đã là trên 50 năm. Trên 50 năm, chúng ta khao khát một tấm huy chương như Olympic, và không có một nhà quản lý thể thao nào mong muốn và dám tin chúng ta có thể lấy được HCV.

* Nhiều người đang nuối tiếc khi Hoàng Xuân Vinh tuột mất tấm HCV ở loạt thi chung kết 50m súng ngắn. Là người nhiều năm theo dõi các VĐV đỉnh cao, ông có nghĩ Xuân Vinh gặp vấn đề tâm lý ở 2 phát súng cuối đầy căng thẳng? 

Như chúng ta đều biết, tham dự nội dung 50m súng ngắn quy tụ gần như đầy đủ các xạ thủ hàng đầu thế giới, những người mà Hoàng Xuân Vinh đã gặp rất nhiều tại các giải thế giới. Chính vì thế, nói Xuân Vinh bị tâm lý khi đối đầu với đối thủ mạnh là không phải, nhưng chắc chắn Vinh bị ảnh hưởng đôi chút bởi sự thăng hoa khi giành HCV ở nội dung 10m súng ngắn hơi trước đó.

Tôi thấy ngạc nhiên khi nhiều người nói đây không phải là sở trường của Xuân Vinh. Thực tế, trước đó xạ thủ này đã giành nhiều huy chương ở cúp thế giới và suýt có HCĐ Olympic 2012. Với giới chuyên môn, tất cả đều chỉ nhìn vào chiến thuật của Xuân Vinh sẽ sử dụng như nào để giành chiến thắng.

Trong cuộc thi đấu vừa qua, Xuân Vinh chuyển từ ngắm lâu bắn chậm sang bắn nhanh. Chiến thuật đó thành công ở vòng loại, nhưng ở chung kết anh đã không thắng được xạ thủ người Hàn Quốc – vốn được xem là “vô đối” ở nội dung này. Khá đáng tiếc cho Xuân Vinh khi chỉ giành HCB, nhưng đó cũng là sự cố gắng hết khả năng và HCB cũng quý chẳng kém HCV.

* Giới truyền thông thế giới đã gọi Xuân Vinh là một "huyền thoại" bắn súng Việt Nam. Theo ông, họ có quá lời không?

Tôi đã nói rằng nếu như các VĐV đoàn thể thao Việt Nam không đạt được đấu thành tích trên đấu trường Olympic đó là bình thường, và nếu như họ giành được, đặc biệt là như Hoàng Xuân Vinh giành được HCV, thì đó là một điều phi thường. Bởi lẽ ở Olympic, tất cả những con người tinh hoa nhất, tài năng nhất tập trung ở đấy và họ được điều kiện đầu tư chăm sóc có hệ thống và một nền khoa học.

Thay đổi nhận thức về thể thao Việt Nam

* So với mức đầu tư cho một VĐV giành HCV ở các nước khác Hoàng Xuân Vinh chỉ bằng 1/5, thậm chí 1/10, đơn cử như mỗi ngày xạ thủ này chỉ có hơn 100 viên đạn để tập bắn. Trong điều kiện tập luyện như vậy nhưng Xuân Vinh vẫn giành HCV, ông muốn nói gì về điều này?

Tôi xin nhắc lại là Hoàng Xuân Vinh đã làm được một việc mà chúng ta có thể nhận thấy đó là một điều phi thường, bởi vì anh chưa đủ điều kiện chăm sóc như các nước khác. Vì không có đạn cho nên chúng ta phải đi tập huấn, chúng ta chưa có những phương tiện tốt nhất, chưa có bia điện tử. Ngay cả việc đi tất cả các nước tập huấn cũng rất là tốn kém.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Thị Nhung đã nói với tôi rằng: "Khoảng 200.000 USD cho đội tuyển tập huấn trong năm, đó là một điều trở ngại, bởi vì cháu rất muốn đưa các đội tuyển đi tập, nhưng nhìn chung mặt bằng là không đủ ngân sách để thực hiện điều đó". 

Chính vì vậy tôi mới nói rằng những đầu tư cho thể thao Việt Nam chưa đủ đảm bảo để cho chúng ta có thể giành được thành tích cao. Nhưng Hoàng Xuân Vinh cũng như tập thể đội tuyển bắn súng làm được điều ấy thì đây chứng tỏ là một khả năng phi thường của con người Việt Nam.

* Theo ông, tấm HCV của Hoàng Xuân Vinh sẽ tác động thế nào tới sự đầu tư của ngành thể thao với các môn mũi nhọn, đặc biệt là bắn súng?

Theo Thiên Anh (Khám phá)
Olympic 2016 - VĐV xuất sắc nhất Olympic: Hoàng Xuân Vinh thứ 7, Phelps số 3 VĐV xuất sắc nhất Olympic: Hoàng Xuân Vinh thứ 7, Phelps số 3
Theo bảng xếp hạng VĐV xuất sắc ở Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh có thứ hạng cao.
Thể thao - Olympic: CĐV Việt Nam ở Rio “thưởng nóng” Hoàng Xuân Vinh Olympic: CĐV Việt Nam ở Rio “thưởng nóng” Hoàng Xuân Vinh
Hoàng Xuân Vinh đã được các CĐV Việt Nam chia vui.
Thể thao - Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3 Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3
Xạ thủ Việt Nam trải qua màn đối đầu nghẹt thở với đối thủ Triều Tiên, Hàn Quốc.
VIDEO CHỌN LỌC
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi "hại đời" (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ...
Về trang chủ 24hVề đầu trang