Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo"

Thứ Năm, ngày 11/08/2016 16:05 PM (GMT+7)

Việc giành 2 huy chương tại Olympic 2016 của Hoàng Xuân Vinh càng đáng khâm phục hơn khi chúng ta đề cập tới sự thua thiệt của anh về trang bị so với các đối thủ.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về thêm một chiếc huy chương nữa cho đoàn thể thao Việt Nam khi đoạt Bạc ở nội dung súng ngắn hơi cự ly 50m. Xuân Vinh có thể đã đoạt huy chương vàng, nhưng đối thủ của anh là Jin Jong-oh cũng là một tay thiện xạ lừng lẫy.

Thành tích của Hoàng Xuân Vinh tại Olympic 2016 không chỉ nổi bật bởi thực tế rằng đoàn thể thao Việt Nam không đặt kỳ vọng quá nhiều ở một sân chơi tầm cỡ cao nhất, mà còn bởi Xuân Vinh đã hơn tài so với nhiều đối thủ khác cho dù chi phí đầu tư cho trang thiết bị của anh thấp hơn nhiều.

Cũng như chiến thắng trước Felipe Almeida ở nội dung súng hơi bắn chậm cự ly 10m, Hoàng Xuân Vinh đối đầu một Jin Jong-oh có trang bị “tận răng” ở nội dung súng ngắn 50m. Vậy “đồ chơi” của hai tay súng khác nhau ra sao?

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 1 Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 2

Jin Jong-oh trong một thời gian dài sử dụng súng lục nhãn hiệu ELEY, một hộp đạn mua để tập luyện có thể tốn tới 20.5 USD/hộp 25 viên đạn (khoảng 450.000 VND). Chi phí về đạn của Hoàng Xuân Vinh tập luyện khó sánh được với mức đầu tư của Jin Jong-oh.

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 3 Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 4

Có thể thấy rõ kính bảo hộ của Jin Jong-oh là loại chất lượng tốt thế nào khi có vết đạn găm trên mắt trái kính. Trong khi đó Hoàng Xuân Vinh sử dụng loại kính thường có giá "bình dân" hơn, có thể chưa mất đến 100 USD/kính.

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 5 Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 6

Tuy nhiên, Jin Jong-oh không cần đến bịt tai khi thi đấu, trong khi Hoàng Xuân Vinh có miếng bịt tai để tránh tạp âm.

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 7

Chiến thắng giúp Jin Jong-oh giành HCV ở một nội dung trong 3 kỳ Olympic liên tiếp. Anh đã giành Vàng nội dung 50m súng ngắn, Huy chương Bạc 10m súng ngắn ở Olympic Bắc Kinh 2008, cùng Huy chương Vàng cả hai nội dung 10m và 50m tại London 2012. 

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 8 Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 9

Tập súng có thể tốn khoảng 500 băng đạn/lần tập cho Jin Jong-oh, tức chi phí mua đạn có thể lên đến 20.000 USD/lần. Môn bắn súng luôn nằm trong số những môn tốn kém chi phí tập luyện nhất, có thể ngốn 700.000 - 1,5 triệu USD/năm theo xạ thủ lừng danh Kim Rhode

Hoàng Xuân Vinh: Gây chấn động dù là "con nhà nghèo" - 10

Do vậy, tuy thiếu thốn rất nhiều về trang bị do sự tốn kém trong chi phí tập luyện mà môn bắn súng mang lại, nhưng Hoàng Xuân Vinh vẫn thể hiện sự kiên cường đáng nể để giành huy chương Olympic.

Video Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi giành HCB 50m súng ngắn (Bản quyền thuộc VTV):

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
Thể thao - Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3 Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3
Xạ thủ Việt Nam trải qua màn đối đầu nghẹt thở với đối thủ Triều Tiên, Hàn Quốc.
Thể thao - Tuột HCV 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng xúc động Tuột HCV 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng xúc động
Lỡ HCV 50m súng ngắn nhưng sau lượt bán cuối, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng.
Thể thao - BXH Olympic: Hoàng Xuân Vinh đưa VN đứng ngang Brazil BXH Olympic: Hoàng Xuân Vinh đưa VN đứng ngang Brazil
Hoàng Xuân Vinh giành thêm HCB và giúp đoàn thể thao Việt Nam tiến bước dài.
VIDEO CHỌN LỌC
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Không có dữ liệu ngày 21/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang