Hoàng Xuân Vinh "gánh team", đánh bại 150 đoàn thể thao

Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 00:02 AM (GMT+7)

Không được đặt kỳ vọng sẽ giành huy chương, nhưng Đại tá Hoàng Xuân Vinh đã đem về 2 tấm huy chương, 1 Vàng, 1 Bạc cho đoàn thể thao Việt Nam tại thế vận hội. Nói một cách khác, Xuân Vinh đã gánh vác toàn bộ trọng trách giành huy chương cho đoàn thể thao nước nhà.

"Gánh team" là từ ngữ hay được các game thủ, thường xuyên sử dụng trong các trò chơi điện tử có sự kết hợp nhóm, để nói về một ngôi sao trong đội thi đấu chói sáng gánh vác trọng trách cho những người chơi khác.

Hoàng Xuân Vinh "gánh team", đánh bại 150 đoàn thể thao - 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh "gánh team" Việt Nam ở Olympic Rio 2016

Từ ngữ trên cũng được người ta sử dụng để nhấn mạnh, làm nổi bật lên một VĐV trong nhiều môn thể thao. Trong bóng đá, những cầu thủ như Ronaldo, Messi, Neymar, Suarez..., cũng thường xuyên được người ta ca ngợi như cầu thủ có thể thi đấu gánh cho cả đội.

Đến với Olympic Rio 2016, TTVN đặt kỳ vọng và đầu tư trọng điểm vào môn bơi, cử tạ nơi có sự xuất hiện của kình ngư Ánh Viên là lực sĩ Thạch Kim Tuấn. Trong khi đó những môn còn lại không được hy vọng nhiều, các VĐV đi thi với tiêu chí học hỏi, bồi đắp kinh nghiệm.

Khi mà Ánh Viên và Thạch Kim Tuấn đều chơi dưới phong độ, thất bại sớm ở Olympic. TTVN đã nghĩ đến cảnh trắng tay như 4 năm trước ở London 2012, thì Hoàng Xuân Vinh xuất hiện như một "vị cứu tinh".

Anh xuất sắc đánh bại xạ thủ nước chủ nhà để giành tấm HCV ở môn 10m súng hơi nam. Tiếp đó ở môn súng ngắn 50m, Hoàng Xuân Vinh mang về thêm 1 tấm HCB. Khi TTVN rơi vào cảnh khó khăn nhất, Đại tá Hoàng Xuân Vinh sắm vai người hùng "gánh team" ngoạn mục.

2 tấm huy chương mà xạ thủ Xuân Vinh giành được cho đoàn thể thao là một kỳ tích lịch sử, nó đánh dấu một vị trí mới của Việt Nam trên bản đồ thể thao Olympic. Chúng ta còn nhớ ở kỳ Olympic Sydney 2000, võ sĩ Trần Hiếu Ngân giành tấm HCB, Việt Nam xếp 64/199 đoàn. Olympic 2008, Hoàng Anh Tuấn giành HCB, TTVN đứng 71/204 đoàn.

Hoàng Xuân Vinh "gánh team", đánh bại 150 đoàn thể thao - 2

Bảng tổng sắp huy chương Olympic Athens 2004...

Hoàng Xuân Vinh "gánh team", đánh bại 150 đoàn thể thao - 3

...Olympic Bắc Kinh 2008...

Hoàng Xuân Vinh "gánh team", đánh bại 150 đoàn thể thao - 4

...và London 2012. Đoàn thể thao nào có 1 HCV, 1 HCB sẽ chắc suất trong top 50

Hiện tại, ngày 12/8 tức là Olympic còn 10 ngày thi đấu nữa sẽ bế mạc. Đoàn TTVN, hiện đang xếp 17/206 đoàn. Quy chiếu, theo bảng tổng sắp huy chương ở 3 kỳ Olympic gần nhất (2004, 2008, 2012), với 1 HCV và 1 HCB đoàn TTVN sẽ đứng top 50/206 đoàn, khi Olympic Rio kết thúc.

Đó chính là thành tích tốt nhất của đoàn TTVN ở một kỳ Olympic. Công lớn tạo nên kỳ tích lịch sử này thuộc về Hoàng Xuân Vinh, vị Đại tá quân đội mẫu mực, có "trái tim thép".

Video Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV 10m súng ngắn hơi nam (nguồn YAN media group):

Theo Q.H (Khám phá)
Thể thao - Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3 Màn "đọ súng" nghẹt thở giữa Hoàng Xuân Vinh với tốp 3
Xạ thủ Việt Nam trải qua màn đối đầu nghẹt thở với đối thủ Triều Tiên, Hàn Quốc.
Thể thao - Tuột HCV 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng xúc động Tuột HCV 50m súng ngắn, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng xúc động
Lỡ HCV 50m súng ngắn nhưng sau lượt bán cuối, Hoàng Xuân Vinh vẫn ăn mừng.
Thể thao - BXH Olympic: Hoàng Xuân Vinh đưa VN đứng ngang Brazil BXH Olympic: Hoàng Xuân Vinh đưa VN đứng ngang Brazil
Hoàng Xuân Vinh giành thêm HCB và giúp đoàn thể thao Việt Nam tiến bước dài.
VIDEO CHỌN LỌC
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Không có dữ liệu ngày 19/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang