Đánh bại Phelps, Schooling thành triệu phú sau một đêm

Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 00:05 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Michael Phelps nhận 25.000 USD sau thuế cho một chiếc HCV Olympic anh giành được ở Olympic 2016. Joseph Schooling đánh bại Phelps ở một nội dung và nhận tiền thưởng cao gần gấp 7 lần Phelps.

Sau đêm ngày 12/8, Joseph Schooling sẽ trở thành triệu phú và bơi Singapore đã chính thức vươn ra Olympic, sau khi Schooling đánh bại Michael Phelps cho HCV Olympic nội dung 100m bơi bướm tại Rio 2016, lần đầu tiên bơi Singapore chạm Vàng tại Thế vận hội.

Đánh bại Phelps, Schooling thành triệu phú sau một đêm - 1

Joseph Schooling đánh bại Michael Phelps để làm nên lịch sử cho Singapore tại Olympic

Ông Colin Schooling, một doanh nhân, đã từng phải bảo vệ con trai mình cách đây 2 năm khi Schooling tham dự ASIAD 2014. Gia đình nhà Schooling là dân da trắng có gốc gác từ Anh Quốc, anh có bác là VĐV người Singapore đầu tiên dự Olympic, VĐV môn nhảy cao Lloyd Valberg. Do gốc gác của mình mà Joseph Schooling bị xem là con lai, hay một người ngoại quốc mang quốc tịch Singapore. 

Đúng là Singapore trong những năm gần đây đã có chính sách cho phép VĐV nước ngoài nhập tịch để cải thiện thành tích thi đấu thể thao, mà đơn cử là đội tuyển bóng bàn với một loạt VĐV gốc Trung Quốc. Nhưng Joseph Schooling lại không phải một trong số đó, anh sinh ra tại Singapore và không phải là một VĐV nhập tịch.

Đánh bại Phelps, Schooling thành triệu phú sau một đêm - 2

Joseph Schooling phá kỷ lục quốc gia nội dung 100m bơi bướm nhóm tuổi U14 vào năm 2009

Chương trình đào tạo VĐV bơi của Singapore đã làm nên những người như Schooling. Năm 2004, cựu thủ tướng Goh Chok Tong đã cho khánh thành trường Thể thao Singapore với vốn đầu tư lên tới 75 triệu USD, phục vụ cho việc đào tạo về mặt thể chất lẫn văn hóa cho các trẻ em có năng khiếu thể thao.

Cho đến năm 2015, hơn 90% học viên của trường đã được nhận vào các trường đại học trong nước và quốc tế. Đã có 5 VĐV Olympic, 8 nhà vô địch Thế giới, 65 VĐV ASIAD, và 222 VĐV dự SEA Games xuất thân từ trường này. Joseph Schooling nhập trường vào năm 2009 và lập tức gây dấu ấn khi phá kỷ lục 100m bơi bướm ở nhóm tuổi U14.

Bên cạnh trường thể thao Singapore, một dự án dài hơi của Hiệp hội bơi nước này (SSA) cũng được cho ra mắt vào năm 2005. SSA rất chịu chi để đào tạo VĐV của mình. Ngoài việc được chính phủ Singapore cung cấp tài chính để xây dựng khu liên hợp thể thao dưới nước OCBC (khánh thành năm 2014), SSA còn mời về HLV Sergio Lopez đến từ TBN.

Ông Sergio Lopez trong 7 năm đã giúp đưa 150 VĐV bơi đạt học bổng đại học, và ông có 6 năm huấn luyện Joseph Schooling trước khi anh tới học tại đại học Texas, Mỹ. Hiện tại Sergio Lopez đang là HLV trưởng đội tuyển bơi Singapore, và trợ lý cho ông là Eddie Reese (bổ nhiệm ngày 11/7 vừa qua), người 2 lần là HLV trưởng đội tuyển bơi Mỹ tại Olympic và hiện đang là HLV của đội bơi trường Texas, nơi Schooling theo học.

Đánh bại Phelps, Schooling thành triệu phú sau một đêm - 3

HLV Sergio Lopez (trái) đồng hành cùng Schooling trong 6 năm trước khi Schooling tới học tại Mỹ

Vai trò của các HLV bơi quan trọng tới mức nào? Kevin Cordes đã vượt qua 9.000 dặm tới Singapore vào năm 2015 để được huấn luyện bởi ông Sergio Lopez, một cựu VĐV đến từ Barcelona từng đoạt HCĐ Olympic tại Seoul 1988, và năm nay Cordes dự Olympic 2016 với tư cách thành viên của đội tuyển bơi Mỹ. Một kình ngư người Mỹ đã phải lặn lội tới Singapore để bắt đầu con đường tới Rio.

Trong giai đoạn từ 2013 đến 2017, chính phủ Singapore duyệt chi 40 triệu dollar Singapore (gần 650 tỷ đồng) để tập trung cho lứa VĐV dự Olympic 2016. Đoàn Singapore có hẳn một khu lưu trú là Singapore House, cách Rio de Janeiro 5 km, nơi không chỉ các VĐV ăn nghỉ mà còn được trợ giúp bởi 18 bác sĩ, chuyên gia trị liệu, đầu bếp và, với riêng cho Schooling, một kỹ sư sinh học để giám sát kết quả tập luyện.

Đánh bại Phelps, Schooling thành triệu phú sau một đêm - 4

Schooling (bên trái ngoài cùng) cùng đồng đội đoạt HCV nội dung tiếp sức tại SEA Games 28

Joseph Schooling đã không làm thất vọng người hâm mộ lẫn sự đầu tư khổng lồ của đất nước mình cho anh. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu, Singapore còn muốn có nhiều hơn nữa những Joseph Schooling, muốn chinh phục đường đua xanh ở tầm thế giới thay vì chỉ ở khu vực Đông Nam Á.

Joseph Schooling chắc chắn là một thành công đặc biệt của bơi lội Singapore với chiếc HCV Olympic anh vừa giành được. Nhưng bơi Singapore không hy vọng đó là thành công duy nhất, và họ sẵn sàng chịu chi vì những chiến thắng tiếp theo.

Schooling sẽ được thưởng bao nhiêu cho HCV Olympic?

Đoàn thể thao Singapore là đoàn đặt mức thưởng cao hàng đầu trong số các nước Đông Nam Á dự Olympic, theo đó một HCV sẽ tương ứng với 1 triệu dollar Singapore (khoảng hơn 16 tỷ đồng). Số tiền này tương đương 750.000 USD, biến Schooling thành VĐV được thưởng đậm nhất tại Rio 2016. So sánh với đoàn Mỹ, một VĐV đoạt HCV sẽ được nhận 25.000 USD sau thuế.

Trong khi đó xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận được 180 triệu đồng cho tấm HCV Olympic của anh, theo quy định của Tổng cục TDTT, cộng thêm 60 triệu đồng cho kỷ lục Olympic. Kết hợp với tiền thưởng bên ngoài, Hoàng Xuân Vinh sẽ nhận được khoảng 3 tỷ đồng.

Theo Q.D (Khám Phá)
Thể thao - Kình ngư Singapore lập kì tích, mơ lật Phelps 100m bướm Kình ngư Singapore lập kì tích, mơ lật Phelps 100m bướm
Kình ngư Singapore, Schooling đạt thành tích tốt vòng loại và bán kết 100m bướm.
Olympic 2016 - Huyền thoại bơi Michael Phelps: 1 mình ăn bằng 4 người Huyền thoại bơi Michael Phelps: 1 mình ăn bằng 4 người
Đâu là công thức để kình ngư Phelps liên tiếp lập nên kỳ tích.
Thể thao - Tin nóng Olympic ngày 6: Phelps dễ đoạt HCV thứ 1000 cho Mỹ Tin nóng Olympic ngày 6: Phelps dễ đoạt HCV thứ 1000 cho Mỹ
Michael Phelps có thể là người đoạt HCV thứ 1.000 của Mỹ tại các kỳ Olympic.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
VIDEO CHỌN LỌC
Không có dữ liệu ngày 22/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang