3 nhà vô địch Olympic của Trung Quốc dính doping

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 00:18 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Olympic Rio 2016

Ba VĐV đoạt huy chương vàng môn cử tạ ở Olympic 8 năm về trước là Cao Lei, Liu Chunghong, Chen Xiexia đã bất ngờ dương tính với chất cấm trong một cuộc xét nghiệm mới đây của IWF (Liên đoàn cử tạ quốc tế).

Nhiều khả năng, sau khi vụ việc này được sáng tỏ chi tiết, ba tấm huy chương vàng mà ba VĐV này từng giành được sẽ bị tước bỏ bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Không chỉ có thế, 8 VĐV cử tạ khác đến từ Nga, Azerbaijan, Belarus và Kazakhstan cũng đều cho kết quả dương tính với doping và có thể sẽ không tránh khỏi kết cục tương tự giống như các VĐV Trung Quốc.

3 nhà vô địch Olympic của Trung Quốc dính doping - 1

VĐV Liu Chunhong từng đoạt HCV tại Olympic 2008

Trong đó, nổi bật là Andrei Rybakou (Belarus) đoạt HCB Olympic 2008 và giữ kỉ lục thế giới nội dung cử giật hạng cân dưới 85kg nam với thành tích 187kg. Các VĐV còn lại là Anastasia Novikova (Belarus), Maria Grabovetskaya (Kazakhstan), Irina Nekrasova, Khadzhimurat Akkaev,  Dmitry Lapikov (Nga), Natalya Davydova và Olha Korobka (Nga).

Sau khi kết thúc điều tra, những vận động viên này sẽ bị đình chỉ thi đấu cho đến khi có kết luận chính thức, tuy nhiên có một thông tin đáng lưu ý là các VĐV này đã từng giành khá nhiều huy chương tại các kỳ Olympic 2008 và 2012 trước đây.

Thông báo từ IWF cho biết: "Dựa trên luật và các quy định, IWF quyết định đưa ra lệnh cấm thi đấu tạm thời với các VĐV này, họ sẽ bị đình chỉ cho đến khi vụ việc kết thúc và có kết quả."

"Theo quyết định từ IOC, IWF sẽ đảm nhận xử lý vụ việc. Cho đến khi xác định được có trường hợp nào vi phạm các quy định về doping hay không, thông báo sẽ được gửi đến tất cả. Và đến khi vụ việc kết thúc, IWF sẽ không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào."

Và vụ việc dần trở nên phức tạp hơn khi bốn VĐV cử tạ khác tham dự Olympic 2008 không giành được huy chương nhưng cũng dính doping. Trong số này, có 2 trường hợp đặc biệt là Maiya Maneza (Kazakhsan) và Iryna Kulesha (Belarus) thất bại ở Bắc Kinh nhưng họ lại giành được huy chương vàng và bạc ở 4 năm sau đó.

Tại kỳ Olympic Rio 2016, môn cử tạ tiếp tục dính phải bê bối khi một VĐV đến từ Kyrgyzstan sau khi đoạt HCĐ cũng đã cho kết quả dương tính với chất cấm.

Hiệp hội cử tạ Trung Quốc (CWA) ngay lập tức đưa ra cam kết sẽ hợp tác toàn diện để điều tra vụ việc: "Chúng tôi sẽ bám sát những yêu cầu của IOC và IWF trong nỗ lực hỗ trợ cuộc điều tra, bất cứ ai bị phát hiện phạm lỗi sẽ không được tha thứ và sẽ bị trừng phạt theo luật định."

Theo Gia Tân (Tổng Hợp) (Khám Phá)
Thể thao - 10 VĐV thống trị Olympic Rio: Phelps số 1, Bolt số 5 10 VĐV thống trị Olympic Rio: Phelps số 1, Bolt số 5
Phelps xứng đáng là VĐV xuất sắc nhất Olympic, Bolt cũng không chịu kém cạnh.
Thể thao - Scandal ở Olympic: Từ bịa đặt trắng trợn đến cãi vã ỏm tỏi Scandal ở Olympic: Từ bịa đặt trắng trợn đến cãi vã ỏm tỏi
Olympic Rio có không ít những scandal liên quan đến các VĐV và cả Ban tổ chức.
Thể thao - Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2) Ông lớn đua HCV Olympic: Trung Quốc lùi hay Anh tiến? (P2)
Lần đầu tiên kể từ năm 1984, Vương Quốc Anh mới vượt mặt thể thao Trung Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Olympic Rio 2016
VIDEO CHỌN LỌC
Không có dữ liệu ngày 22/10/2017
Về trang chủ 24hVề đầu trang