Công nghệ xe tự lái sẽ hút 25 tỷ USD đầu tư vào năm 2020

Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 06:00 AM (GMT+7)

Tới năm 2020 các hãng sản xuất xe hơi sẽ đầu tư núi tiền 25 tỷ USD (khoảng 557 nghìn tỷ đồng) vào phát triển các công nghệ tự lái cho ô tô.

Đó là những nhận định trong báo cáo mới nhất của hãng phân tích AlixPartners. Theo đó số tiền mà các nhà sản xuất ô tô sẽ đổ vào công nghệ tự lái cho xe hơi sẽ tăng đột biến vào cuối thập kỷ này. Đáng chú ý trong đó có cả hãng xe rẻ như Mahindra của Ấn Độ cũng sẽ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ xe tự lái. Tình hình này cho thấy, dù hệ thống lái tự động Autopilot của Tesla mới đây gây tai nạn nhưng cũng không thể nào cản được bước tiến của xe tự lái.

Công nghệ xe tự lái sẽ hút 25 tỷ USD đầu tư vào năm 2020 - 1

Xe tự lái của Google sử dụng hệ thống lidar đang thử nghiệm.

Theo AlixPartners, số tiền đầu tư thường kỳ vào công nghệ xe tự lái cho bộ phận phụ trách tốc độ, vô-lăng, và phanh của xe có thể lên tới 25 tỷ USD vào năm 2020. Khoảng 15 tỷ USD sẽ được đầu tư vào các hệ thống tránh va chạm và bản độ định vị điện tử, 10 tỷ USD sẽ được đầu tư vào hệ thống cảm biến siêu âm và radar. Một trong những công nghệ sẽ được chú trọng và tăng trường nhanh là lidar – sử dụng ánh sáng từ chiếu tia laser để giám sát khoảng cách giữa xe với các vật thể. Nhiều công ty như Continental AG, Robert Bosch GmbH, Valeo, Autolix, Delphi và Denso cũng sẽ tích cực tham gia đổ tiền vào lĩnh vực này.

Mahindra ở Ấn Độ dường như đang là tay chơi mới nổi về công nghệ xe tự lái. Công ty này có một đội xe điện Formula E đang có ý định đẩy mạnh loại xe điện tự lái và có thể mở rộng dòng sản phẩm sang các thương hiệu khác của nó như Ssangyong và Pininfarinda. Nhưng nỗ lực này có thể còn được đẩy mạnh hơn nữa nhờ chính sách của chính phủ Ấn Độ muốn tiến tới toàn bộ các phương tiện sẽ chạy bằng điện vào năm 2030.

Hệ thống xe tự lái tiếp tục là vấn đề nóng gần đây khi xe điện của Tesla mang hệ thống tự lái Autopilot gây tai nạn. Các nhà chức trách Mỹ đang tiến hành xem xét về hệ thống Autopilot có liên quan gì đến vụ tai nạn của xe Model S hay không. Nhưng dường như xe tự lái vẫn là mốt thời thượng mà nhiều hãng xe đang theo đuổi hiện nay.

Theo Văn Biên (Dân Việt)
Tin tức ô tô - Top 10 ôtô phân khối 1.5L trở xuống ăn xăng ít nhất Top 10 ôtô phân khối 1.5L trở xuống ăn xăng ít nhất
Xe phân khối nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu, thậm chí ở Việt Nam còn được ưu đãi thuế, có thể là lựa chọn hợp với túi tiền của nhiều người.
Ô tô - 3 mẫu ô tô giá rẻ, tiết kiệm xăng nhất thị trường Việt Nam 3 mẫu ô tô giá rẻ, tiết kiệm xăng nhất thị trường Việt Nam
Dưới đây là 3 mẫu xe ô tô bình dân, tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường Việt Nam tại thời điểm hiện tại rất được khách hàng ưa chuộng và...
Tư vấn - Xe tự lái: Trận chiến mới của làng sản xuất chip Xe tự lái: Trận chiến mới của làng sản xuất chip
Hết Google, Apple giờ đến lượt Intel, Nvidia, NXP, Qualcomm lại muốn lấn lướt sang lĩnh vực ôtô tự lái bằng những bước đi tham vọng, cạnh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang