Bộ Tài chính: “Bán 246 xe công, thu 390 triệu đồng là không chính xác”

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 07:54 AM (GMT+7)

Chiều ngày 30/6, Bộ Tài chính đã chính thức lên tiếng về thông tin “bán thanh lý 264 xe ô tô, thu về 390 triệu đồng”.

Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí đã đưa tin về việc bán thanh lý 264 xe ô tô, thu về 390 triệu đồng, về vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết: Tính từ ngày 01/01/2016 đến ngày 17/6/2016, trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TSNN, khối Bộ, ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện điều chuyển 20 xe ô tô với tổng nguyên giá 12,33 tỷ đồng cho các Bộ, ngành địa phương có nhu cầu sử dụng theo quy định; thực hiện thanh lý 264 xe ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ đồng.

Bộ Tài chính: “Bán 246 xe công, thu 390 triệu đồng là không chính xác” - 1

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật Quản lý, sử dụng TSNN: “4. Tài sản nhà nước phải được hạch toán đầy đủ về hiện vật và giá trị theo quy định của pháp luật. Việc xác định giá trị tài sản trong quan hệ mua, bán, thuê, cho thuê, liên doanh, liên kết, thanh lý tài sản hoặc trong các giao dịch khác được thực hiện theo cơ chế thị trường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Giá trị tài sản hạch toán trên sổ sách kế toán gồm: Nguyên giá tài sản là giá khi mua mới. Giá trị còn lại của tài sản là giá trị đã được trừ hao mòn lũy kế của thời gian thực tế đã sử dụng để hạch toán trên sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.

Giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Theo chế độ hiện hành (Thông tư số 162/2014/TT-BTC): xe ô tô có thời hạn sử dụng là 15 năm, mức hao mòn 1 năm là 6,7%.

Theo quy định tại Điều 25, 26 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP thì xe ô tô đủ điều kiện thanh lý khi đã sử dụng vượt quá thời gian sử dụng theo quy định của chế độ mà không thể tiếp tục sử dụng. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND quyết định hoặc phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền quyết định thanh lý.

Theo Bộ Tài chính, việc tổ chức thanh lý xe ô tô do các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tài sản thực hiện và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Việc bán thanh lý xe ô tô được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về bán đấu giá. Như vậy, giá bán thanh lý xe ô tô là giá thị trường tại thời điểm bán. Số tiền thu được từ bán thanh lý xe ô tô của các cơ quan nhà nước được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Như vậy, thông tin “thanh lý 264 xe ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ đồng” thì giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 xe ô tô tại thời điểm có quyết định thanh lý, không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 xe ô tô này.

“Vì vậy thông tin “Thanh lý 264 xe ô tô công thu về 390 triệu đồng” là thông tin không chính xác”, Bộ Tài chính cho biết.

Theo PV (Infonet)
Tư vấn - Porsche Panamera 2017: Siêu mạnh mẽ và lịch lãm Porsche Panamera 2017: Siêu mạnh mẽ và lịch lãm
Chiếc xe 4 cửa này có thể tăng tốc từ 0-100 km/h chỉ trong 3,6 giây cho phiên bản Turbo.
Tin tức ô tô - Phát sốt với màn trình diễn của Jaguar F-Pace Phát sốt với màn trình diễn của Jaguar F-Pace
Jaguar F-Pace vừa có màn trình diễn chạy hai bánh nghiêng xe với tốc độ cao khiến người xem “dựng tóc gáy”.
Tư vấn - Xe sang biển siêu đẹp chạy ngập đường TP Vinh Xe sang biển siêu đẹp chạy ngập đường TP Vinh
Đi một vòng TP.Vinh, ai cũng có thể bắt gặp những chiếc xe hạng sang giá vài tỷ đồng được cấp biển số siêu đẹp chạy trên đường. “Xe sang,...
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang