Xe máy, ôtô phải nộp phí sử dụng đường bộ từ 1/1/2013

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 13:20 PM (GMT+7)

Từ ngày 1/1/2013, các chủ phương tiện sử dụng xe ô tô sẽ phải nộp “thuế đường” từ 130.000 – 1.040.000 đồng/ tháng.

CẬP NHẬT NHANH NHANH NHẤT TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Ô TÔ – XE MÁY TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI, CHỈ CÓ TẠI 24H.COM.VN

Đây là một trong những nội dung trong dự thảo hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo phương tiện do Bộ tài chính vừa hoàn thành và đang lấy ý kiến góp ý.

Theo đó, đối tượng chịu phí là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo (gọi chung là ô tô) và xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (gọi chung là mô tô) thuộc đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ.

Xe máy, ôtô phải nộp phí sử dụng đường bộ từ 1/1/2013 - 1

Từ ngày 1/1/2013, sẽ áp dụng thu phí sử dụng đường bộ - (Ảnh minh họa)

Bộ tài chính đề xuất mức phí đối với xe đạp điện, xe máy 50-100 phân khối là 50.000-100.000 đồng/năm/xe; xe trên 100 phân khối là 100.000-150.000 đồng/năm/xe. Căn cứ mức thu phí trên, HĐND cấp tỉnh quy định mức thu phù hợp. UBND xã, phường, thị trấn tổ chức thu phí đối với môtô của tổ chức và cá nhân trên địa bàn.

Với ôtô, mức thu từ 130.000 - 1.040.000 đồng/tháng/xe. Cụ thể, xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân có mức thu thấp nhất là 130.000 đồng/ tháng; xe tải, xe ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 27.000 kg trở lên có mức thu cao nhất là 10.40.000 đồng/tháng.

Xe cứu thương, cứu hỏa, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ... được miễn phí sử dụng đường bộ.

Trường hợp xe ô tô bị hủy hoại do tai nạn; bị tịch thu; bị tạm giữ, bị tai nạn không sử dụng từ 30 ngày trở lên thì không phải nộp phí tương ứng với khoảng thời gian không sử dụng. Trường hợp phương tiện đó đã được nộp phí thì người nộp phí được trả lại phí đã nộp hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau nếu có đủ hồ sơ theo quy định.

Về phương thức nộp phí, với xe ô tô dân sự trong nước, phí sử dụng đường bộ tính theo năm (12 tháng) và theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Đến kỳ đăng kiểm, chủ xe mang xe đến đăng kiểm, nộp phí, lệ phí đăng kiểm (nếu có) và nộp phí sử dụng đường bộ cho cơ quan đăng kiểm. Cơ quan đăng kiểm dán tem đăng kiểm tương ứng với chu kỳ đăng kiểm và tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Với xe ô tô nhập cảnh lưu hành tại Việt Nam, kỳ tính phí là khoảng thời gian được phép lưu hành tại Việt Nam. Thời điểm nộp phí là khi nộp hồ sơ xin nhập cảnh lưu hành tại Việt Nam.

Theo Lan Anh (Infonet)

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường Ô TÔ XE MÁY trong nước và thế giới, chỉ có tại 24h.com.vn

Xem bình luận Xem thêm bình luận
CÔNG BẰNG: LOẠN THU PHÍ
0    0
Thu phí kiểu này chẳng khác nào đè đầu cởi cổ người dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
khanh mai: CÁC BÁC Ở TRÊN CAO
0    0
Các Bác ơi! Các bác ở trên cao quá , tiền lương tiền phúc lợi các thứ , ở nhà to đi xe con chẳng tốn xu nào , con cái du học hết ráo. Các bác có bao giở chạy ăn từng bửa , mở mắt ra là cơm áo gạo tiền?? Chẳng lo gì để chống lạm phát khủng hoảng mả cứ vắt óc để moi túi của dân đen , có thể khi đề xuất việc này các bác cho rằng 100.000$ hay 150.000$ không đáng là bao nhưng nhiều cái như vậy ảnh hưởng rất lớn đến ngân quỹ vốn đã quá nghèo nàn của 1 người dân LĐ chân chính . Các bác thử sống 1 tháng trong ĐK hiện tại của dân nghèo đi rồi sẽ thấy nhục khi hưởng những thứ mình đã từng hưởng mà chẳng làm được gì ích nước lợi dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
nguyen dang Hung: kho qua nhung loai phi
0    0
thành bại là đây,dân khổ,xăng lên còn bị pha tạp chất.Ra đường thì toàn ổ voi,chạy xe về đến nhà được là quý rồi vì sợ mất mạng do sập hố tử thần. VẬY MÀ THÊM LOẠI THUẾ NÀY NỮA,
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
vy: Nản
0    0
Cái xã hội này càng ngày càng khó sống. của dân, do dân, vì dân gì đâu không thấy. chỉ thấy dân là khổ thôi. cán bộ lương thấp mà có thấy ôg nào khổ đâu. Nản cho cái xh này thật.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
jimmy : tiên trách kỷ- hậu trách nhân
0    0
quá nhố nhăng. kiểu này chắc bán nhà bán đất qua campuchia sống quá
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Tuấn Nguyễn: Thêm thuế nữa à
0    0
Thuế ô tô, thuế xe máy, giờ tới xe đạp điện cũng đòi thu thuế.Nhà nước ko cho học sinh đi xe máy vì sợ nguy hiểm, học sinh đi xe đạp điện, giờ xe đạp điện cũng thu thuế.Học sinh còn đi học thì lấy đâu ra tiền, lại đè lên đầu các bậc phụ huynh.Vài bửa nửa có thuế cho xe đạp thường bây giờ.Ko chừng sau này có thêm thuế đi bộ khi mang dép ra đường nửa đó, đúng là chúng ta đang tiến tới thời phong kiến ...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 59Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: o to, phi xe may, giao thong, phi xe may, tin o to, ô tô,
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7