Thắt dây đai an toàn lợi hay hại?

Thứ Hai, ngày 06/06/2011 07:00 AM (GMT+7)

Việc tự nguyện thắt dây đai an toàn mỗi khi bắt đầu một chuyến đi dường như là một việc làm khá nặng nhọc đối với phần lớn người dân nước ta. Thậm chí thao tác đơn giản đó còn trực tiếp cứu sống tính mạng của người ngồi trên xe.

CẬP NHẬT NHANH NHANH NHẤT TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Ô TÔ – XE MÁY TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI, CHỈ CÓ TẠI 24H.COM.VN

Theo Khoản 2 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2001 có quy định về việc phải thắt dây an toàn khi chạy xe ôtô. Tuy nhiên, luật chỉ áp dụng cho người lái và người ngồi ở hàng ghế đầu, sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng, kèm thêm một điều kiện khá “mở” là nếu xe không có dây thì khỏi thắt dây an toàn. Điều 8 Nghị định 146 năm 2007 cũng chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 40.000-60.000 đồng đối với người điều khiển xe, người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ôtô có trang bị dây an toàn mà không thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Thắt dây đai an toàn lợi hay hại? - 1

Tại các nước, thắt dây an toàn đã trở thành văn hóa của người ngồi trên xe

Theo thống kế từ các chuyên gia cho biết, khi xe bị đâm thì người lái xe ôtô chỉ có thể giữ cho mình không bị chấn thương trong trường hợp xe anh ta đang chạy với vận tốc chậm. Nhưng thực tế trên đường trường cũng như đường đô thị, chúng ta lái xe nhanh hơn nhiều. Ví dụ, với tốc độ 60km/h người lái xe nặng 70kg khi bị đâm chính diện sẽ phải chịu một lực đập mạnh lên người khoảng 3 tấn nếu người lái xe (kể cả hành khách) không thắt dây an toàn.

Được biết, ở một số nước tiên tiến trên thế giới, như Thụy Sĩ, kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn xe hơi giảm xuống 5 lần, còn số lượng bị thương nhẹ thì giảm 3 lần. ở Nhật Bản, các chuyên gia kỹ thuật đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng 75 trong 100 trường hợp, thắt dây an toàn đã cứu được người lái xe thoát khỏi lưới hái tử thần khi xe bị đâm va mạnh; còn trong các vụ bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó là 91 trên 100. Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây an toàn là quy định bắt buộc đối với lái xe ôtô.

Ở Việt Nam, hiện nay có một số lái xe “bảo thủ” cho rằng thắt dây an toàn bất tiện làm vướng víu, cản trở các thao tác khi lái xe, hoặc lúc xảy ra tai nạn sẽ không kịp nhảy ra khỏi xe thì có thể bị chết cháy trong xe.

Công bằng mà nói thì thắt dây an toàn quả có gây một chút bất tiện khi lái xe cần nhoài người ra mở ngăn đựng đồ hoặc mở cửa phía sau bên phải. Còn trường hợp chiếc xe bốc cháy chỉ xảy ra khi xe bị va đập mạnh, nếu thắt dây an toàn thì lái xe sẽ thoát chết và có cơ hội tháo dây an toàn nhảy ra khỏi xe tránh nạn.

Nguyễn Thanh (tổng hợp)

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường Ô TÔ XE MÁY trong nước và thế giới, chỉ có tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: o to, Viet Nam
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7