Kỹ thuật nhường đường cho xe khác

Thứ Hai, ngày 14/03/2011 07:00 AM (GMT+7)

Với thực trạng giao thông như hiện nay ở Việt Nam thì việc điều khiển cho xe chạy an toàn, không xảy ra va chạm với những phương tiện tham gia giao thông khác đã là cả một vấn đề, và kỹ thuật nhường đường một cách an toàn cho xe khác cũng đang được khá nhiều người quan tâm.

CẬP NHẬT NHANH NHANH NHẤT TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Ô TÔ – XE MÁY TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI, CHỈ CÓ TẠI 24H.COM.VN

Một trong những lý thuyết cơ bản khi nhường đường an toàn cho xe khác là chọn đoạn đường tương đối rộng, tầm nhìn tốt, và mật độ tham gia giao thông thưa thớt.

Kỹ thuật nhường đường cho xe khác - 1

Ngoài các trường hợp “phải nhường đường” được qui định cụ thể tại Luật Giao thông đường bộ, các bạn lái xe ô tô còn cần biết về kỹ năng nhường đường để tránh nguy hiểm, bảo đảm an toàn cho xe của bạn và xe sau xin vượt.

Chúng tôi xin đề cập đến những kỹ năng giúp bạn có thể nhường đường một cách an toàn:

1. Chủ động nhường đường khi xe sau xin vượt

Khi gặp xe sau xin vượt lên, bạn cần chọn thời điểm thích hợp để chủ động nhường đường cho xe sau vượt lên an toàn thuận tiện, nếu nhường đường không “đúng cách” dễ xảy ra nguy hiểm. Thời cơ nhường đường tốt, an toàn là chọn đoạn đường tương đối rộng hơn, có tầm nhìn tốt và phía trước không gặp trở ngại, có cự ly an toàn để xe vượt đi qua.

2. Những lưu ý về kỹ năng nhường đường

- Trong quá trình nhường đường, bạn phải ổn định tay lái, chuẩn bị dừng xe kịp thời lúc cần thiết. Và điều quan trọng, khi nhường đường xe của bạn phải nhường tốc độ (giảm tốc), nhường mặt đường cho xe xin vượt (bất kể đường bằng hay đường dốc). Trường hợp nhường đường mà không nhường tốc độ và ngược lại đều là sai lầm. Đặc biệt nghiêm cấm hành vi cố ý tăng tốc, không nhường đường (không cho vượt), đây còn thuộc về phẩm chất, đạo đức của người lái xe và ý thức chấp hành Luật Giao thông.

- Sau khi nhường đường, bạn chú ý quan sát gương chiếu hậu và khi thấy không có xe khác bám đuôi liên tục vượt lên mới cho xe mình về trạng thái bình thường ban đầu. Nếu bạn phát hiện có xe bám đuôi muốn vượt lên thì phải khống chế tốc độ và nhã nhặn, vui vẻ nhường đường cho vượt tiếp.

- Gặp trường hợp khi phía đối diện có xe ngược chiều đang vượt ảnh hưởng đến xe mình thì bạn nên giảm tốc độ và nhường đường để tránh nguy hiểm.

- Khi xe sau phát tín hiệu xin vượt, bạn cần quan sát tình huống bên phải đường, nếu thấy đảm bảo an toàn cho xe mình thì mới có thể nhường đường cho vượt.

- Khi chưa đủ điều kiện cho vượt mà xe sau cố vượt (vượt ẩu) thì bạn nên phanh, giảm tốc độ và trong trường hợp cần thiết bạn dừng xe để bảo đảm an toàn cho mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Tổng hợp (24H.COM.VN)

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường Ô TÔ XE MÁY trong nước và thế giới, chỉ có tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: o to
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7