Chưa thu phí sử dụng đường bộ trong năm nay

Thứ Bảy, ngày 05/05/2012 11:35 AM (GMT+7)

Chính phủ vừa yêu cầu liên Bộ Giao thông Vận tải và Tài chính sớm hoàn thiện phương án thu phí sử dụng đường bộ, làm rõ đánh giá tác động đến đời sống nhân dân và sẽ thực hiện việc thu phí từ 1/1/2013.

Như vậy, thời điểm chính thức thu phí sử dụng đường bộ dùng cho quỹ bảo trì đường bộ dự kiến sẽ lùi 6 tháng so với kế hoạch.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói việc thu phí đúng kế hoạch từ ngày 1/6 năm nay sẽ có những tác động lớn đến đời sống nhân dân. Vì vậy, việc lùi thời điểm thu phí là cần thiết.

Chưa thu phí sử dụng đường bộ trong năm nay - 1

Thời điểm chính thức thu phí sử dụng đường bộ dùng cho quỹ bảo trì đường bộ dự kiến sẽ lùi 6 tháng so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu hai bộ liên quan xây dựng lại đề án thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.

Theo Chủ nhiệm Vũ Đức Đam, hai loại phí này cũng liên quan và có tác động đến bộ phận lớn người dân. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ các phương án, có đánh giá tác động, nghiên cứu khoa học để báo cáo Chính phủ, nếu thấy được mới trình Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ tổ chức ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng cho biết, đề án thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng và mới trình Chính phủ xin ý kiến.

“Đây là các đề án có tầm ảnh hưởng rộng, phải mất rất nhiều thời gian để điều tra, đánh giá tác động và hoàn thiện nên không thể có chuyện vội vàng nói là thu ngay được. Ngay cả khi có đề xuất thời điểm thu thì cũng không phải trong năm nay”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói.

Trong một diễn biến khác, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay việc hoãn thu phí bảo trì đường bộ sẽ khiến "thất thu" khoảng 3.000 tỷ đồng và bộ này coi đó là một nỗ lực nhằm gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan đến các loại phí nêu trên, rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem xét, nghiên cứu kỹ lưỡng những tác động đến đời sống nhân dân, tính toán mức thu, thời điểm thu và cách thu hợp lý… mới nhận được sự đồng thuận từ nhân dân.

Đại diện nhiều cơ quan, tổ chức cũng đã kiến nghị lùi thời điểm thu và giảm mức thu các loại phí này.

Theo dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện các quy định tại Nghị định 18/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc lập, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì đường bộ, các mức thu phí sử dụng đường bộ đối với ôtô sẽ từ 180.000 đồng đến 1,44 triệu đồng/xe/tháng, một năm tối đa là 16,76 triệu đồng; mức thu đối với xe máy nằm trong khung từ 80.000 đồng đến 180.000 đồng/xe/năm.

Trong khi đó, mức thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân được Bộ Giao thông Vận tải xây dựng ở các mức 20, 30 và 50 triệu đồng/năm đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi tùy dung tích xi-lanh.

Trang Tin tức 24H cập nhật nhanh nhất TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Ô TÔ – XE MÁY trong nước & thế giới. Tổng hợp những bộ sưu tập SIÊU XE đình đảm HOT nhất, MỚI nhất tại 24H.COM.VN

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường Ô TÔ XE MÁY trong nước và thế giới, chỉ có tại 24h.com.vn

VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề:quy bao tri duong bo, oto, xe may, tin tuc oto xe may, oto xe may
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Chưa thu phí sử dụng đường bộ trong năm nay - quy bao tri duong bo | Ô

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhatLICH THI DAU COPA AMERICA 2016Copa America 2016, Lich thi dau vong chung ket Euro 2016Video Real Madrid vs Atletico Madrid

X
CNT2T3T4T5T6T7