Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang

Thứ Hai, ngày 11/01/2010 11:11 AM (GMT+7)

Hai đối thủ lớn nhất của nhau trong phân khúc xe siêu sang luôn có những cuộc đối đầu không khoan nhượng tại cuộc chiến ở từng dòng xe.

CẬP NHẬT NHANH NHANH NHẤT TIN TỨC THỊ TRƯỜNG Ô TÔ – XE MÁY TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI, CHỈ CÓ TẠI 24H.COM.VN

Năm 1998, BMW chính thức mua lại hãng xe siêu sang của Anh Rolls-Royce với mức giá khi đó là 571 triệu USD, BMW đã vượt qua Volkswagen trong thương vụ này dù tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu đưa ra mức giá cao hơn.

Sau khi sở hữu Rolls-Royce, BMW đã công bố khoảng đầu tư khoảng 1.6 tỷ USD trong vòng 10 năm vào Rolls-Royce. Trong 12 năm đã qua, sự thành công của Rolls-Royce đã chứng minh được khoản đầu tư mà BMW bỏ ra là hoàn toàn hợp lí. Nhà máy của Rolls-Royce luôn trong tình trạng làm việc trên 100% công suất và khách hàng luôn phải đặt hàng rồi chờ một thời gian mới nhận được chiếc xe mong ước.

Cũng vào năm 1998, sau khi để BMW “nẫng tay trên” trong thương vụ Rolls-Royce, Volkswagen ngay lập tức chuyển sang một thương hiệu xe siêu sang khác cũng đến từ Anh quốc, đó là Bentley.

Với những khoản đầu tư lớn của Volkswagen, Bentley đã thoát khỏi tình trạng khó khăn và trở thành hãng xe siêu sang hàng đầu thế giới, thậm chí nếu xét về doanh số, Bentley còn vượt xa đối thủ chính của mình là Rolls-Royce.

Trong phân khúc xe siêu sang, không thể bỏ qua cái tên Maybach. Ngay sau khi hai “người đồng hương” sở hữu Rolls-Royce và Bentley, Mercedes-Benz cũng khôi phục lại thương hiệu siêu sang của mình.Nhưng cho tới nay có thể coi Mercedes-Benz đã thất bại với Maybach, ngoài những thành công về mặt “hình ảnh” và “thương hiệu”, Mercedes-Benz đã không thu được đồng nào từ thương hiệu siêu sang của mình, không những thế những khoản lỗ lớn đã gần như khiến Mercedes-Benz phải ngừng sản xuất Maybach.

Cho tới nay sai lầm lớn nhất của Mercedes-Benz theo các chuyên gia chính là việc phát triển dòng xe 57 và 62 có kiểu dáng quá giống nhau và quá giống chiếc Mercedes-Benz S-Class, nhiều người đã không mua Maybach cũng chỉ vì đặc điểm này.

Dù nhắc tới dòng xe siêu sang, người ta sẽ nghĩ ngay tới Rolls-Royce, Bentley và Maybach, nhưng nếu đem so sánh sự cạnh tranh trong dòng xe này, người ta lại chỉ nhắc tới Rolls-Royce và Bentley.

Trước khi Rolls-Royce giới thiệu và xuất xưởng chiếc Ghost, hãng xe siêu sang này đã để ngỏ một phân khúc thị trường khá lớn, nơi mà chiếc Bentley Continental “làm mưa làm gió” trong nhiều năm qua. Nhưng kể từ năm 2010, cuộc cạnh tranh giữa Rolls-Royce và Bentley sẽ trở lên quyết liệt hơn ở từng dòng xe. Dưới đây sẽ là những chiếc xe của Rolls-Royce và Bentley sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau:

Dòng xe Coupe

Rolls Royce Phantom Coupe

Trước khi Rolls-Royce Ghost xuất hiện, Phantom Coupe chính là chiếc xe mới nhất của Rolls-Royce. Đây là một trong những bản Coupe đẹp nhất trong thế giới xe, trong năm 2008 Rolls-Royce Phantom Coupe đã được chọn là bản Coupe của năm. Đây là một trong những chiếc xe kết hợp được sự sang trọng và xa xỉ của một chiếc sedan siêu sang, với kiểu dáng của chiếc coupe và tính năng vận hành của một chiếc xe thể thao.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 1

Trang bị động cơ V12 6.75 lít giống như đàn anh Phantom, công suất tối đa mà chiếc Phantom Coupe có thể đạt được là 453 mã lực, momen xoắn cực đại 720 Nm. Dù có trọng lượng tới hơn 2.6 tấn, nhưng Phantom Coupe cũng chỉ mất 5.6 giây để tăng tốc tới 96 km/h, tốc độ tối đa được hạn chế ở 250 km/h.

Giá cơ bản của Rolls-Royce Phantom Coupe là vào khoảng 400.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 2

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 3

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 4

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 5

Bentley Continental GT Speed

Rất khó để có thể so sánh Bentley Continental GT Speed với Rolls-Royce Phantom Coupe. Tuy cùng dòng coupe, nhưng một chiếc xe thiên về sự sang trọng, một chiếc xe thiên về khả năng vận hành.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 6

Chiếc Coupe của Bentley được xuất xưởng vào năm 2003 và trở thành một trong những bản coupe có kích thước lớn nhất trên thế giới. Được trang bị động cơ W12 Twin Turbo với dung tích xi-lanh 6.0 lít, công suất tối đa mà Continental GT Speed có thể đạt được là 600 mã lực, momen xoắn cực đại lên tới 750 Nm, hệ truyền động AWD.

Khả năng vận hàng của chiếc coupe này không kém một siêu xe thể thao nào, chỉ mất 4.3 giây để Continental GT Speed tăng tốc tới 96 km/h, tốc độ tối đa 326 km/h.

Giá cơ bản của Bentley Continental GT Speed là khoảng 182.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 7

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 8

Dòng xe mui trần

Rolls Royce Phantom Drophead Coupe

Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe là đối thủ trực tiếp của Bentley Azure và Bentley Continental GTC. Thông số kỹ thuật của chiếc xe mui trần này gần như hoàn toàn giống với chiếc Rolls-Royce Phantom Coupe, động cơ V12 6.75 lít, công suất tối đa 453 mã lực, momen xoắc cực đại 720 Nm, mất 5.7 giây để Phantom Drophead Coupe tăng tốc tới 96 km/h, tốc độ tối đa của chiếc xe siêu sang này cũng được hạn chế ở 250 km/h.

Hiện tại Phantom Drophead Coupe là chiếc xe đắt nhất trong số những chiếc xe đang được Rolls-Royce xuất xưởng, mức giá cơ bản của chiếc xe mui trần tuyệt đẹp này là 448.000 USD. Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe chính là đỉnh cao của sự sang trọng, xa xỉ và sự giàu có.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 9

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 10

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 11

Bentley Azure T

Azure T là phiên bản hiệu suất cao của Bentley Azure. Azure T là đối thủ lớn nhất của Rolls-Royce Phantom Drophead Coupe vào thời điểm hiện tại. Chiếc xe mui trần này được trang bị động cơ V8 Twin Turbocharged 6.75 lít, công suất tối đa của Azure T là 500 mã lực, momen xoắn cực đại 1.000 Nm, cùng bộ hộp số ZF sáu cấp.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 12

Có thể Azure không so sánh được với đối thủ Phantom Drophead Coupe về sự sang trọng, nhưng khả năng vận hành thì rõ ràng Azure T vượt trội hơn đối thủ của mình. Chỉ mất 5.2 giây để Azure T tăng tốc tới 96 km/h, tốc độ tối đa của chiếc xe này là 288 km/h.

Nếu như Phantom Drophead Coupe là chiếc xe sang trọng nhất và đắt nhất của Rolls-Royce thì Azure T cũng là chiếc xe sang trọng nhất và đắt nhất của Bentley. Mức giá cơ bản của chiếc xe mui trần này là 370.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 13

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 14

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 15

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 16

Dòng xe sedan “nhỏ”

Rolls Royce Ghost

Doanh số của Rolls-Royce kém xa so với “đồng hương” Bentley cũng bởi Rolls-Royce không có được chiếc xe có mức giá “rẻ” như đối thủ của mình. Sự khác biệt đó đã được Rolls-Royce khỏa lấp bằng một mẫu thiết kế hoàn toàn mới – Rolls-Royce Ghost.

Lần đầu tiên Rolls-Royce giới thiệu chiếc xe này là tại Geneva Motor Show diễn ra vào tháng ba năm 2009, khi đó chiếc concept được Rolls-Royce giới thiệu mang tên EX200, Ghost chính là chiếc xe mới nhất của Rolls-Royce. Ngay từ khi dự án này mới còn nằm trên giấy, Rolls-Royce đã xác định đối thủ của Ghost chính là chiếc sedan có mức giá “rẻ” của Bentley, chiếc Continental Flying Spur.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 17

Rolls-Royce Ghost được phát triển dựa trên khung gầm của BMW 7-Series, tuy nhiên kiểu dáng của chiếc sedan này sẽ khiến bán không thể nhầm lẫn nó với BMW 7-Series. Từng được coi là “baby” Phantom, chiếc sedan này có không gian nội thất sang trọng không kém bất cứ chiếc Rolls-Royce nào khác.

Được trang bị động cơ V12 Twin Turbo với dung tích xi-lanh 6.6 lít, công suất tối đa mà Ghost có thể đạt được là 563 mã lực, momen xoắc cực đại 780 Nm, đây chính là chiếc xe mạnh mẽ nhất trong lịch sử Rolls-Royce. Nhờ sức mạnh này mà Rolls-Royce Ghost chỉ cần tới 4.7 giây để đạt tới tốc độ 96 km/h, tốc độ tối đa cũng được hạn chế ở 250 km/h.

Dù được coi là đối thủ của Bentley Continental Flying Spur, nhưng giá của Rolls-Royce Ghost vẫn vượt xa đối thủ của mình. Mức giá cơ bản của Rolls-Royce Ghost là 310.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 18

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 19

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 20

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 21

Bentley Continental Flying Spur

Continental Flying Spur chính là một trong những chiếc xe đóng góp nhiều nhất vào thành công của Bentley, đây chính là bản sedan của chiếc Bentley Continental. Chiếc xe kết hợp được kiểu dáng và tính năng vận hàng của một chiếc xe thể thao, sự sang trọng của một chiếc sedan siêu sang.

Một điều hẳn nhiều người còn không biết tới, đó là nền tảng phát triển chiếc Continental Flying Spur chính là chiếc Volkswagen Phaeton, một chiếc sedan hạng sang không mấy thành công.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 22

Năm 2009, Bentley đã giới thiệu thêm chiếc Continental Flying Spur Speed, phiên bản tính năng cao của chiếc Continental Flying Spur. Chiếc Continental Flying Spur Speed được trang bị động cơ W12 Twin Turbocharged 6.0 lít, công suất tối đa 602 mã lực, momen xoắn cực đại 750 Nm. Chỉ cần 4.5 giây để Continental Flying Spur Speed tăng tốc tới 100 km/h, tốc độ tối đa 322 km/h. Đây chính là chiếc sedan nguyên bản nhanh nhất thế giới hiện nay.

Mức giá cơ bản của Bentley Continental Flying Spur là 177.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 23

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 24

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 25

Dòng xe sedan siêu sang

Rolls Royce Phantom

Dù không còn là mẫu thiết kế duy nhất của Rolls-Royce, nhưng Phantom vẫn là dòng xe chiến lược của Rolls-Royce, đơn giản bởi đây mới là dòng xe thể hiện được hết hình ảnh và thương hiệu của hãng xe siêu sang này.

Lần đầu tiên Rolls-Royce xuất xưởng chiếc Phantom là vào năm 2003 và Phantom đã trở thành chiếc xe có doanh số lớn nhất trong phân khúc của mình. Những đối thủ chính của Rolls-Royce Phantom là Bentley Arnage và Maybach 62, nhưng cả hai đối thủ này đều không thể cạnh tranh về doanh số với Phantom.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 26

Được trang bị động cơ V12 6.75 lít giống như mọi phiên bản Phantom khác, chiếc sedan siêu sang này có thể đạt tới công suất 453 mã lực, momen xoắn 720 Nm. Mất 5.7 giây để Rolls-Royce Phantom tăng tốc tới 96 km/h, tốc độ tối đa được hạn chế ở 240 km/h.

Mức giá cơ bản của Rolls-Royce Phantom “chỉ là” 310.000 USD, nghĩa là tương đương so với chiếc “baby” Phantom. Tuy nhiên những lựa chọn thêm có thể đẩy mức giá của chiếc sedan siêu sang này vượt qua con số 500 nghìn USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 27

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 28

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 29

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 30

Bentley Mulsanne

Lần đầu tiên Bentley giới thiệu chiếc sedan siêu sang này là vào tháng tám năm 2009, tại Pebble Beach Concours d’Elegance. Đây chính là mẫu thiết kế hoàn toàn mới của Bentley, chiếc sedan siêu sang này được Bentley tạo ra để thay thế chiếc Arnage hiện tại.

Lí do khiến Bentley phải tạo ra “bản thay thế” này chính là vì tính cạnh tranh yếu kém của Arnage so với đối thủ Rolls-Royce Phantom. Tất nhiên đối thủ chính của Bentley Mulsanne sẽ là chiếc sedan siêu sang thành công nhất hiện nay, Rolls-Royce Phantom.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 31

Được trang bị động cơ V8 Twin Turbocharged với dung tích xi-lanh 6.75 lít, công suất tối đa của Mulsanne là 505 mã lực, momen xoắn cực đại 1.020 Nm. Bentley trang bị cho chiếc sedan siêu sang mới nhất của mình bộ hộp số ZF tám cấp truyền tải tự động.

Hiện mức giá cơ bản của chiếc sedan siêu sang này vẫn chưa được công bố chính thức, nhưng theo những thông tin trước đây, Bentley Mulsanne sẽ có mức giá cơ bản là 300.000 USD.

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 32

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 33

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 34

Bentley và Rolls-Royce – Cuộc đua của những hãng xe siêu sang - 35

24H.COM.VN (Theo AutoPro)

Cập nhật nhanh nhất tin tức thị trường Ô TÔ XE MÁY trong nước và thế giới, chỉ có tại 24h.com.vn

  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7