Trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn

Thứ Hai, ngày 29/08/2016 08:34 AM (GMT+7)

Tối 26/08 vừa qua, lần đầu tiên Bộ công thương tổ chức lễ phong tặng danh hiệu “nghệ nhân nhân dân – nghệ nhân ưu tú”. Đây cũng là lần đầu tiên có danh nhiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, vua ngọc trai Hồ Thanh Tuấn, vinh dự là nghệ nhân kim hoàn trẻ nhất từ trước tới nay được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn - 1

Hồ Thanh Tuấn chụp hình cùng Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu

Hồ Thanh Tuấn từng làm giới mộ ngọc kinh ngạc khi chế tác thành công Ngọc Trai Trống Đồng năm 2011 điều này làm thay đổi lịch sử ngọc trai. Ông vua ngọc trai này cũng là người nuôi cấy thành công loại Ngọc trai có hoa văn tự nhiên khiến giới mộ điệu nể phục. Đặc biệt, ông và thương hiệu Hoang Gia Pearl được chọn để chế tác bộ tặng phẩm ngọc trai gửi tặng phu nhân Michelle Obama trong chuyến công du củaTổng thống Mỹ Barack Obama thăm Việt Nam.

Trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn - 2

Chuỗi ngọc trai Việt Nam gửi tặng phu nhân Michelle Obama

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, bắt đầu bằng vai trò của người thợ đơn thuần, trải qua nhiều thăng trầm, được vinh danh là ông Vua ngọc trai, là người đi đầu và có công đóng góp lớn trong việc gây dựng lại và đẩy mạnh hoạt động nuôi cấy ngọc trai tại Việt Nam, Hồ Thanh Tuấn được Chủ tịch nước tặng 02 Huân Chương Lao Động về “thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sáng chế ngọc trai”. Khi được hỏi về bí quyết thành công, Hồ Thanh Tuấn chia sẻ: “Thay vì đầu tư sản xuất ngọc trai như nhiều nhà kinh doanh ngọc trên thế giới hiện nay, tôi chú trọng phát triển sâu về mặt kỹ thuật và sáng tạo để làm nên những giá trị khác biệt nổi bật cho ngọc trai Việt Nam”.

Với niềm đam mê ngọc, Hồ Thanh Tuấn là hình ảnh người nghệ nhân tiêu biểu truyền lửa cho những doanh nghiệp trong ngành, tiếp tục đam mê sáng tạo nghiên cứu trở thành niềm tin mới cho ngọc Việt vươn tầm thế giới.

(Theo Khám Phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang