6 nghề nghiệp thú vị cho người "yêu" chữ

Thứ Ba, ngày 06/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

Những người yêu con chữ từ xưa đến nay không phải ai cũng có cuộc sống ổn định, thậm chí là tồn tại được với nghề. Tuy nhiên, ngày nay mọi sự đã khác khi những người biết “múa chữ trên máy tính” đang có rất nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp thú vị với thu nhập hấp dẫn.

Suốt hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự và tìm kiếm việc làm uy tín hàng đầu Việt Nam, CareerLink.vn đã nhận thấy môi trường công việc ngày nay đang có nhiều tín hiệu đáng mừng về cơ hội nghề cho người “yêu” chữ. Sự phát triển của công nghệ toàn cầu và internet đã hình thành nên một số công việc đặc thù chỉ phù hợp cho những ai yêu thích công việc viết lách. 6 nghề nghiệp thú vị cho người yêu chữ dưới đây sẽ khiến mọi người có cái nhìn khác về công việc vốn có định kiến rằng khó làm giàu, và thiếu thực tế này.

1. Viết Blog (Affiliate Blogger)

Tất cả những nhà văn chuyên nghiệp hay không chuyên đều biết “blog” là gì nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó như một công cụ để kiếm tiền.

Câu trả lời chính là tiếp thị liên kết - phần lớn thu nhập của một trang báo tin tức, hay tạp chí trực tuyến đến từ quảng cáo. Và một blogger nổi tiếng sẽ nhận được lời mời cộng tác từ quảng cáo liên kết của các doanh nghiệp trực tuyến. Cụ thể, khi người đọc nhấp vào các quảng cáo liên kết thì blogger sẽ nhận được khoản thanh toán hoa hồng tương ứng với số lần click.

6 nghề nghiệp thú vị cho người "yêu" chữ - 1

Điều này nghe qua thì có vẻ đơn giản khi bạn chỉ cần viết và nhận được tiền. Tuy nhiên, thực tế thì bạn cần có một lượng độc giả cố định. Bạn cần có định hướng xây dựng nội dung rõ ràng, và thường xuyên tạo ra những bài viết với nội dung chất lượng, thu hút.

2. Viết EBook

Xu hướng đọc truyền thống đang dần dịch chuyển từ sách giấy sang ebook. Và nếu bạn chưa nhận được bất kì cú gật đầu nào từ những nhà xuất bản sách giấy thì tại sao bạn không thử “tự thân vận động” với mảng ebook này?

Các thiết bị đọc sách chuyên dụng như Nook Kindle, Barnes & Noble, hoặc phổ biến như smartphone, đã nâng cao khả năng tiếp cận độc giả trên toàn cầu. Bạn có hai lựa chọn với việc này là: hoặc tự bạn viết eBook và sau đó đăng bán sản phẩm của mình trên các trang chuyên về eBook; hoặc bạn tìm kiếm các đối tác có nhu cầu thuê người viết eBook. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng khi eBook của chính bạn, hoặc eBook của đối tác được mua.

3. Viết Quảng cáo (Copywriter)

Nghề viết quảng cáo chưa bao giờ trở nên thú vị như thế này trong khoảng thời gian gần đây. Những doanh nghiệp lần lượt từng bước dành sự chú ý lẫn ngân sách đầu tư cho tiếp thị số và nhu cầu tuyển dụng nghề viết quảng cáo trực tuyến (tên chuyên ngành là copywriter) đang rất cao.

Copywriter có thể viết những thứ cần cho doanh nghiệp từ nội dung, thông tin về dịch vụ, sản phẩm, các chương trình quảng cáo, review và hơn thế nữa.

4. Viết Truyện ngắn, Tiểu thuyết, Tản văn, Thơ,...

Đây cũng là một công việc có sự tương đồng với viết blog. Nhưng thay vì viết blog có đa dạng chủ đề như về tin tức, quảng cáo, hoặc một chủ đề nào đó thì công việc này mang đậm dấu ấn của một nhà văn, nhà thơ “truyền thống”.

6 nghề nghiệp thú vị cho người "yêu" chữ - 2

Tuy nhiên, thay vì lựa chọn việc “cửa đóng then cài” thì bạn hãy học cách tận dụng sức mạnh của công nghệ để tìm kiếm các “cơ hội làm giàu” thông qua mạng internet. Những nhà xuất bản luôn biết “đánh hơi” về các cây bút tiềm năng và các quyển sách “hái ra tiền”. Nên bạn chỉ cần chăm chút cho “đứa con tinh thần” của mình và điều kì diệu sẽ gõ cửa trang blog của bạn vào ngày đẹp trời!

5. Cộng tác cho những tờ báo, tạp chí trực tuyến

Xu hướng ưa chuộng sử dụng smartphone, laptop trong công việc, cuộc sống đã khiến cho nhiều người thích đọc các trang báo, tạp chí trực tuyến. Thực tế, báo, tạp chí trực tuyến có nhiều ưu điểm nổi trội mà báo giấy truyền thống không có như: truyền tải nội dung đa phương diện, hỗ trợ tính năng tương tác trực tiếp, giao diện trực quan và hầu hết thông tin là miễn phí.

Thế nên nếu bạn có khả năng viết thì đây cũng chính là công việc tiềm năng để bạn thử sức, và biết đâu chừng bạn sẽ “sống khỏe” nhờ vào nghề này vì lượng tin tức phong phú và nhiều thể loại báo, tạp chí mạng khác nhau.

6. Biên - phiên dịch tự do

Những người giỏi ngoại ngữ luôn có nhiều lợi thế trong công việc, và điều này càng thể hiện rõ trong thời đại số ngày nay. Ngoài những lựa chọn như đi làm giáo viên ngoại ngữ, nhân viên chính thức cho một công ty chuyên về dịch thuật, thì họ có thể tự tìm thấy các công việc biên - phiên dịch tự do trên mạng.

Rất nhiều các trang báo, tạp chí, trang web doanh nghiệp cần biên dịch lại các tin tức mới, hữu ích từ nước ngoài. Bạn sẽ có thêm những “hợp đồng ngoài giờ” sau một công việc văn phòng chính thức, đây là điều bạn nên thử qua nếu muốn gia tăng thu nhập của mình.

Thông tin việc làm nhanh nhất tại https://www.careerlink.vn/

6 nghề nghiệp thú vị cho người "yêu" chữ - 3

Theo Trung Thành (Khám phá).
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang