Làm mẫu khó tìm được người tốt

Thứ Năm, ngày 28/04/2011 08:19 AM (GMT+7)

"Nếu đối diện với một người giàu có, mình vẫn là mình thì tôi nghĩ họ sẽ không lấy nhà lầu, xe hơi, hột xoàn ra mua chuộc...".

Thời trang 24H cập nhật nhanh nhất các mẫu Thời trang thu đông 2013, thời trang công sở, thời trang hè 2013 hot nhất, bí quyết mặc đẹp mới, hợp mốt nhất.

Khó có thể "toàn tâm toàn ý" với nghề người mẫu

Tại sao khi đang ở thời kỳ đỉnh cao, Thúy Hương lại chia tay của nghề người mẫu đi làm việc khác?

Thật ra để trở thành một fashion icon thì phải nói rằng tôi chưa lên được cái đỉnh cao đấy, nhưng đó đúng là giai đoạn mà tôi đang làm nghề một cách hăng say nhất.

Nếu như ở những nước khác, người mẫu thường bắt đầu sự nghiệp rất sớm. Họ không cần phải quan tâm tới việc học đại học, việc xây dựng cho mình một tương lai lâu dài dựa trên việc học hành. Họ chỉ phải tập trung vào việc diễn. Tuy nhiên, ở Việt Nam để được như thế thì rất khó. Nghề người mẫu ở Việt Nam không giống như nước ngoài vì đôi khi mình không thể sống hết mình, dồn hết 100% sức lực với nghề.

Ngay từ khi đoạt giải Vàng Siêu mẫu, tôi mới học đại học năm thứ nhất nhưng đã trăn trở liệu mình có nên dừng học và đi làm người mẫu không. Và khi ấy tôi đã lựa chọn phải tiếp tục đi học.

Làm mẫu khó tìm được người tốt - 1

Sau một thời gian tạm dừng nghề người mẫu, Thúy Hương xuất hiện trên sàn diễn của Vietnam Fashion week

Có vẻ như nghề người mẫu tại Việt Nam phải chịu khá nhiều thiệt thòi?

Xưa nay người ta cứ nghĩ làm người mẫu thì dễ, chỉ cần bước chân lên sàn catwalk là được nổi tiếng nhưng thực ra, chúng tôi cũng phải trải qua một quá trình tập luyện nghiêm túc. Có những buổi tập, trời nắng nóng tới 40 độ, đứng trên sân khấu, đôi dép nhựa dưới chân kêu xèo xèo. Có những chương trình tập tới 2h sáng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải học về màu sắc, nhạc điệu, đâu là cái đẹp, các biểu tượng về thời trang qua các thời kỳ, lịch sử thời trang như thế nào. Có như thế mình mới không làm lố.

Thẩm mỹ về cái đẹp của mình và thế giới khác nhau. Khổng Lan Phương khi sang Pháp, cô ấy được các nhà thiết kế yêu thích, thậm chí còn được diễn trong các chương trình của Roberto Cavalli. Bên đó họ thích những cô người mẫu runway, ngực nhỏ, mặt góc cạnh, tóc dài, chân thẳng, người gầy, tay chân không đánh móng nhưng về Việt Nam sẽ bị hỏi, sao em gầy thế, răng em hơi hô à, sao má em hóp thế?

Đôi khi có những người về hình thức đủ để làm người mẫu nhưng họ không ở trong môi trường phù hợp. Hi vọng gu thời trang Việt tiến gần hơn về thế giới để nhiều người đẹp như thế không mất đi cơ hội của mình.

Làm mẫu khó tìm được người tốt - 2

Thúy Hương từng đoạt giải vàng siêu mẫu năm 2005

Làm người mẫu dễ bị... ế!

Nghề người mẫu có giúp được gì cho Hương khi chuyển sang làm manager cho một nhà hàng cao cấp?

Khi làm nghề người mẫu, tôi phải đối diện với nhiều định kiến, nhiều điều mình không mong muốn, nhiều xu hướng không phù hợp với bản thân tôi nhưng vẫn bị quy chụp. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, cái gì cũng có mặt trái và mặt phải. Nếu như mình cứ làm tốt phần của mình thì sẽ không bị ảnh hưởng bởi cái mặt trái. Nghề người mẫu cho mình tự tin, nói trước đám đông không ngại, ăn mặc thế nào cho đẹp.

Tuy nhiên, khi chuyển từ người mẫu sang một nghề bình thường, chúng tôi còn phải đối diện với những nghi ngờ kiểu: cô ấy có làm được việc hay không hay cô ấy chỉ có thể đứng đấy với một thân hình và một nụ cười tươi nhưng chẳng biết lắm gì cả.

Đó là những định kiến trong công việc, còn trong chuyện tình cảm những người mẫu có phải đối diện với những định kiến nào không?

Trong nhóm người mẫu mà tôi đang chơi, nhiều cô còn bị ế. Chuyện này nói thì chắc không ai tin nhưng đó là sự thực. Những với người mẫu thường bị các bạn trai nghĩ rằng, chắc cô này có nhiều người đưa đón lắm, mình đâu đến lượt. Còn những người khác thì suy nghĩ, cô này xinh thế, chỉ yêu chơi một thời gian thôi. Khi bắt đầu một mối quan hệ, cái đầu tiên mà những người mẫu thường phải đối diện là người ấy đến với mình có thật lòng không, anh ta đến với mình chỉ có phải vì danh tiếng hay sắc đẹp không, hay anh ta coi mình như một thứ trang sức. Cơ hội để một người mẫu tìm được một người đàn ông tốt còn ít hơn người bình thường.

Ít nhưng không có nghĩa là không có. Vậy theo Hương, làm cách nào để một người mẫu có thể tìm thấy một người đàn ông tốt?

Đi làm chương trình, người ta đưa đón mình bằng xe ôtô, toàn những người giàu, họ mời mình đi ăn, đi chơi, tiêu rất nhiều tiền và hôm sau đi taxi thì mình rất là ngượng. Mình sẽ nghĩ, tại sao mình lại phải đi taxi, mình xinh đẹp thế mình phải đi Audi chẳng hạn. Những suy nghĩ ấy sẽ dần dần cuốn mình đi. Thế nên mình phải tỉnh táo, phải sống thật.

Nếu đối diện với một người giàu có, mình vẫn là mình. Mình vẫn tự tin rằng, em chỉ đi xe máy, dùng điện thoại thế này thôi, em làm công việc vì cuộc sống của mình và gia đình... thì tôi nghĩ những người đàn ông ấy sẽ không lấy nhà lầu, xe hơi, hột xoàn ra mua chuộc mà sẽ dùng tình yêu chân thật để chinh phục.

Làm mẫu khó tìm được người tốt - 3

Thúy Hương đã từng làm tổ chức sự kiện và quan hệ đối ngoại cho Angelina – một bar nhà hàng Italia của khách sạn Metropole Hà Nội.

Sự dễ dàng sẽ tạo nên những thảm họa thời trang

Sau một thời gian tạm rời xa sàn diễn thời trang, giờ đây khi quay trở lại, bạn thấy thời trang Việt có những thay đổi nào đáng kể?

Thay đổi nhiều chứ. Ngày xưa chúng tôi đi diễn fashion week không ai biết. Những người đến xem ngoài giới chuyên môn ra, mời bạn bè đi xem thì về họ thất vọng lắm. Người mẫu gì mà trang điểm xấu thế, vẽ mỗi cái mắt nước không, đánh mắt thì bé tý, phải gắn lông mi dài, tóc xoăn mới xinh. Họ không nhận thức được rằng, fashion week là nơi các nhà thiết kế đưa ra những nhận định của họ về xu hướng. Nhưng sau này thì công chúng đã quan tâm hơn tới thời trang. Người ta mới xin vé đi xem fashion week. Những xu hướng về thời trang mà các nhà thiết kế đưa ra cũng đã được công chúng đón nhận và áp dụng trong cuộc sống thường ngày của họ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực đó thì cũng có nhiều điều đáng nói. Chúng ta cần thận trọng hơn trong việc phát triển thời trang. Nở rộ ra mà không quản lý được thì lệch lạc lắm. Có nhiều cô người mẫu không muốn ở vị trí người mẫu mà trở thành ngôi sao. Họ sẽ sử dụng các phương án như ca hát, chụp ảnh nude... Cái đó không xấu khi họ hoạt động nghiêm túc để tạo thương hiệu cho bản thân, nhưng mà nếu không suy nghĩ chín chắn, dễ hài lòng với sản phẩm của mình thì sẽ tạo nên những thảm họa.

Nói về những thảm họa thời trang, Hương nghĩ sao về bộ ảnh nude của người mẫu Ngọc Quyên?

Tôi xin phép không trả lời vì nó quá nhạy cảm và cái đó cũng qua rồi.

Làm mẫu khó tìm được người tốt - 4

Thúy Hương cho rằng, làm người mẫu dễ bị ế hơn người bình thường

Nếu là bạn, bạn có sẵn sàng chụp ảnh nude?

Mỗi người mẫu phải có một profile để họ giới thiệu mình với các agency, khách hàng. Bộ profile này nhiều ảnh phải quay được cả body, vóc dáng để biết bản thân là dạng người mẫu gì, người mẫu runway hay người mẫu ảnh. Nhiều khi các angency nước ngoài cũng yêu cầu trong profile phải có một tấm hình nude. Ngoài ra trong các shoot chụp hình thì còn có art director (đạo diễn hình ảnh), stylist hay các agency xây dựng hình ảnh cho người mẫu. Họ sẽ cân nhắc xem hình ảnh của người mẫu có phù hợp với việc chụp ảnh như thế không.

Trước đây, khi art director muốn thể hiện ý tưởng phụ nữ khi già hay trẻ đều rất yêu thời trang và họ luôn có nhu cầu làm đẹp cho bản thân, tôi có chụp với một cụ già 82 tuổi. Để nhấn mạnh sự già-trẻ thì tôi đã chụp tấm hình để lộ lưng, rất mịn màng và tươi trẻ. Còn phía bên kia là một cụ già nhưng ăn mặc rất thời trang và rất hạnh phúc với cuộc sống. Những yêu cầu như thế thì khi làm nghề phải tôn trọng và phải chuyển tải được ý tưởng của art director một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, mỗi người mẫu phải lựa chọn cho mình một ekip làm việc nghiêm túc chứ nếu biết nó không tốt mà vẫn làm thì đó lỗi là của họ.

Cảm ơn Thúy Hương về buổi trò chuyện!

Thu Giang (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: nguoi mau
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7