Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" "

Thứ Ba, ngày 13/12/2016 14:09 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Sổ đen làm đẹp

Đối với phụ nữ của bộ tộc Apatani ở Ấn Độ tiêu chuẩn của cái đẹp dựa trên những chiếc nút được đeo trên mũi của mỗi cô gái. Kích thước càng to cô gái đó càng đẹp và được nhiều người mến mộ.

Đất nước Ấn độ vẫn luôn được biết đến như là cái nôi văn hóa của thế giới với sự đa dạng tín ngưỡng cũng như sự tồn tại của các tộc người khác nhau. Chính vì sự đa dạng cũng tạo nên những nét đặc biệt trong văn hóa của từng bộ tộc. Một trong số đó là cách làm đẹp “dị dạng” đeo khoen mũi to của bộ tộc Apatani còn được gọi là Tani, sống trong một ngôi làng nhỏ trong thung lũng Ziro, bang Arunachal  Ấn Độ.

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 1

Gía trị của người phụ nữ được quyết định qua kích thước của chiếc nút trên mũi

Với những người phụ nữ nơi đây vẻ đẹp được quyết định qua kích thước của những chiếc khuyên mũi. Xuất phát từ lịch sử hay bị cướp bóc, bộ tộc Apatani nảy ra ý tưởng làm xấu mình đi để không bị bắt cóc. Những người phụ nữ sẽ bắt đầu đục khoen mũi từ khi còn nhỏ, các em bé sẽ được cha mẹ khoét hai lỗ bên trên cánh mũi và nhét những chiếc nút tròn vào.

Kích thước của chiếc nút sẽ được tăng lên theo thời gian, vẻ đẹp của người phụ nữ cũng được quyết định qua đường kính của chiếc nút này. Với những chiếc khoen càng to, người phụ nữ sẽ càng có giá và trở thành đối tượng săn đón của các chàng trai trong gia đình giàu có.

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 2

Các bô lão với những chiếc nút trên mũi

Những chiếc nút thông thường được làm bằng  kim loại để đảm bảo sự bền chắc. Không những thế tộc người Apatani còn có tập tục xăm một đường kéo dài từ trán đến mũi cũng để trở nên xấu xí và không trở thành đối tượng bị bắt cóc bởi các tộc người khác.

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 3

Ngày nay, tập tục này đã phần nào được loại trừ sau khi vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận. Bên cạnh đó các nhà khoa học cũng đưa ra những khuyến cáo liên quan đến sức khỏe đối  với những người khuyên mũi. Khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao, không những thế sự phát triển các cơ trên cánh mũi cũng bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong việc hô hấp.

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 4

Những chiếc khuyên sẽ theo họ suốt cả cuộc đời

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 5

Hình xăm trên mặt được kéo dài từ trán cho đến chóp mũi

Chuyện lạ về tộc người chuyên "nút cánh mũi như hà mã" " - 6

Bắt đầu từ năm 1970 các hủ tục của người Apatani đã phần nào được giảm xuống. Hình ảnh những chiếc khoen mũi và hình xăm chỉ xuất hiện ở các bô lão trong làng.  

Theo Ngọc Anh (Dân Việt)
Làm đẹp - Mỹ nhân Colombia thủ thỉ chuyện làm đẹp Mỹ nhân Colombia thủ thỉ chuyện làm đẹp
Những bí quyết làm đẹp từ mỹ nhân xứ Colombia- Tatiana Eriksen được tạp chí FHM vinh danh là 1 trong 100 người đẹp nóng bỏng nhất mạng xã...
Làm đẹp - "Quốc bảo mỹ nữ" Brazil tiết lộ chiêu làm đẹp "Quốc bảo mỹ nữ" Brazil tiết lộ chiêu làm đẹp
Alessandra Ambrosio chia sẻ những bí quyết làm đẹp mà cô đã thực hiện theo nhiều năm nay.
Làm đẹp - Loạt mẹo vặt làm đẹp tuyệt hay mà nàng điệu cần nhớ Loạt mẹo vặt làm đẹp tuyệt hay mà nàng điệu cần nhớ
Bạn gái hãy bỏ túi ngay những mẹo vặt làm đẹp dưới đây để tiết kiệm thời gian trong cuộc sống.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Sổ đen làm đẹp
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang