Ngôi nhà nguyện xưa nhất Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 14/04/2012 08:16 AM (GMT+7)

Ngôi nhà nguyện của tín đồ Công giáo xưa nhất Việt Nam đến nay vẫn còn tồn tại được xây từ thời kỳ đầu của lịch sử du nhập đạo Thiên Chúa vào Việt Nam.

Phi thường kì quặc cập nhật nhanh nhất những Chuyện lạ, những Bí ẩn lịch sử, Video chuyện lạ và những Kỉ lục Guiness khắp nơi trên thế giới!

Nhà nguyện này do vua Gia Long sai xây từ cuối thế kỷ 18 (khoảng năm 1790 đến 1794) lúc nhà vua chưa lên ngôi vì còn đang lận đận ở miền đất phía Nam.

Ngôi nhà nguyện xưa nhất Việt Nam - 1

Ngôi nhà nguyện xưa nhất

Bấy giờ, do được sự giúp đỡ của giám mục người Pháp là Bá Đa Lộc (Pigneau de Béhaine) nên vua Gia Long đã giao hoàng tử Cảnh cho vị giám mục nầy dạy học và sai xây ngôi nhà gỗ gọi là dinh Tân Xá để làm nơi giám mục Bá Đa Lộc dạy hoàng tử Cảnh học. Ngôi nhà có tạo hình mỹ thuật vuông vức 136m2 với 3 căn và 2 chái. Trên mái có lợp ngói âm dương, dưới mái có 6 hàng cột chạy dài, mỗi hàng có 6 cột gỗ. Riềm mái phía trước bằng ngói tráng men xanh. Trên đỉnh nhà có gắn phù điêu hình hai con rồng chầu một chiếc Thánh giá, đây là phù điêu Thánh giá hiếm thấy nhất. 

Ngôi nhà nguyện xưa nhất Việt Nam - 2

Phù điêu hiếm thấy: đôi rồng chầu chiếc Thánh giá

Ban đầu, ngôi nhà đặc biệt này nằm bên rạch Thị Nghè, sau dời về khoảng đất trước dinh Norodom tức dinh Độc Lập - nay là dinh Thống Nhất. Khi Tòa giám mục, nay là Tòa Tổng giám mục hiện tọa lạc tại số 180 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. HCM, xây xong thì dinh Tân Xá được dời về khuôn viên của địa chỉ trên cho tới nay. Với kiến trúc mỹ thuật Việt Nam và với thời gian cách nay đã khoảng 120 năm, ngôi nhà nguyện nói trên được đưa vào danh sách khảo sát lập hồ sơ di tích, được xem là ngôi nhà cổ nhất Sài Gòn và là nhà nguyện xưa nhất của người Công giáo nước ta.

Theo G.Hưởng (Kỷ lục)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: ky luc viet nam, ky luc, tin tuc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7