Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế?

Thứ Năm, ngày 16/12/2010 10:35 AM (GMT+7)

So sánh hình ảnh tiêu biểu trong phiên bản uy tín năm 1993 và “Tân Ỷ thiên đồ long ký” năm 2009 để tìm ra “khẩu vị” mà bạn yêu thích.

PHIM 24H - cập nhật Tin tức điện ảnh, Top Phim HAY BOM TẤN HOT nhất 2014. Tin nóng Scandal các Ngôi Sao trong nước, quốc tế. Những câu chuyện hậu trường thú vị.

“Ỷ thiên đồ long ký”: Sức hút vượt thời gian vượt biên giới

“Phiên bản mới thành công” có lẽ là nhận xét mà hầu hết đạo diễn khi bắt tay thực hiện tác phẩm re-make đều mong muốn nhận được sau khi “đứa con tinh thần” ra đời. Tuy nhiên mục đích của đạo diễn Trương Kỷ Trung khi đến với dự án “Tân Ỷ thiên đồ long ký” không chỉ dừng lại ở đó. Thậm chí chính bản thân ông cũng từng tuyên bố: “Không thể nói phim của tôi là phiên bản làm lại. Cá nhân tôi chưa từng xem những bản cũ và chỉ muốn mọi người nhìn nhận phim của mình là tác phẩm cải biên từ nguyên tác văn học xuất sắc”.

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 1
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 2

Poster "Tân Ỷ thiên đồ long ký" 2009

Bắt đầu từ xuất phát điểm này, sự quan tâm chú ý của dư luận dành cho “Tân Ỷ thiên đồ long ký” phiên bản 2009 lại càng trở nên khắt khe. Phần lớn suy nghĩ của khán giả đều cho rằng nếu phiên bản mới này thành công sẽ trở thành cánh cửa, cầu nối tuyên truyền quảng bá cho nguyên tác hiệu quả nhất. Tuy nhiên nếu thất bại thì nó sẽ trở thành “tội đồ” phải đeo gồng dư luận “nghìn năm không thể tháo gỡ”.

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 3
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 4

Hình ảnh trong bản mới: Trương Vô Kỵ (Đặng Siêu) và Triệu Mẫn (An Dĩ Hiên)

Trong suốt thời gian trước, trong và sau khi bộ phim hoàn thành, dư luận hầu hết tập trung vào các luận điểm phản bác độ hấp dẫn của bản mới. Các yếu tố từ nước sơn (diễn viên, bối cảnh, kỹ xảo) cho tới phần gỗ (nội dung kịch bản, thiết kế võ thuật…) đều được đặt lên bàn cân “mổ xẻ, cân đong”. Tuy nhiên ít có nhận xét “thấu tình đạt lý” phân tích tận gốc được sự hay dở nằm trong phiên bản mới.  Lý do cảm quan được quy về mấu chốt: Khen chê tùy thuộc mỗi cá nhân. Mỗi phiên bản xuất hiện đều có sức hấp dẫn riêng và khi nhận được bình luận, dù tốt dù xấu cũng khẳng định giá trị tồn tại của nó trong cuộc sống này.

Phiên bản cũ dành cho “người hoài cổ”

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 5
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 6

Poster phiên bản "Ỷ thiên đồ long ký" do Mã Cảnh Đào thủ vai chính Trương Vô Kỵ

“Ỷ thiên đồ long ký” là tiểu thuyết võ thuật kiếm hiệp được nhà văn Kim Dung hoàn thành năm 1961. Mốc thời gian tiền hậu trải dài 100 năm, bắt đầu từ thời điểm lãnh chúa triều Nguyên giang hồ hỗn loạn với câu truyện truyền thuyết xoay quanh 2 bảo vật của võ lâm là Đồ long đao và Ỷ thiên kiếm. Tính tới thời điểm hiện tại các nhà làm phim Trung Quốc đã khai thác cải biên nguyên tác này thành 7 phiên bản điện ảnh và 7 phiên bản truyền hình khác nhau. Mỗi tác phẩm ra đời đều mang phong cách ấn tượng, ảnh hưởng mạnh mẽ sâu sắc với khán giả.

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 7
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 8

Phiên bản Đài Loan với vai chính của Tô Hữu Bằng (trên), bản Hồng Kông với Lê Tư, Xa Thị Mạn (dưới)

Xét từ góc độ tổng quan ý kiến số đông khán giả trong và ngoài nước dành cho 6 phiên bản truyền hình cũ đều nằm trong tóm lược khen ngợi: trung thành với nguyên tác, phát huy điểm mạnh phim võ thuật Trung Quốc, hình ảnh đẹp với dàn diễn viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, phần nhạc phim cũng được đánh giá cao với công lao đóng góp của nhạc cụ truyền thống và ý tứ sâu sắc trong câu chữ Hán ngữ.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

(Mở loa để thưởng thức trọn vẹn hình ảnh và âm thanh kinh điển)

Ví dụ thành công khai thác luận điểm “hoài cổ” điển hình được 24H giới thiệu trong bài viết lần này là sự xuất hiện của nhân vật Dương Tiêu trong phiên bản uy tín nhất thực hiện năm 1993 do diễn viên Tôn Hưng đảm nhiệm.

Dương Tiêu là trẻ mồ côi được giáo chủ Minh giáo nhận nuôi và truyền bá võ công, phong cho làm Quang Minh Tả sứ. Ở cuối nội dung, Dương Tiêu được Trương Vô Kỵ nhường ngôi thống lĩnh Minh giáo nhưng lại bị Chu Nguyên Chương hãm hại để đoạt ngôi giáo chủ.

 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 9
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 10 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 11

Tôn Hưng vai  Dương Tiêu trong phiên bản năm 1993

Với những hình ảnh kinh điển được thu lượm trong MV trên đây, độc giả có thể phần nào cảm nhận được miêu tả tính cách của nhân vật thẳng thắn cương trực, trắng đen phân minh. Dù trong chuyện tình với đệ tử phái Nga Mi Kỷ Hiểu Phù, Dương Tiêu ban đầu tỏ ra khá lạnh lùng hững hờ nhưng sau khi người con gái này hy sinh bản thân và sinh hạ cho anh 1 người con gái đặt tên Dương Bất Hối thì Dương Tiêu đã nhận ra lỗi lầm và dồn tâm sức nuôi dạy con, tiếp tục cống hiến cho Minh giáo.

“Tân Ỷ thiên đồ long ký” 2009 nặng chữ “Tình”

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 12
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 13

Trương Vô Kỵ và Tiểu Chiêu

Vào thời điểm dư luận Trung Quốc dành cho “Tân Ỷ thiên đồ long ký” của đạo diễn Trương Kỷ Trung những phản hồi tiêu cực nhất, nam diễn viên chính vào vai Trương Vô Kỵ - Đặng Siêu đã nhiều lần lên tiếng bảo vệ phiên bản của mình.  Anh bày tỏ: “Ấn tượng nhân vật Trương Vô Kỵ trong lòng tôi không phải là 1 đại hiệp chỉ biết “bay tới bay lui” khoe tài võ nghệ mà chính nội tâm luôn phải giằng xé giữa nhiều suy nghĩ mâu thuẫn, tính cách trọng tình trọng nghĩa mới là đặc trưng sâu sắc nhất”.

Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 14
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 15
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 16 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 17

Chuyện tình giữa Triệu Mẫn và Trương Vô Kỵ

Bên cạnh đó, trước lập luận nghi vấn kết cấu kịch bản chưa tương xứng, Đặng Siêu cũng bày tỏ quan điểm cá nhân: “Hiếm có phiên bản nào trung thành với nguyên tác như 'Tân Ỷ thiên đồ long ký' năm 2009. Lấy ví dụ nhân vật Trương Vô Kỵ, sau thời lượng dài tới 10 tập (phân chia gốc của phía Trung Quốc) mới lộ diện là điều hiếm thấy trong phim truyền hình đương đại. Bên cạnh đó, mạch truyện trong phim cũng hoàn toàn bám sát trình tự miêu tả của nhà văn Kim Dung, dễ dàng dẫn dắt người xem theo dõi và cảm nhận chủ quan nhất diễn biến tình tiết”.

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

(Mở loa để thưởng thức trọn vẹn hình ảnh và âm thanh hấp dẫn)

Ngoài các ý kiến chủ quan của “người nhà”, khán giả còn có thể dễ dàng nhận thấy ưu điểm đáng khen ngợi trong phiên bản mới nằm ở sự sắp xếp thời lượng miêu tả hợp lý mối quan hệ của Trương Vô Kỵ với 4 nhân vật nữ: Triệu Mẫn, Tiểu Chiêu, Chu Chi Nhược và Thù Nhi. Thậm chí tổng đạo diễn còn đặc biệt thiết kế cảnh quay đám cưới trong mơ của Trương Vô Kỵ với cả 4 mỹ nhân xinh đẹp này để thỏa mãn trí tưởng tượng của fan hâm mộ.

 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 18
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 19 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 20
Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 21 Ỷ Thiên đồ long ký - Hoài cổ hay hiện đại thắng thế? - 22

Đám cưới trong mơ của Trương Vô Kỵ với 4 mỹ nhân

Vận dụng tối đa sức mạnh hình ảnh của dàn diễn viên trẻ đẹp An Dĩ Hiên, Lưu Cạnh, Hà Trác Ngôn và Trương Mông cùng bối cảnh đậm chất thơ lãng mạn, “Tân Ỷ thiên đồ long ký” khép lại trong nuối tiếc: “Quay phim tinh tế nhưng hậu kỳ cẩu thả”. Sau đó, nhìn nhận từ 1 góc khác, phiên bản mới này cũng kém tính thuyết phục hơn bởi giai điệu các ca khúc nhạc nền, mở đầu và cuối phim mang tính hiện đại cao. Đối với khán giả chuộng “khẩu vị đậm” sẽ có đôi chút kém hấp dẫn nhưng với người xem trẻ tuổi yêu thích đón nhận cái mới thì “Tân Ỷ thiên đồ long ký” 2009 lại hoàn toàn xứng đáng xếp vào hàng 3 – 4 sao triển vọng.

Còn với riêng bạn, phiên bản nào hợp"khẩu vị" hơn?

HChâu (24H.COM.VN)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7