"Chúng tôi đã bảo mật Bụi đời Chợ Lớn"

Thứ Năm, ngày 11/07/2013 14:25 PM (GMT+7)

Ngay sau khi bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh cho rằng, đơn vị phát hành và nhà sản xuất phim Bụi đời Chợ Lớn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo quản, bảo mật bộ phim, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bà Đinh Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio) xung quanh việc bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị lộ.

Bà Thanh Hương khẳng định, công ty Thiên Ngân đã làm đúng mọi quy định về bảo quản, bảo mật phim và thực sự bất ngờ khi bản phim nháp bị tung lên mạng. Vì thế, công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm thủ phạm cũng như nhận trách nhiệm khi bộ phim Bụi đời Chợ Lớn bị lộ.

Cho đến giờ này, Galaxy và Chánh Phương đã hợp tác với cơ quan điều tra như thế nào xung quanh vụ Bụi đời chợ Lớn bị tung lên mạng, thưa bà?

Ngay sau khi phát hiện “Bụi đời Chợ Lớn” bị tung lên mạng, Galaxy đã gửi Công văn chính thức cho Cục A83 – Bộ Công an để tố giác hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm bản quyền phim và đề nghị Cơ quan công an vào cuộc để tiến hành điều tra vụ việc.  Galaxy cũng gửi thông báo, khiếu nại đến các ban ngành liên quan về vụ việc, đồng thời khẳng định rõ Công ty Thiên Ngân luôn triệt để tuân thủ pháp luật, tuân thủ các quyết định của Cục Điện ảnh về việc không phát hành bộ phim này. Galaxy đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để truy tìm thủ phạm gây rò rỉ bản phim nháp của “Bụi đời Chợ Lớn”.

"Chúng tôi đã bảo mật Bụi đời Chợ Lớn" - 1

Bà Đinh Thị Thanh Hương – Tổng Giám đốc công ty cổ phần Phim Thiên Ngân

Thiệt hại lớn nhất trông thấy được của nhà sản xuất BĐCL khi phim bị tung lên mạng là những gì cụ thể thưa bà? Về kinh tế? Về tinh thần? Về sự phiền phức khi phải đối mặt với pháp luật?

Toàn bộ vốn đầu tư không thu hồi được, sản phẩm bị tung ra thị trường lại là một bản nháp kém chất lượng và bị cấm lưu hành, đây là một sự cố gây tổn thất nặng nề về kinh tế và ảnh hưởng đến uy tín của Galaxy. Chúng tôi đã làm đúng mọi quy định về bảo quản, bảo mật phim và thực sự bất ngờ khi bản phim nháp bị tung lên mạng. Tôi khẳng định Galaxy là nạn nhân của sự ăn cắp bản quyền trắng trợn và phát tán bộ phim bất hợp pháp. Vì thế, chúng tôi sẽ hết sức phối hợp với cơ quan điều tra để pháp luật được thực thi nghiêm minh.

Với nội bộ đoàn làm phim, các anh chị có động thái gì không sau sự cố trên?

Trong công ty, chúng tôi đã rà soát lại việc thực hiện các quy định về bảo quản, bảo mật phim để khẳng định chắc chắn rằng việc bản phim nháp của “Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán là một tai nạn không mong muốn của chúng tôi. Đồng thời, Ban giám đốc cũng động viên nhân viên toàn công ty đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn.

"Chúng tôi đã bảo mật Bụi đời Chợ Lớn" - 2

Mấy ngày nay, thông tin xung quanh việc phim Bụi đời Chợ Lớn bị lộ nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng

Bụi đời Chợ Lớn đã bị cấm chiếu dưới mọi hình thức, nhưng dường như nếu có được chiếu công khai thì vấn đề bản quyền cũng dễ dàng bị vi phạm. Bà có ý thức được điều này?

Việc bảo vệ bản quyền phim luôn luôn là vấn đề đau đầu với chúng tôi trong nhiều năm nay. Nạn in sao băng đĩa lậu, bán giá rẻ tràn lan đã gây thiệt hại lớn cho những người làm phim và phát hành phim chúng tôi.

Qua sự cố trên, bà nhìn thấy những gì thuộc về “kẽ hở” của luật pháp để những kẻ tung phim lên mạng có thể vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Bên cạnh các qui định của pháp luật, nếu ai cũng đồng lòng tẩy chay các bản in sao bất hợp pháp, kém chất lượng thì chắc chắn tệ nạn xâm phạm bản quyền sẽ giảm đi đáng kể. Tôi mong muốn mọi người hãy nói Không với việc phát tán bất hợp pháp “Bụi đời Chợ Lớn”.

"Chúng tôi đã bảo mật Bụi đời Chợ Lớn" - 3

Hiện những người muốn xem bộ phim có thể dễ dàng mua đĩa lậu với giá từ 10.000 đồng

Bà có nghĩ rằng, hiện tại các nhà sản xuất phim đang không được bảo vệ mà lại bị đổ lỗi khi xảy ra sự cố như sau vụ BĐCL, cục trưởng Cục ĐA đang cho rằng hai hãng phim phải chịu trách nhiệm?

Tôi không nghĩ đây là “đổ lỗi”. Khi bản phim bị rò rỉ, dù đó là một tai nạn hoàn toàn không mong muốn và gây thiệt hại lớn cho công ty nhưng với tư cách là một trong những đơn vị đầu tư và là đơn vị phát hành, Galaxy có những trách nhiệm theo quy định của pháp luật về việc bảo quản, bảo mật bộ phim. Trong suốt quá trình tiến hành các thủ tục duyệt phim, chúng tôi đã thực hiện triệt để các quy định của pháp luật và quy chế nội bộ về bảo mật bộ phim. Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi nhận trách nhiệm và sẽ phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc.

Đã có ý kiến không hẳn không có lý, rằng có lẽ ở VN cần đến một bảo hiểm chuyên biệt cho  người sản xuất phim, đó là bảo hiểm kiểm duyệt, bà nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi chưa bao giờ nghe nói đến hình thức bảo hiểm này, dường như trên thế giới cũng chưa từng có. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm từ các sự cố như thế này để làm tốt hơn, trên tinh thần tuyệt đối tuân thủ pháp luật.

Theo Thương Huyền (Khampha.vn)
Phim - Xử lý việc lộ Bụi đời Chợ Lớn: Bế tắc! Xử lý việc lộ Bụi đời Chợ Lớn: Bế tắc!
Đơn vị phát hành và sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Phim - Tràn lan đĩa Bụi đời Chợ Lớn giá bèo Tràn lan đĩa Bụi đời Chợ Lớn giá bèo
Khách hàng mua đĩa lậu Bụi đời Chợ Lớn đa số ở độ tuổi còn rất trẻ.
Phim - "Đau lòng vì Bụi đời Chợ Lớn bị lộ" "Đau lòng vì Bụi đời Chợ Lớn bị lộ"
Tôi hoàn toàn bị sốc và đau buồn như có ai đang giết chết đứa con của mình.
Phim - Không tiết lộ nghi phạm phát tán Bụi đời Chợ Lớn Không tiết lộ nghi phạm phát tán Bụi đời Chợ Lớn
Danh tính người tình nghi phát tán bộ phim là ai và lý do của hành vi này là gì?
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang