Vận động phụ huynh mua sách trái quy định

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 14:27 PM (GMT+7)
Sự kiện: Thời sự, Gia Lai

Dù ngành chủ quản đã cấm việc vận động mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo chưa được thẩm định, nhưng mấy ngày nay, nhiều phụ huynh nghèo có con theo học tại trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú (huyện Chư Pah, Gia Lai) bất bình khi giáo viên vận động họ mua sách tham khảo không rõ nguồn gốc.

Nhiều học sinh được giáo viên chủ nhiệm phát cho 1 tờ thông báo để về xin tiền mua sách. Tờ thông báo có nội dung như sau: “Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP Hồ Chí Minh. Được sự cho phép của Ban giám hiệu nhà trường xin giới thiệu tới các em học sinh bộ sách nâng cao, cho các em đạt giải xuất sắc vào trường chuyên, lớp chọn. Để đồng hành với các phụ huynh, nhà sách Thiên Vương TPHCM biên soạn bộ sách nâng cao để giúp các em học giỏi, vào trường chuyên lớp chọn. Bộ sách gồm 6 quyển, tổng giá là 221.000 đồng”.

Trong đó, quyển số 1 tuyển các bài toán nâng cao đạt giải vào lớp chọn được quảng cáo rất kêu là đã được các Giáo sư, Tiến sĩ của Phòng giáo dục sàng lọc trên 360 bài toán đoạt giải. Cuối tờ thông báo có dòng lưu ý là các bậc phụ huynh mua cuốn sách nào cho con em mình thì đăng ký và nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm trong 3 ngày.

Vận động phụ huynh mua sách trái quy định - 1

Tờ thông báo chào mời mua sách; trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú

Một bà mẹ phản ánh, con trai học lớp 2 của chị mang tờ thông báo về nhà nói rằng, cô giáo bảo mấy quyển sách này hay nên xin tiền mẹ mua. Dù hơi thắc mắc về cách bán sách này nhưng cuối cùng chị cũng đành chiều con dù chẳng biết nó có giúp ích gì cho việc học của con không. Một bà mẹ khác than thở : “Tui đi làm thuê cực khổ, lo đủ cơm áo gạo tiền cho con đi học đã là cố gắng rất lớn. Số tiền hơn 200.000 đồng mua sách tham khảo với tui là gần cả 2 ngày công lao động, tui không mua nổi!”.

Ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú kể: Dân ở khu vực xung quanh trường Tiểu học số 2 xã Hòa Phú đa số đều nghèo, nhiều hộ đặc biệt khó khăn phải chạy ăn từng bữa, xã phải cứu trợ. “Sách thì phải được bán có nơi có chỗ và phải là loại đã được Bộ Giáo dục Đào tạo thẩm định. Kiểu bán sách này rõ là sai quy định!”, ông Hào nói.

Phó Phòng Giáo dục huyện Chư Pah, ông Phạm Quang Long cho biết: Khoảng 1 tuần trước, trong lúc Hiệu trưởng và Hiệu phó trường Tiểu học số 2 Hòa Phú đi tập huấn trên huyện, thì giáo viên tại trường có để người bán sách vào vận động học sinh mua sách nâng cao. Số sách này chẳng ai dám đảm bảo chất lượng! Được biết tới nay phụ huynh đã nộp hơn 3,5 triệu đồng tiền mua sách dạng này. Biết tin, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Hòa Phú đã tổ chức kiểm điểm toàn bộ giáo viên. “Cứ đến đầu năm học là phòng lại hướng dẫn nhiệm vụ cho giáo viên các trường, trong đó yêu cầu chỉ được dùng sách giáo khoa, tài liệu tham khảo đã được thẩm định và cho phép của Bộ Giáo dục Đào tạo. Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp với các hiệu trưởng để kiểm tra và quán triệt lại việc này, nghiêm cấm hoàn toàn việc để người ngoài vào các trường chào mời mua sách, tài liệu, đồ dùng học tập”, ông Long khẳng định.

Theo Thiên Linh (Tiền phong)
Giáo dục - du học - Còn tình trạng vận động phụ huynh đóng góp sai quy định Còn tình trạng vận động phụ huynh đóng góp sai quy định
Những khoản thu theo chủ trương xã hội hóa cần có sự thỏa thuận tham gia tự nguyện của phụ huynh học sinh và phải có báo cáo, chấp thuận của...
Giáo dục - du học - Cấm GV vận động phụ huynh mua sách tham khảo Cấm GV vận động phụ huynh mua sách tham khảo
Cán bộ quản lý giáo dục các cấp, giáo viên, nhân viên không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện việc giới thiệu, quảng bá,...
Giáo dục - du học - Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý Các trường THCS, THPT ở Hà Nội sẽ có phòng tư vấn tâm lý
Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, dự kiến đến cuối năm 2017, tất cả các trường THCS và THPT sẽ có phòng tư vấn.
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang