Tuyển sinh năm 2017 có còn tình trạng “vỡ trận”?

Thứ Hai, ngày 17/07/2017 13:00 PM (GMT+7)

Có lẽ, nỗi lo lắng nhất của các trường ĐH và thí sinh trong mùa tuyển sinh là tình trạng thí sinh ảo và nguy cơ “vỡ trận”.

Năm 2015, đến ngày cuối cùng của đợt xét tuyển ĐH, lượng thí sinh đến rút-nộp hồ sơ tăng nhanh và xảy ra tình trạng “vỡ trận” tại một số trường ĐH vì hồ sơ của thí sinh đã rút nhưng thông tin về việc thay đổi nguyện vọng của các em vẫn chưa được các trường cập nhật kịp do sự cố nghẽn mạng Internet. Vì thế, các trường khác không thể nhập được dữ liệu để đăng ký xét tuyển cho thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm 2016 tuy không còn tình trạng vỡ trận nhưng vẫn còn tình trạng thí sinh ảo gây khó khăn cho các trường trong việc tuyển đầu vào.

Tuyển sinh năm 2017 có còn tình trạng “vỡ trận”? - 1

Tuyển sinh năm 2017 có còn tình trạng “vỡ trận”?

Năm nay, thí sinh được đăng ký không giới hạn về số nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Với quy chế  mới này, Bộ GD-ĐT cũng đã hỗ trợ các trường lọc được thí sinh ảo cũng như tránh nguy cơ “vỡ trận” khi thí sinh dồn vào ngày cuối cùng mới đăng ký xét tuyển. Vậy mùa tuyển sinh 2017 có tránh được tình trạng thí sinh ảo và “vỡ trận” như hai mùa tuyển sinh trước?

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết: “Bộ GD&ĐT đã lường trước được tình trạng thí sinh ảo và nguy cơ “vỡ trận” trong tuyển sinh những ngày cuối. Chính vì thế, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo thí sinh nên suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Còn khi đã cân nhắc kỹ lưỡng thì các em sẽ đăng ký thay đổi nguyện vọng ngay vè không nên để đến ngày cuối cùng vì  nếu xảy ra trục trặc sẽ không có thời gian xử lý.

Các em cũng cần căn cứ vào phổ điểm môn thi và khối thi truyền thống và xem mình nằm ở vị trí nào ở phổ điểm, số người trên điểm mình là khoảng bao nhiêu. Bên cạnh đó, các thí sinh cần căn cứ vào trường mà các em định thay đổi nguyện vong đăng ký xét tuyển.

Năm nay trường được tự chủ tuyển sinh ở mức độ cao nên liên kết thành nhóm trường.  Vì năm nay thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng và sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên nên các trường trong nhóm sẽ hỗ trợ nhau sàng lọc thí sinh ảo. Thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng hỗ trợ các trường về cơ sở dữ liệu phần mềm lọc ảo để hạn chế tối đa tình trạng thí sinh ảo”.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết thêm: “Tính đến đến hết ngày 16.7, tức là sau 2 ngày thực hiện điều chỉnh đã có khoảng 13% số thí sinh trên điểm sàn (khoảng 70.000 thí sinh) đã thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đợt . Gần như các thí sinh đều thực hiện điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến.

Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống phục vụ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh chạy suôn sẻ. Các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu được đơn vị tiếp nhận đã nhập lên hệ thống ngay, thí sinh không phải chờ đợi quá lâu”..Theo đúng quy chế tuyển sinh năm 2017, kể từ 8h ngày 15.7 đến 17h ngày 21.7, Cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GDĐT mở để thí sinh đăng nhập vào điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Thí sinh cũng cần lưu ý, mỗi thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng và chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần. Như vậy, nếu thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ không được thực hiện các điều chỉnh bằng phiếu nữa.

Hàng chục ngàn thí sinh điều chỉnh nguyện vọng

Tính hết ngày 15-7 có khoảng 35.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ngành, trường.

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Giáo dục - du học - Nhiều trường tốp trên nhận hồ sơ bằng điểm sàn: Làm khổ thí sinh? Nhiều trường tốp trên nhận hồ sơ bằng điểm sàn: Làm khổ thí sinh?
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho rằng, việc các trường tốp giữa và tốp trên công bố ngưỡng điểm...
Giáo dục - du học - Xét tuyển đại học 2017-2018: Được 27 điểm vẫn có thể bị trượt Xét tuyển đại học 2017-2018: Được 27 điểm vẫn có thể bị trượt
Những thí sinh được điểm cao ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay là ứng viên nặng ký vào các trường đại học. Tuy nhiên, tại cuộc đua tranh...
Giáo dục - du học - Điểm sàn xét tuyển vào 19 trường quân đội mới nhất Điểm sàn xét tuyển vào 19 trường quân đội mới nhất
Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường khối quân đội năm 2017 dao động từ 15,5 tới 24 điểm.
Chiêu thức " bỏ bùa" của người chồng khiến vợ lú lẫn Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Chiêu thức " bỏ bùa" của người chồng khiến vợ lú lẫn
Đã có không ít các trường hợp nam giới bị yếu sinh lý tìm đến các bài thuốc truyền miệng trong dân gian để kiếm tìm cho mình một cơ hội.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang