Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Tiếp tục “nóng” vì những tiêu chí phụ

Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 07:50 AM (GMT+7)

Mặc dù mới chuẩn bị vào hè nhưng nhiều trường THCS điểm, trường chất lượng cao tại Hà Nội lại tiếp tục gây sốt cho năm học tới khi tung ra nhiều tiêu chí phụ để xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội: Tiếp tục “nóng” vì những tiêu chí phụ - 1

Tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội khá căng thẳng ở một số trường có thêm tiêu chí phụ. Ảnh minh họa: Q.Anh

Căng thẳng do quá tải

Dù là cấp học phổ cập, song bậc THCS ở Hà Nội luôn “nóng” trong những năm gần đây, nguyên nhân sâu xa vẫn nằm ở việc số lượng học sinh vào lớp 6 luôn có dấu hiệu tăng mạnh, trong khi cơ sở vật chất chưa “theo” kịp tốc độ gia tăng số lượng học sinh, nhất là ở các khu đô thị mới đi vào hoạt động tại nhiều nơi. Điều này đặt ra những khó khăn không ít cho ngành giáo dục, là mối lo của phụ huynh và xã hội bởi tình trạng quá tải ở một số trường.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn và mối lo thiếu phòng học, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, hiện toàn quận có 19 trường THCS, trong đó có một trường dân lập, còn lại là các trường công. Năm học 2017-2018, dự kiến số học sinh vào lớp 6 tăng hơn 1.000 so với năm học trước. Sĩ số bình quân là 41 học sinh/lớp và chiếu theo chuẩn quy định, quận sẽ thiếu 23 phòng học cho khối lớp 6. Nếu như không có phương án giải quyết hợp lý, một số lớp học sẽ có sĩ số cao hơn so với mức quy định chuẩn.

Năm học 2017-2018, Hà Nội áp dụng chung một phương thức là xét tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Các đơn vị không được áp dụng bất cứ phương thức nào khác để tuyển sinh. Nếu nhà trường có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu thì căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, trình Phòng GD&ĐT và UBND quận, huyện, thị xã, báo cáo Sở xem xét phê duyệt. Sở nghiêm cấm các nhà trường tổ chức thi để tuyển sinh”.

Để tạo thuận lợi cho các bậc phụ huynh, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm nay Sở tiếp tục cho phép các trường tiểu học chuyển toàn bộ hồ sơ của học sinh lớp 5 lên trường THCS trên địa bàn. Những phụ huynh có nguyện vọng chuyển con học ở nơi khác có thể đến trường để rút hồ sơ. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường tuyên truyền, phổ biến để các bậc phụ huynh thực hiện công tác xét tuyển trực tuyến, đây là biện pháp giảm việc đi lại nhiều lần, góp phần minh bạch hóa, chống tiêu cực trong công tác tuyển sinh.

Trường điểm thêm nhiều tiêu chí

Trong khi các trường THCS công lập “làng” khá thoải mái trong công tác tuyển sinh, một số trường THCS “điểm” của quận nội thành, trường chất lượng cao tại Hà Nội lại tiếp tục hứa hẹn bội thu số lượng hồ sơ xét tuyển. Hầu hết các trường nổi tiếng này đều xét tuyển ở phạm vi rộng cả một quận, hoặc trên địa bàn toàn thành phố. Nhận được số lượng hồ sơ lớn hơn nhiều so với chỉ tiêu, để đảm bảo chất lượng các trường xét tuyển dựa trên thành tích học tập, điểm khuyến khích là chứng chỉ tin học, ngoại ngữ hay đoạt giải tại các cuộc thi cấp Sở, thành phố tổ chức dành cho học sinh.

Tiêu biểu như Trường THCS Nguyễn Siêu, năm học 2017-2018, trường tuyển sinh tổng số 210 học sinh. Sĩ số không quá 30 học sinh/lớp. Ngoài ưu tiên tuyển trước học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nguyễn Siêu, con em cán bộ giáo viên... Đối với những trường hợp khác, phải đảm bảo các tiêu chí như: Đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường; kết quả học tập, rèn luyện đạt loại cao năm học trước; Học sinh dự tuyển vào Chương trình Cambridge phải có chứng nhận Tiếng Anh Cambridge English Flyers hoặc tham gia kì thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh.

Năm học tới, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển khoảng 200 chỉ tiêu vào lớp 6. Đối tượng xét tuyển là học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5. Từ lớp 1 đến lớp 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm trở lên. Điểm xét là tổng điểm của điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Trường quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng điểm khuyến khích cho học sinh tham gia các giải theo quy định của Sở.

Còn tại Trường Marie Curie, năm học tới sẽ xét tuyển 50% học sinh đã học Tiểu học trong hệ thống giáo dục của trường. Số còn lại xét tuyển dựa vào kết quả học tập của học sinh ở cấp Tiểu học, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh... Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS Marie Curie cho biết: “Năm học 2017 - 2018 trường tuyển sinh vào lớp 6 với tổng chỉ tiêu là 360 học sinh (chia làm 12 lớp), sĩ số 30 học sinh/lớp. Nhà trường thực hiện Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 từ này đến hết ngày 7/6”.

Năm học này, Hà Nội sẽ tuyển khoảng 109.300 học sinh vào lớp 6 THCS. Theo đó, thời gian tuyển sinh trực tuyến học sinh THCS từ ngày 23 đến 26/6; thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 1 đến 15/7. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện mỗi học sinh đầu cấp được cấp một mã tuyển sinh vào trường công lập. Tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định.

Đón xem đề thi thử THPT mới nhất 2017 cùng những mẹo mùa thi hữu ích cho các sĩ tử và thư giãn sau mỗi buổi học bằng những truyện cười mùa thi vô cùng thú vị được cập nhật thường xuyên tại DIEMTHI.24H.COM.VN.

Tháng 4/2018 có sách giáo khoa mới lớp 1 và lớp 6

Ban soạn thảo chương trình – sách giáo khoa mới cho biết chương trình tổng thể đã đưa lên mạng lấy ý kiến từ 12/4,...

Theo Quang Anh (Gia Đình & Xã Hội)
Giáo dục - du học - Tuyển sinh lớp 6 tại HN: Phụ huynh hoang mang trước nhiều tiêu chí “lạ” Tuyển sinh lớp 6 tại HN: Phụ huynh hoang mang trước nhiều tiêu chí “lạ”
Nhiều trường THCS “top trên” ở Hà Nội vừa công bố phương án xét tuyển với hàng loạt tiêu chí khó, lạ.
Giáo dục - du học - Tiêu chí cực khó, học sinh giỏi chưa chắc vào nổi lớp 6 các trường ở Hà Nội Tiêu chí cực khó, học sinh giỏi chưa chắc vào nổi lớp 6 các trường ở Hà Nội
Do địa bàn tuyển sinh rộng, sức hút lớn nên một số trường THCS “khủng” ở Hà Nội đã phải tuyển sinh lớp 6 bằng những tiêu chí khó, học giỏi...
Giáo dục - du học - Hà Nội chính thức tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trực tuyến Hà Nội chính thức tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trực tuyến
Hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 ở HN chính thức hoạt động.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tuyển sinh lớp 6
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang