Tuyển sinh 2015: Các trường 'dài cổ' chờ dữ liệu

Thứ Tư, ngày 20/05/2015 09:11 AM (GMT+7)

Nhiều trường đại học được giao tổ chức kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT đang ngóng đợi thời điểm dự kiến 20.5.2015 để được mở cổng thông tin dữ liệu hoàn tất các khâu chuẩn bị cho kỳ thi. Thế nhưng đến 17 giờ ngày 19.5, cán bộ Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD&ĐT còn cho biết: một số sở chưa hoàn thành số liệu.

Tuyển sinh 2015: Các trường 'dài cổ' chờ dữ liệu - 1

Những năm trước mỗi thí sinh nộp trung bình khoảng 3 bộ hồ sơ, nay theo đổi mới mỗi người nộp 1 hồ sơ (Trong ảnh: Thí sinh dự thi vào trường ĐH Hà Nội năm 2014). Ảnh: Ngọc Châu.

Toán, Văn, Vật lý là chủ yếu

Thừa Thiên - Huế có tổng số 15.000 hồ sơ, trong đó có 2.789 thí sinh tự do và 12.670 thí sinh THPT- giảm 1/3 do những năm trước mỗi thí sinh nộp trung bình khoảng 3 bộ hồ sơ, nay theo đổi mới mỗi người nộp 1 hồ sơ.

Năm nay như hầu hết các sở, ngoài số hồ sơ thi Văn, Toán là chủ yếu vì đó là 2 môn thi bắt buộc cùng với Ngoại ngữ, các môn thi thuộc khối tự nhiên như Vật lý, Hóa học được thí sinh đăng ký thi nhiều. Môn tự chọn được đặc biệt yêu thích là môn Vật lý; các môn thuộc khối xã hội không được lựa chọn thi nhiều; đặc biệt các môn Lịch sử, Địa lý giảm đi rất nhiều.

Các tỉnh được hỏi đều báo cáo: đã xử lý xong hồ sơ. Có những tỉnh còn cẩn thận chở cả hồ sơ cứng lên giao cho trường ĐH tổ chức thi (ví dụ, ĐH Bách khoa Hà Nội) mặc dù trường ĐH khẳng định: giữ hồ sơ không để làm gì vì đó không phải là hồ sơ của sinh viên vào học trường mình nên đành… nhập kho!

Đó là thông tin phóng viên báo Tiền Phong nhận được từ một số trường ĐH tổ chức thi được hỏi.

“Đây là thời điểm mọi khâu chuẩn bị của trường tổ chức thi đã hoàn tất và chỉ cần Bộ GD&ĐT mở cổng thông tin để có dữ liệu chính thức, phục vụ công tác đánh số báo danh thí sinh, xếp phòng thi, in giấy báo thi và làm các thủ tục khác” - một nhà tổ chức tuyển sinh của khu vực Hà Nội phân trần.

Các trường đang bối rối vì thông tin được gửi xuống các trường mới đầu là trước 20/5, nay là ngoài 20/5 sẽ được mở cổng thông tin để lấy dữ liệu.

Thông tin từ các chuyên viên của Bộ GD&ĐT khẳng định: Không có trục trặc, chỉ là do xử lý thông tin từ 4.000 điểm trên cả nước nên còn một số tỉnh chưa sửa chữa xong các sai sót về hồ sơ.

Tưởng nhẹ bớt, nhưng có trường hợp lại rắc rối thêm

Đó là khẳng định của một cán bộ xử lý hồ sơ ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. Nguồn tin này khẳng định: năm nay, mỗi thí sinh chỉ nộp 1 hồ sơ nên bước đầu sẽ không ảo như các năm trước nhưng hiện tượng ảo sẽ còn lớn hơn rất nhiều và sẽ làm đau đầu các trường ĐH, CĐ. Số là, cán bộ tuyển sinh này phân tích, mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả với 16 cơ hội xét tuyển và thí sinh sẽ “chạy” trong những khoảng thời gian quy định; đó mới thực sự là ảo!

Một chuyên viên tuyển sinh của Sở GD&ĐT này nhận xét: Thoạt nhìn, có vẻ như thí sinh sẽ rất thuận lợi vì không phải đi xa, đỡ tốn kém nhưng thực chất không hẳn là như vậy. Ví dụ, theo nhà tuyển sinh này phân tích, với cách làm hồ sơ như hiện nay, thí sinh không làm 1 lần hồ sơ như mọi năm mà phải làm tới 3 lần. Ví dụ, một thí sinh thi vào trường kiến trúc phải làm hồ sơ thi các môn văn hóa ở Sở, đến tận trường ĐH làm bộ hồ sơ thứ hai để thi vẽ; sau khi có kết quả, thí sinh phải làm thêm một lần hồ sơ để vào học tại trường.

Những thí sinh thi vào ngành công an (CA), năm nay tăng vọt ở Thừa Thiên-Huế, chẳng hạn, mọi năm chỉ làm một lần hồ sơ ở cơ quan CA, nay phải làm hồ sơ sơ tuyển tại cơ quan CA rồi lại về tận thành phố Huế để làm hồ sơ thi các môn văn hóa. Đối với học sinh các vùng sâu vùng xa hay huyện A Lưới, việc di chuyển là cả một vấn đề, nhà tuyển sinh ở Huế khẳng định.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Giáo dục - du học - Công bố tuyển sinh 2015 tại các trường quân đội Công bố tuyển sinh 2015 tại các trường quân đội
Sáng 22.1, Cơ quan thường trực Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng công bố thông tin thi tuyển tại các trường quân đội.
Giáo dục - du học - Tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015 Tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2015
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM tuyển sinh nhiều bậc học từ ĐH, CĐ, CĐ thực hành với nhiều lựa...
Giáo dục - du học - ĐH Bách Khoa TPHCM công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh 2015 ĐH Bách Khoa TPHCM công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh 2015
Năm 2015, với nhiều thay đổi trong phương thức tuyển sinh, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Tp.HCM công bố chi tiêu Thông tin...
Giáo dục - du học - Tuyển sinh 2015: Mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng vào đại học Tuyển sinh 2015: Mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng vào đại học
Thí sinh dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp sẽ được đăng kí tối đa 4 nguyện vọng vào đại học.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang