Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong

Thứ Tư, ngày 06/04/2016 17:33 PM (GMT+7)

Sau giờ tan trường học sinh vẫn “tấp nập” mua những quà vặt vỉa hè như khoai tây chiên, nui sấy, bánh mì que cay, xúc xích chiên mà không hề biết những đồ ăn ấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 1

Học sinh vây kín các quán đồ ăn vặt tại cổng trường

Trong thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng nhiều học sinh ăn quà vặt tại cổng trường và bị ngộ độc thực phẩm. Nhất là khi những thức quà ăn vặt được bày bán phong phú trước cổng trường không hề có nhãn, mác hay xuất xứ mà còn được cả phụ huynh và học sinh đánh giá là “ngon-bổ-rẻ”. Vì thế, sau mỗi giờ tan trường, học sinh lại đua nhau vây kín xung quanh những nơi bán đồ ăn vặt này.

Nhận thấy điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe học sinh, đại diện một số trường học như THCS Dịch Vọng, THCS Mai Dịch đã đề nghị các phụ huynh không cho con tiền để ăn quà vặt trước cổng trường. Mặc sự cảnh báo, các học sinh vẫn thản nhiên ăn những thức quà không đảm bảo vệ sinh này.

Không chỉ học sinh mà thực tế là nhiều phụ huynh biết đồ ăn vặt trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn cho con ăn mà không biết rằng chính họ đang tiếp tay đẩy con mình vào nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh khác.

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 2

Cảnh báo quà vặt không hợp vệ sinh tại các cổng trường của trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù đã có cảnh báo của trường THCS Dịch Vọng Hà Nội và trường THCS Mai Dịch, Hà Nội, nhưng sau giờ tan trường, học sinh vẫn “tấp nập” mua những quà bánh ăn vặt như khoai tây chiên, nui sấy, bánh mì que cay, xúc xích chiên mà không hề biết những đồ ăn ấy chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Em T.N.M (học sinh lớp 7 trường THCS Mai Dịch) cho hay: “Khoai tây chiên cho thêm tương ớt và xúc xích chiên là món khoái khẩu của em. Ngày nào em cũng ăn, cứ tan học là chạy đi mua, hôm nào không ăn thì thấy hơi…thèm”. 

Khi được hỏi có biết những đồ ăn quanh cổng trường chưa được đảm bảo vệ sinh thì học sinh này trả lời ngay: “Rất nhiều bạn trong lớp em ăn, mà ngày nào cũng ăn như em cũng chẳng sao cả. Hơn nữa, đồ ăn còn rẻ nữa thì tội gì không ăn”, sau đó học sinh này lại tiếp tục ăn một cách đầy ngon lành món khoai tây chiên có tương ót đỏ chót.

Quan sát mới thấy, các học sinh ở đây thường đi mua đồ ăn theo từng nhóm. Mỗi bạn mua một loại đồ ăn sau đó ăn chung cùng nhau một cách thích thú.

Không chỉ học sinh mua mà cũng có rất nhiều phụ huynh đi đón con và dừng xe lại để mua cho con ăn. Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Hải Yến (Mai Dịch – Hà Nội) cho biết: “Mình chạy ở công ty về tới trường đón con lúc 17h trong khi 17h30 con lại đi học võ tới tận 19h30. Nếu không cho con ăn gì thì sợ đói quá ảnh hưởng tới việc học. Mà chạy về nhà nấu nướng thì không kịp nên đành mua cho con món gì đó ngay cổng trường ăn cho…tiện”.

Tuy nhiên, phụ huynh này lại không hề biết chính cái “tiện” kia đã vô tình tiếp tay cho thực phẩm bẩn, khiến con mình sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng dễ thấy những đồ ăn quanh cổng trường không đảm bảo vệ sinh: Thức ăn được chế biến tại chỗ mặc bụi bẩn, khói xe máy ngoài trời, người chế biến cũng không hề có dụng cụ vệ sinh, găng tay... Thậm chí những chai tương ớt kèm theo món khoai tây chiên, món xúc xích hấp dẫn kia cũng không hề có nhãn mác, những chảo dầu ăn cũng đen ngòm...

Trước đó, theo thông báo của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra tại các cổng trường tiểu học, THCS trên địa bàn một số quận thì hầu hết các loại quà vặt bán trên xe đạp, xe đẩy hoặc quang gánh đều không bảo đảm vệ sinh. Các thứ quà vặt này được chế biến từ nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng. 

Sau đây là một số hình ảnh học sinh thản nhiên ăn quà vặt không đảm bảo vệ sinh tại cổng trường THCS Mai Dịch Hà Nội mặc dù đã được nhà trường cảnh báo trước đó:

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 3

Món khoai tây chiên thêm tương ớt là món khoái khẩu của nhiều học sinh

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 4

Những thứ quà vặt chỉ vài nghìn đồng cũng đủ "no bụng"

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 5

Những chai tương ớt không có nhãn mác

Trường cảnh báo quà vặt nguy hiểm, HS vẫn vây kín gánh hàng rong - 6

Không chỉ học sinh và ngay cả phụ huynh cũng bất chấp cảnh báo mua đồ ăn tại cổng trường cho con

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Giáo dục - du học - Quà vặt cổng trường: Ăn xong buồn nôn, khó chịu vẫn... ăn Quà vặt cổng trường: Ăn xong buồn nôn, khó chịu vẫn... ăn
Có một điều đáng lo ngại là nhiều phụ huynh biết thức ăn vặt trước cổng trường không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn “tặc lưỡi” cho con ăn mà...
Giáo dục - du học - Ngộ độc thực phẩm khi ăn bán trú: Thịt thối, rau dập nát đã len lỏi vào trường Ngộ độc thực phẩm khi ăn bán trú: Thịt thối, rau dập nát đã len lỏi vào trường
Đối với nhiều phụ huynh có con học bán trú, bữa ăn ở trường luôn là nỗi lo thường trực, từ nguồn gốc, chất lượng thực phẩm đến giá cả, liều...
Thị trường - Tiêu dùng - Chặn hàng tấn quà vặt “đầu độc” HS trước cổng trường Chặn hàng tấn quà vặt “đầu độc” HS trước cổng trường
Công an thành phố Bắc Kạn đã tiêu hủy một số tang vật vi phạm hành chính gồm: 44 vỉ nước ngọt, 25 túi snack nem tôm và trứng khủng long, 2...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang