Trình bày như đáp án có được điểm tối đa?

Thứ Sáu, ngày 03/07/2009 10:22 AM (GMT+7)

Em có được dự thi vào hệ CĐ của ĐH Bách khoa HN? Dán ảnh vào giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có thật sự cần thiết? Trượt khối trường công an có được cấp giấy chứng nhận điểm thi? Chuyển ngành sau khi đã trúng tuyển có được không?...

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Hỏi: Em có học lực trung bình khá nên chỉ đăng ký dự thi vào hệ cao đẳng của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, và em chỉ nộp 1 bộ hồ sơ duy nhất mua tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội mà không nộp 1 bộ hồ sơ nào khác theo mẫu của Bộ. Nay trường thông báo không tổ chức thi tuyển vào hệ cao đẳng theo địa chỉ nữa mà chuyển sang hình thức xét tuyển bằng điểm thi Đại học khối A của thí sinh. Trường hợp của em sẽ được giải quyết thế nào? Hay em phải chờ đến năm sau để dự thi? (trantuananh0123@gmail.com)

* Trả lời:

Thật ra vấn đề này là do em không tham khảo kỹ quyển “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009”. Đối với hệ CĐ của trường ĐH Bách khoa HN thì phân ra hai loại chỉ tiêu.

Một là, Chỉ tiêu nằm trong con số đào tạo của trường ĐH Bách khoa HN. Thí sinh muốn học hệ này phải đăng ký dự thi trực tiếp vào hệ ĐH của trường ĐH Bách khoa HN, sau khi không trúng tuyển vào hệ ĐH nhưng có điểm thi đáp ứng đủ để vào được hệ CĐ thì nhà trường sẽ tự động chuyển em xuống hệ CĐ.

Hai là, chỉ tiêu đào tạo các ngành theo địa chỉ. Đối với số chỉ tiêu này thí sinh phải mua và nộp hồ sơ ĐKDT tại các cơ sở liên kết chứ trường ĐH Bách khoa HN không thu hay bán hồ sơ ĐKDT. Trường ĐH Bách khoa HN sẽ tiến hành tổ chức thi trùng với đợt thi CĐ. Sau khi có kết quả thi thì tuỳ theo từng cơ sở liên kết sẽ đưa ra những mức điểm chuẩn khác nhau.

Như vậy xin khẳng định, nếu em đăng ký dự thi vào chỉ tiêu đào tạo các ngành theo địa chỉ thì bắt buộc phải tham dự kì thi CĐ chứ không có chuyện xét tuyển như em nói.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận tốt ngiệp tạm thời, em dán ảnh của mình vào và đến xin dấu của trường nhưng người phụ trách phòng giáo vụ (nơi đóng dấu) nói là không cần. Ảnh và dấu giáp lai chỉ cần ở bằng tốt nghiệp chính thức. Vậy ảnh và dấu giáp lai có thức sự cần không? (mtung46@yahoo.com.vn)

Theo đúng quy định thì giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời chỉ hợp lệ khi có dán ảnh và đóng dấu giáp lai.

Chỉ cần nghĩ một cách đơn giản là nếu không có ảnh và dấu xác nhận thì không ai có thể khẳng định đó là giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của người đó.

Năm nay em thi HV Cảnh sát khối A, nếu trượt nguyện vọng 1, em có được nhận giấy báo điểm để làm hồ sơ nguyện vọng 2 vào trường khác không hay là trường chỉ xét cho em nguyện vọng 2 vào trung cấp mà không gửi giấy báo điểm? (vip.vn9x@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì khi thí sinh trượt NV1 nhưng có điểm thi đạt từ mức điểm sàn mà Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên thì trường mà thí sinh ĐKDT phải cấp giấy chứng nhận điểm thi số 1 và 2 để thí sinh làm hồ sơ tham gia xét tuyển NV2 (NV3). Quy định này được áp dụng đối với tất cả các trường ĐH, CĐ mà trong đó có cả khối công an, quân đội.

Em thi vào ngành công nghệ tự động của trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM nhưng em nhận thấy mình yêu thích và phù hợp với khoa Tự Động Hoá của ngành Điện - Điện Tử hơn. Nếu em thi đỗ thì sau nào nhập học có được chuyểnkhoa không? (ngoctan273@yahoo.com.vn)

Trường ĐH Sư phạm TPHCM lấy điểm chuẩn theo từng ngành do đó nếu em muốn chuyển ngành dự thi phải thực hiện trước khi kì thi diễn ra. Một khi em đã đăng ký học ngành nào thì nếu trúng tuyển phải học ngành đó. Nhà trường sẽ không chuyển đổi ngành sau khi đã công bố kết quả thi.

Theo em biết thì với môn Toán có thể làm hoặc phần Chuẩn hoặc phần Nâng cao đều được với tất cả các thí sinh, em muốn hỏi ban tư vấn liệu môn văn có như thế không hay thí sinh học ban nào phải làm đề dành cho ban đó? (mrdee04@gmail.com)

Việc quy định làm phần riêng được áp dụng cho tất cả các môn thi. Do đó không những đối với môn Toán mà các môn khác em đều có thể tự chọn phần riêng phù hợp mà không nhất thiết phải làm đúng theo ban mình đã học.

Em không biết là trình bày toán (nhất là phần khảo sát hàm số) như trong đáp án của Bộ Giáo dục có đầy đủ không. Một số thầy cô thì bảo bọn em là đó chỉ là hướng dẫn tóm tắt thôi và chúng em phải diễn giải đầy đủ hơn nữa. Trong khi đó Bộ ghi rõ là “thang điểm và đáp án”. Chúng em rất phân vân vì nếu chỉ trình bày như đáp án Bộ thì tiết kiệm rất nhiều thời gian. (luongvanthuyftu@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì em chỉ cần trình bày như đáp án của Bộ GD-ĐT là có thể đạt điểm tối đa. Trên thực tế thì nhiều thí sinh trình bày cách giải khá chi tiết, điều này sẽ làm cho thí sinh mất nhiều thời gian.

Nguyên tắc giải một bài toán tuân thủ theo quy định đó là làm ngắn gọn nhưng không được bỏ qua các bước. Bên cạnh đó thí sinh cũng cần phải có những thủ thuật để tránh việc phải giải máy móc theo cách truyền thống.

Ví dụ: Khi giải một phương trình bậc 2 thì về nguyên tắc thí sinh phải tính hệ số delta sau đó mới tính ra các nghiệm. Tuy nhiên nếu nhìn nhận nhanh thì em chỉ cần phân tích ra thành tích của hai số và từ đó suy ra nghiệm.

Em ở TPHCM, học trường Marie Curie, Q3. Em là học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2008. Năm nay em thi lại, nhưng ngày 1/07/2009em lên trường vẫn chưa có bằng tốt nghiệp chính thức. Nhà trường nói lấy bằng tốt nghiệp tạm thời đi thi, còn bằng chính thức phải giữa tháng 07 mới có. Vậy em có được lấy bằng tạm thời đi thi không? (love_one_girl_forever_7@yahoo.com.vn)

Theo Ban tư vấn được biết thì không có kháu niệm bằng tốt nghiệp tạm thời như em nói. Khi chưa được cấp bằng tốt nghiệp THPT thì thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời năm nào thì chỉ có giá trị trong năm đó mà thôi.

Nếu chưa thể lấy được bằng tốt nghiệp THPT gốc thì em cần phải xin giấy xác nhận của trường hoặc của Sở GD-ĐT. Trong trường hợp không thể có các giấy tờ trên thì em vẫn đến làm thủ tục dự thi bình thường. Tuy nhiên em cần phải báo cáo lại với Hội đồng tuyển sinh để làm giấy cam kết trước khi bước vào ngày thi chính thức.

Năm nay, em tốt nghiệp cao đẳng bằng trung bình khá. Em muốn hỏi có phải học tại chức lên đại học thì không cần kinh nghiệm làm việc có đúng không. Và sau này mình có được học lên cao học không? (dragon690016@yahoo.com) 

Đúng như em nói. Để được dự thi hệ tại chức thì không cần kinh nghiệm gì mà chỉ cần tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT là đủ.

Tuy nhiên, theo cách nghĩ của Ban tư vấn thì em đang muốn đề cập đến việc học từ CĐ lên hệ tại chức ĐH.

Hiện nay thì chưa có hình thức đào tạo như em nói mà chỉ có hình thức đào tạo liên thông hoặc hệ hoàn chỉnh. Đối với cả hai hệ này thì đều yêu cầu về kinh nghiệm việc làm.

Theo quy chế đào tạo thạc sỹ thì sau khi tốt nghiệp ĐH hệ tại chức thì em vẫn có cơ hội học lên bậc này.

24H.COM.VN (Theo Dân Trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: đáp án, tuyển sinh, , ĐH,
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7