Tranh cãi trao học bổng cho nữ sinh... còn trinh

Thứ Hai, ngày 25/01/2016 14:58 PM (GMT+7)

Một thị trưởng Nam Phi đã trao học bổng đại học cho 16 trinh nữ nhằm khuyến khích những cô gái khác “giữ được sự trong trắng và chuyên tâm học hành”.

Học bổng được giới thiệu trong năm nay và đã được trao cho những trinh nữ còn trẻ ở quận Uthukela ở phía Đông tỉnh KwaZula-Natal, người phát ngôn của thị trưởng, Jabulani Mkhonza nói.

Vị này cho biết thêm mỗi năm, văn phòng thị trưởng trao học bổng cho hơn 100 học sinh và sinh viên xuất sắc của các trường phổ thông và đại học.

Các cô gái đăng ký nhận học bổng phải còn trinh trắng và đồng ý làm một bài kiểm tra trinh tiết thường xuyên để tiếp tục nhận học bổng, thị trưởng thành phố Uthukela ở Nam Phi, Dudu Mazibuko, nói với đài phát thanh Nam Phi.

“Đối với chúng tôi, việc trao học bổng là cách để ghi nhận và động viên với các cô gái đã biết giữ mình và chúng tôi mong là họ sẽ tiếp tục làm điều đó trong ba năm đến khi họ nhận được một tấm bằng hay chứng chỉ,” Mazibuko nói.

Các khoản tài trợ sẽ được gia hạn “miễn là các cô gái cung cấp giấy chứng nhận vẫn còn là trinh nữ,” thị trưởng nói. 

Học bổng chủ yếu dành cho các cô gái trẻ tuổi vì họ dễ bị bóc lột, mang thai ở tuổi vị thành niên và có nguy cơ mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tranh cãi trao học bổng cho nữ sinh... còn trinh - 1

  Các cô gái đăng ký nhận học bổng phải còn trinh trắng và đồng ý làm một bài kiểm tra trinh tiết thường xuyên để tiếp tục nhận học bổng. Ảnh minh họa

Sở Giáo dục Nam Phi ghi nhận khoảng 20.000 ca mang thai ở bé gái và các cô gái trẻ tại các trường học vào năm 2014, trong đó có 223 bé gái mang thai ở độ tuổi tiểu học. Một cuộc khảo sát tại nhà được tiến hành bởi cơ quan thống kê Nam Phi cho thấy 5.6% phụ nữ Nam Phi từ 14-19 tuổi mang thai trong năm 2013.

"Tôi nghĩ những ý định của thị trưởng rất tốt nhưng chúng tôi không đồng ý việc chỉ trao học bổng cho trinh nữ", Chủ tịch Ủy ban Bình đẳng giới Mfanozelwe Shozi nói.

Vị này nói thêm rằng "Vẫn còn sự phân biệt đối xử đối với phụ nữ mang thai, vấn đề trinh tiết và thậm chí là phản đối con trai.”

Một số nhà hoạt động đã kêu gọi việc cấm kiểm tra trinh tiết ở Nam Phi, cho rằng việc này phân biệt giới tính và có tính xâm hại nghiêm trọng. Những người bảo vệ văn hóa lại cho rằng việc này giúp giữ gìn truyền thống và hiện được sử dụng để dạy cho các bé gái về sức khỏe sinh sản, HIV và AIDS.

Theo Mai Khanh (Pháp Luật TPHCM/AP)
Giáo dục - du học - Nữ sinh lớp 11 VN giành học bổng 86.000 USD vào ĐH Mỹ Nữ sinh lớp 11 VN giành học bổng 86.000 USD vào ĐH Mỹ
Mới học xong lớp 11, Dương Hồ Quỳnh Châu được Trường Columbia College (bang South Carolina, Hoa Kỳ) nhận vào học đại học chuyên ngành Kinh...
Giáo dục - du học - Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá
Sinh năm 1997, Chu Ân Lai, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa trở thành một trong hai học sinh Việt Nam được Chính phủ Pháp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang