TP.HCM: Giáo viên mầm non giữ trẻ ngoài giờ chưa hề có khoản trợ cấp nào

Thứ Năm, ngày 27/10/2016 08:09 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Mặc dù TP.HCM có chủ trương bắt đầu từ năm học 2016 – 2017 sẽ thí điểm trông giữ trẻ ngoài giờ nhưng đến nay vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về chế độ hỗ trợ cho giáo viên.

TP.HCM: Giáo viên mầm non giữ trẻ ngoài giờ chưa hề có khoản trợ cấp nào - 1

Đến nay vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về chế độ hỗ trợ cho giáo viên mầm non

Không thể ép giáo viên làm thêm giờ

Theo kế hoạch của TP.HCM, năm học 2016-2017 sẽ thí điểm giữ trẻ ngoài giờ đến 17h30 mỗi ngày và giữ cả ngày thứ bảy hàng tuần tại ba trường mầm non thuộc quận Bình Tân và Thủ Đức. 

Đó là các trường Mầm non 30-4 KCN Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), Mầm non Hoa Đào (KCX Linh Trung I) và Trường Mầm non Hoàng Yến (KCX Linh Trung II quận Thủ Đức).

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó trưởng phòng GDĐT quận Thủ Đức cho biết, cả hai trường mới chỉ nhận giữ trẻ thứ bảy chứ chưa nhận giữ trẻ theo ca ngày thường vì chủ trương của thành phố nhận giữ trẻ đến 17h30 nhưng giờ tan ca của công nhân là 18h30. Mặc dù vẫn chưa có một trợ cấp gì nhưng các giáo viên, nhân viên trong trường vẫn cố gắng giữ trẻ trong ngày thứ bảy từ đầu năm học tới nay.

Thêm vào đó, quận Thủ Đức đang thiếu 56 giáo viên mầm non khiến các trường gặp khó trong bố trí nhân sự, mặc dù nhu cầu gửi con ngoài giờ của công nhân rất lớn nhưng nhà trường không thể ép buộc giáo viên làm thêm, vì thế để có đủ số giáo viên nhận giữ trẻ ngoài giờ là vô cùng khó khăn.

Nếu phải trông giữ trẻ ngoài giờ, có khả năng giáo viên sẽ phải làm thêm đến 525 giờ/năm, trái với Luật Lao động là giáo viên làm thêm không quá 200 giờ/năm.

Thiếu cả kinh phí lẫn định biên

Theo tính toán của Sở GDĐT TP.HCM, khi xây dựng kế hoạch, dự kiến chế độ hỗ trợ giáo viên là 50% từ ngân sách và 50% từ công đoàn của các KCN, KCX. Tuy nhiên do chưa có góp ý từ Sở Tài chính nên khi triển khai chưa có nội dung về chế độ chính sách cho giáo viên. 

Bên cạnh đó, khi Ban quản lý khu công nghiệp – khu chế xuất TP.HCM làm việc với công đoàn doanh nghiệp thì công đoàn cho biết không có kinh phí để chi.

Bà Trương Thị Việt Liên, Trưởng phòng Giáo dục mầm non Sở GDĐT TP.HCM, cho biết kế hoạch giữ trẻ ngoài giờ này đang phải chờ các sở, ngành góp ý và UBND TP phê duyệt và cho rằng, Sở Nội vụ phải bổ sung thêm định biên giáo viên theo Thông tư 06 liên tịch giữa Bộ GDĐT và Bộ Nội vụ.

Theo thông tư này, định biên 2.5 giáo viên/lớp (nhóm trẻ) và 2.2 giáo viên/lớp (mẫu giáo) nhưng hiện nay, Sở Nội vụ mới cấp định biên cho 2 nhóm này là 2.0 giáo viên/lớp. 

Ngoài ra, bà Liên cũng đề nghị Sở Nội vụ phải bổ sung định biên nhân viên nuôi dưỡng, nhân viên cấp dưỡng theo mức với 30-50 trẻ/nhân viên nuôi dưỡng bởi hiện nay, hơn 100 trẻ mới có một nhân viên nuôi dưỡng và cấp dưỡng, rất khó khăn cho các trường trong việc bố trí công việc.

Theo đề án của TP.HCM, năm học 2016 - 2017, thành phố bắt đầu thực hiện kế hoạch thí điểm nhận giữ trẻ ngoài giờ đến 17h30 và cả ngày thứ bảy cho con công nhân tại KCX - KCN trên địa bàn thành phố.

Năm học 2017 - 2018 sẽ triển khai thực hiện tại KCX Tân Thuận (quận 7) và KCN Tây Bắc (huyện Củ Chi). Năm học 2018-2019 thực hiện đại trà tại các trường mầm non KCX - KCN ở các quận, huyện. 

Từ năm học 2019-2020 và các năm tiếp theo, các quận, huyện tập trung mở rộng số trường nhận giữ trẻ ngoài giờ cho con công nhân tại KCX-KCN.

Theo Bạch Dương (Infonet)
Giáo dục - du học - Giáo viên mầm non mòn mỏi chờ, bỏ việc vì.... chậm lương Giáo viên mầm non mòn mỏi chờ, bỏ việc vì.... chậm lương
Một cán bộ phải quản lý hơn 100 cơ sở mầm non, giáo viên phải bỏ nghề vì phải chờ lương nhiều tháng chưa có… đang là thực trạng tại quận Thủ...
Giáo dục - du học - Giáo viên mầm non có quyền được nghỉ dạy hè Giáo viên mầm non có quyền được nghỉ dạy hè
Mới đây, trả lời băn khoăn của nhiều giáo viên, phụ huynh về việc giáo viên mầm non có bắt buộc phải đi dạy hè hay không, Sở GD&ĐT Hà Nội...
Giáo dục - du học - Không cắt giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non Không cắt giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non
Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện các sơ sở giáo dục mầm non vẫn còn thiếu giáo viên nên các trường...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang