TP HCM: Bài toán thiếu - thừa giáo viên

Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 08:55 AM (GMT+7)

Chuẩn bị cho năm học mới, số lượng đăng ký dự tuyển giáo viên tại TP HCM được cập nhật hằng ngày. Mặc dù chưa hết thời gian đăng ký, nhưng bức tranh thiếu - thừa đã thể hiện rõ nét. Có những môn học rất ít ứng viên đăng ký, nhưng có những môn thì số lượng đăng ký vượt xa chỉ tiêu.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Năm học 2010 - 2011, Sở GD-ĐT TP HCM tuyển hơn 3.000 giáo viên cho các cấp học. Theo đó, đến ngày 30/6, Sở sẽ chốt danh sách đăng ký xét tuyển đợt 1.

Những nghịch lý

Năm học nào Sở GD-ĐT TP HCM cũng thông báo tuyển giáo viên vài đợt, nhưng tình hình thiếu giáo viên ở các cấp học không được cải thiện nhiều. Hằng năm, không ít trường chạy đôn, chạy đáo tìm giáo viên hợp đồng.

TP HCM: Bài toán thiếu - thừa giáo viên - 1

Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương trong 3 năm tới phải chấm dứt tình trạng thiếu giáo viên.

Năm học 2010 – 2011 tình hình cũng không mấy khả quan. Theo thống kê số liệu đăng ký dự tuyển giáo viên đến ngày 23/6, có những môn học thừa ứng viên nhưng có những môn lại thiếu nhiều. Cụ thể, đối với hệ phổ thông, môn Công nghệ (Nữ công) có 10 chỉ tiêu nhưng đến nay mới có hai hồ sơ đăng ký dự tuyển, trong khi đó môn Văn với 20 chỉ tiêu nhưng có đến 204 hồ sơ đăng ký; số hồ sơ đăng ký dự tuyển các môn Hóa, Lý, Sử, Toán, Tiếng Anh… vượt rất xa chỉ tiêu.

Đối với các quận huyện thì bức tranh thiếu thừa cũng thể hiện rõ. Huyện Bình Chánh cần 60 giáo viên mầm non, nhưng đến nay số hồ sơ đăng ký mới chỉ bằng phân nửa, bậc tiểu học của huyện cần 110 giáo viên, nhưng số hồ sơ đăng ký mới chỉ là 28; quận Bình Tân cần 111 giáo viên dạy bậc tiểu học nhưng hiện giờ số hồ sơ đăng ký dự tuyển mới có 39, quận 11 cần 28 giáo viên ở vị trí này nhưng mới chỉ có 8 hồ sơ đăng ký… Trong khi đó, ở các quận nội thành như quận 3, 5, Bình Thạnh… số lượng đăng ký lại nhiều hơn chỉ tiêu cần tuyển; như ở Bình Thạnh có 24 hồ sơ đăng ký dự tuyển ở cấp tiểu học nhưng chỉ tiêu chỉ có 9.

Từ thực trạng đó, có thể đi đến kết luận năm học này, TP HCM vẫn tái diễn tình trạng thiếu giáo viên, nhất là ở bậc mầm non và tiểu học.

Nới rộng điều kiện xét tuyển

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Sở GD-ĐT TP HCM đã nới rộng hết mức các điều kiện xét tuyển. Cụ thể, Sở đã xét tuyển giáo viên không có hộ khẩu ở TP HCM để phân công về các quận, huyện vùng sâu hoặc tuyển sinh viên tốt nghiệp ở các ngành khác nhưng có chứng chỉ sư phạm… Vài năm trở lại đây, Sở cũng đã chọn phương án tuyển nhiều đợt trong năm và xét tuyển cả những giáo viên không trúng tuyển ở đợt 1 cho các đợt sau. Năm học 2010 - 2011, các quận, huyện sẽ trực tiếp tuyển giáo viên các bậc học mầm non, tiểu học và THCS.

Ngoài ra, ông Văn Công Sang, Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết: “Sinh viên sư phạm sắp ra trường có thể nộp bảng điểm, kết quả xếp loại học lực để được dự tuyển. Khi có kết quả trúng tuyển sẽ bổ sung bằng tốt nghiệp sau”.

Năm nay, Sở cũng đã tìm đến các trường như ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP HCM để tìm ứng viên. Giữa tháng 5, ông Văn Công Sang đã gặp gỡ và hướng dẫn cho các sinh viên sắp tốt nghiệp của ĐH Sài Gòn cách đăng ký xét tuyển giáo viên qua mạng. Sắp tới, Sở GD-ĐT cũng sẽ liên hệ với các trường này để nắm rõ số sinh viên ra trường, thời điểm tốt nghiệp của mỗi ngành để có phương án tuyển bổ sung.

Vài năm trở lại đây, Sở cũng đã gợi ý để các quận huyện chủ động tổ chức đào tạo tại chỗ theo hướng tuyển sinh rộng rãi tại địa phương sau đó mời giảng viên của ĐH Sài Gòn về giảng dạy và cấp bằng chính quy.

Chấm dứt tình trạng thiếu giáo viên trong ba năm tới

Theo Bộ GD-ĐT, hiện tổng số giáo viên THPT là 134.246 người, tỷ lệ giáo viên THPT một lớp hiện nay là 1,98 (trong khi định mức quy định là 2,25). Như vậy, tại thời điểm này, trên cả nước, số giáo viên THPT còn thiếu 26.000 người. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các tỉnh, thành phố phấn đấu sau 3 năm, từ năm học 2009-2010, cơ bản chấm dứt tình trạng thiếu giáo viên. Đối với người đã tốt nghiệp các ngành sư phạm, nếu địa phương thừa giáo viên, thì nên tìm việc làm ở các tỉnh khác, huyện khác, hoặc học thêm để chuyển đổi nghề nghiệp.

24H.COM.VN (Theo báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7