Thi tốt nghiệp THPT, nhiều thay đổi nặng về hình thức?

Thứ Ba, ngày 13/10/2009 12:36 PM (GMT+7)

Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm học 2009 - 2010 mà Bộ GD - ĐT vừa công bố có khá nhiều điểm thay đổi. Tuy nhiên, một số chuyên gia ngành giáo dục cho rằng những thay đổi này vẫn mang tính hình thức. Dưới đây là ý kiến của ông Đỗ Tấn Ngọc, giáo viên THPT Huỳnh Thúc Kháng - Sơn Tịnh - Quảng Ngãi.

Thong Tin tuyen sinh 2014 - Thông tin chính xác nhất TỈ LỆ CHỌI 2014. Chi tiết Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2014 tại GIÁO DỤC 24H.

Chúng tôi là người trong cuộc, đang giảng dạy, từng làm công tác tổ chức thi, thanh tra tốt nghiệp mười mấy năm, những thay đổi đó chỉ nặng về hình thức, về kỹ thuật, vẫn chưa thay đổi về chất, chưa đủ sức mạnh, tính đồng bộ, do đó  khó mang lại một kết quả kỳ thi tốt nghiệp như mong đợi.

Thứ nhất, cách tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm trường của Bộ, mỗi tỉnh thành chí ít cũng có đến mười mấy cụm thi, vài chục hội đồng thi, thực ra vẫn còn phân tán, nhỏ lẻ nên khó kiểm soát kịp thời và khó đạt được sự nghiêm túc, đồng bộ. Phải tiến tới, mỗi tỉnh chỉ có từ 1 đến 3 cụm thi, với 5 - 7 hội đồng thi tập trung về trung tâm tỉnh lị.

Tất nhiên, di chuyển xa là có khó khăn cho việc đi lại, ăn ở của nhiều thí sinh. Nhưng muốn có được sự chính xác, công bằng, nghiêm túc, đồng bộ của kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT thì không thể làm khác.

Thứ hai, đáng lo ngại nhất là thái độ, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng tại địa phương, gồm lãnh đạo sở, các trường và giáo viên... tham gia trong kỳ thi. Nghiêm túc, công bằng hay không… đều do lực lượng này mà ra cả. Để tiến tới kỳ thi chung, thiết nghĩ không thể để lãnh đạo hội đồng thi và tất cả giám thị trong tỉnh coi học sinh của địa phương mình.
 
Nên, chỉ có cách hoán chuyển toàn bộ lãnh đạo hội đồng và giám thị tỉnh này đi tỉnh khác mới đảm bảo tính khách quan, nghiêm túc, hạn chế được mức thấp nhất những "quan hệ"... trong cùng địa phương.

Thứ ba, nhiều Sở GD - ĐT lựa chọn thành phần giám khảo chấm các môn tự luận là ngẫu nhiên theo danh sách cán bộ, giáo viên từng trường đã có lưu tại Sở. Thành thử mới có chuyện, giáo viên mới ra trường, giáo viên chưa giảng dạy chương trình lớp 12 vẫn được điều động đi chấm thi. Dẫu đã thống nhất đáp án chấm tại hội đồng, nhưng các giám khảo thuộc diện trên vẫn gặp nhiều khó khăn, lúng túng, nhất là khâu đánh giá, cho điểm.

Qua chấm thanh tra, chúng tôi còn nhận thấy có những vị giám khảo không đủ năng lực chuyên môn để thẩm định, đánh giá bài làm của thí sinh.

Vì vậy, việc lựa chọn giám khảo “cầm cân nảy mực”  phải dựa trên nhưng tiêu chí sau:  Chọn giáo viên có chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm, đã và đang dạy lớp cuối cấp;   tăng cường công tác thanh tra chấm của Sở và Bộ, từ hai, ba người từng môn ở mỗi hội đồng chấm hiện nay lên 8 người để có điều kiện chấm đủ số lượng khoảng 8 - 10% bài thi và bao quát, đánh giá được tất cả giám khảo chấm, nhằm điều chỉnh những lệch lạc, sai sót.

Đỗ Tấn Ngọc (THPT Huỳnh Thúc Kháng - Sơn Tịnh - Quảng Ngãi)

'Xem lại quy định phúc khảo thi tốt nghiệp THPT'

Đại diện nhiều Sở GD-ĐT các tỉnh phía Nam đề nghị cần xem lại quy định phúc khảo trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại hội thảo “Kiểm định chất lượng giáo dục phổ thông” tổ chức, hôm qua.

Nhiều đại biểu cho rằng, thời gian nhận bài phúc khảo theo quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 là 10 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả là quá dài. Vì thế, khâu chấm lại bài thi, công bố kết quả sẽ bị chậm trễ. Bộ nên xem xét rút lại thời gian nhận bài thi phúc khảo xuống còn 5-7 ngày.
 
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ sự bất hợp lý với quy định được phúc khảo bài thi tự luận nếu chênh lệch từ 2 điểm trở lên và chỉ điều chỉnh kết quả bài thi các môn nếu kết quả chênh lệch so với lần chấm trước từ một điểm trở lên.
 
Theo các đại biểu, quy định đó là chưa công bằng và phải hạ mức điểm chênh lệch này lại, vì kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT rất quan trọng, đôi khi chỉ  chênh nhau 0,5 điểm mà thí sinh có thể bị đánh trượt.

24H.COM.VN (Theo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7