Thí sinh đậu ''vớt'' cấp 3 trở thành thủ khoa xứ Nghệ

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 13:30 PM (GMT+7)

Từ một học sinh chỉ đậu vớt vào trường cấp 3, Trang đã không ngừng phấn đấu, học tập để rồi trở thành thí sinh có điểm thi THPT Quốc gia cao nhất Nghệ An.

Thí sinh đậu ''vớt'' cấp 3 trở thành thủ khoa xứ Nghệ - 1

 Trang cùng với mẹ và em trai 

3 môn Toán, Lý, Hóa đạt 29,4 điểm, Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12 A1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An đang là thí sinh có điểm thi khối A cao nhất Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại cụm thi Vinh. Trong đó Toán được 10, Vật lý được 9,8 và Hóa học được 9,6 điểm.

Nói về kết quả kỳ thi THPT quốc gia Trang chia sẻ: "Khi nghe bạn bè thông báo về số điểm của mình, em không tin. Mở mạng xem lại thì thật sự bất ngờ. Bởi sau ngày thi em cũng chỉ chấm cho mình là 28 điểm. Giờ kết quả ''cho ra'' 29.4 điểm, với em quá hạnh phúc lúc này".

Cô gái có dáng người cao, giọng nói trầm ấm, nước da trắng ngần đã chia sẻ về bí quyết học tập: "Với em không có bí quyết gì đặc biệt, đơn giản là ở lớp thì lắng nghe cô giáo giảng bài, cố gắng tiếp thu ngay tại lớp; về nhà tìm tòi đủ các dạng bài tập để tự giải và nâng cao kiến thức. Với em thì cần cù bù thông minh. Mình cố gắng trau dồi, học tập thì sẽ nắm kiến thức chắc. Muốn giỏi trước hết phải nắm được kiến thức cơ bản. Chắc vậy nên em nắm phần thắng trong kỳ thi này".

Cô gái nhẹ nhàng, khiêm tốn nói: “Với em nhiều khi giải được một bài toán khó còn vui hơn vạn lần được nhận quà! Nhiều khi em nghĩ mình cứ như con ong chăm chỉ, cần mẫn đi tìm mật ngọt. Em cứ say mê môn toán như con ong thích mật ngọt vậy''.

Nói về thành tích học tập, Trang tâm sự: "Năm lớp học lớp 9 trong kỳ thi học sinh giỏi TP.Vinh em là thủ khoa. Nhưng khi thi vào Trường chuyên Phan Bội Châu (TP.Vinh) em chỉ đạt điểm ''vớt'' vào trường này. Vì số điểm thi vào trường chuyên chỉ vừa đủ đậu so với số điểm các bạn trong lớp đạt được. Chắc nhờ vậy, bản thân tự ti, từ đó mà cố gắng... Ba năm cấp 3 tại ngôi trường này, em đã gắng học tập, rèn luyện để có một kết quả tốt".

Kết quả học tập 3 năm cấp 3 của Trang khá cao nhưng chưa phải là vượt trội so với lớp, với khối. "Mục tiêu lớn nhất của em là phải vào đại học, phải là trường tốt. Nhờ vậy, em học chăm chỉ, rèn luyện bản thân. Trước kỳ thi, em đã tự luyện khoảng 100 đề Toán; 50 đề Lý và 50 đề Hóa. Mỗi khi chọn đề thì ngồi ở góc học tập yên tĩnh, tự bấm giờ vào làm bài thi, hết thời gian thì lập tức hạ bút, sau đó em tìm kết quả để chấm bài" - Trang chia sẻ.

Nói về bí quyết trong làm bài thi THPT quốc gia Trang bật mí: Đối với các môn trắc nghiệm về đề thi THPT quốc gia đều có sự phân hóa rất rõ nét khoảng 60% câu hỏi để tốt nghiệp và 40% câu hỏi khó dần lên. Cần giải quyết nhanh, chính xác các câu dễ. Tiếp đến mới làm đến phần câu hỏi khó. Câu nào chưa làm được thì bỏ qua ngay để sang câu khác. Sau đó có thời gian sẽ quay lại để hoàn thành những câu còn làm dở.

Dự tính về lựa chọn trường em cũng cho biết, sẽ đăng ký vào Khoa kinh tế đối ngoại, Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo đuổi đam mê của mình. Hơn nữa, đây cũng sẽ là môi trường để em có thể khắc phục được tính nhút nhát của bản thân.

Nói về cô học trò của mình, thầy Phan Văn Thái cho biết, Trang là một học sinh ngoan hiền, lễ phép và sống rất tình cảm với bạn bè. Mặc dù kết quả học tập của Trang không phải là trội so với các bạn bè trong lớp, tuy nhiên, em lại rất có nghị lực phấn đấu sau mỗi lần thất bại.

Theo Ngọc Hoa (Infonet)
Giáo dục - du học - Xuất hiện thủ khoa cả 3 khối thi Xuất hiện thủ khoa cả 3 khối thi
Tổng điểm 5 môn thi của Dự là 45.03. Trong đó, Toán: 9.75, Văn: 8.25; Lí: 9.4; Hóa: 9.2; Tiếng Anh: 8.43.
Giáo dục - du học - Trường ĐH Luật TP.HCM công bố nhầm điểm thi môn tiếng Anh Trường ĐH Luật TP.HCM công bố nhầm điểm thi môn tiếng Anh
Chiều 20-7, Trường ĐH Luật TP.HCM (chủ trì cụm thi Bến Tre) xác nhận do lỗi kỹ thuật quy đổi điểm nên kết quả thi công bố tối 19-7 bị hủy...
Giáo dục - du học - Chiến sĩ công an đạt điểm 10 môn Sử đã ôn luyện thế nào? Chiến sĩ công an đạt điểm 10 môn Sử đã ôn luyện thế nào?
Để có được thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016, thí sinh này đã dành nhiều thời gian đọc sách, báo, các trang mạng và tham gia...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang