Thí sinh cần bảo mật tài khoản cá nhân

Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 07:46 AM (GMT+7)

Hôm nay, 1-4, ngày đầu tiên thí sinh trên cả nước làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Mỗi thí sinh sau khi nộp hồ sơ sẽ được cấp 1 tài khoản riêng

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), từ ngày 1 đến 30-4, các đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) sẽ thu hồ sơ ĐKDT của thí sinh. Sau ngày 30-4, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Chú ý mật khẩu cá nhân

Cũng theo quy định mới, thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng hồ sơ ĐKDT. Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ ĐKDT tại một trong các đơn vị ĐKDT do các sở GD-ĐT quy định nhưng phải dự thi tại cụm thi mà các thí sinh đang học THPT của đơn vị ĐKDT đó được dự thi theo quy định. Thí sinh tự do dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ được lựa chọn thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì và nộp hồ sơ ĐKDT tại địa điểm phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Sau khi nộp phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập phần mềm quản lý thi từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh ĐH và CĐ.

Thí sinh cần bảo mật tài khoản cá nhân - 1

Thí sinh sẽ không được thay đổi cụm thi và môn thi sau ngày 30-4 Ảnh: TẤN THẠNH

Liên quan đến tài khoản của thí sinh, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay thí sinh phải đặc biệt chú ý tới vấn đề mật khẩu cá nhân trong suốt quá trình xem điểm thi. Các chuyên gia tuyển sinh nhấn mạnh thí sinh khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại, tránh tình trạng nhập sai số điện thoại, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai. “Học sinh thường sử dụng sim rác một thời gian rồi vứt đi là không nên. Trong thời gian này, các em cần sử dụng một số điện thoại để tránh tình trạng thông tin bảo mật lọt ra ngoài” - một cán bộ Sở GD-ĐT Hà Nội khuyến cáo.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên phổ biến kỹ các điểm mới trong kỳ thi năm nay, như: Nếu bị đình chỉ một môn thi, thí sinh sẽ không được thi các môn tiếp theo, điểm các môn thi trước cũng không được tính để xét công nhận tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ; thời gian làm bài thi năm nay sẽ sớm hơn năm ngoái 30 phút, tức là 7 giờ 30 phút thay vì 8 giờ.

Đa số chọn 5-6 môn thi

Tại TP HCM, theo ghi nhận, đầu tuần sau, các trường mới tổ chức cho học sinh ĐKDT. Cũng như năm 2015, học sinh TP chủ yếu đăng ký thi nhiều ở môn lý, sau đó là hóa và mỗi học sinh đăng ký thi chừng 5 môn.

Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TP HCM) năm nay có 944 học sinh khối 12. Đầu tháng 4 này, trường sẽ cho các em đăng ký môn thi, ghi hồ sơ dự thi và điều chỉnh môn thi vào cuối tháng. Bà Lê Minh Thùy Trang, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết qua khảo sát, học sinh của trường chủ yếuĐKDT từ 4-5 môn, không có nhiều em đăng ký thi 6 môn. Ngoài toán, văn, tiếng Anh là những môn thi bắt buộc, thí sinh ĐKDT nhiều nhất là môn lý với 834 em, kế đến là hóa 444 em, sinh 150 em, địa 25 em, sử 14 em. Bà Trang cho rằng sở dĩ học sinh chọn môn lý, hóa nhiều bởi các em có thể xét tuyển được ở nhiều khối thi.

Tại Trường THPT Gò Vấp (quận Gò Vấp), số học sinh ĐKDT môn địa tăng mạnh so với năm 2015. Bà Tô Hạ Uyên, hiệu trưởng nhà trường, cho biết năm 2015 có 90 em ĐKDT môn địa thì năm nay, con số đó tăng gấp đôi. “Môn địa dễ học, dễ có điểm cao nên nhiều em đăng ký thi và mục đích vẫn dùng xét tốt nghiệp cùng với 3 môn bắt buộc là toán, văn, tiếng Anh” - bà Uyên nói. Vị hiệu trưởng này cũng thông tin thêm rằng môn lý có nhiều học sinh đăng ký nhất, với 270 em, môn hóa 130 em, môn sinh và sử không có học sinh đăng ký thi. Đa phần học sinh đăng ký từ 5-6 môn để có nhiều lựa chọn khi xét tuyển ĐH.

Ông Nguyễn Phạm Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết thông tin mà trường nắm được đến lúc này thì phần lớn học sinh sẽ ĐKDT 4-5 môn. Ngoài 3 môn thi bắt buộc là toán, văn, tiếng Anh thì lý là môn được các em chọn thi nhiều nhất, kế đến là hóa, sinh, địa. Môn sử chỉ vài em dự định thi.

Thí sinh dự thi tại Hà Nội giảm

Năm nay, do những thay đổi về cụm thi nên thí sinh dự thi tại Hà Nội sẽ giảm. Năm 2015, Hà Nội có 117.326 thí sinh dự thi nhưng số lượng năm nay chỉ còn khoảng 60.000 thí sinh (chưa kể thí sinh tự do). Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi ĐH được sở phối hợp với 5 trường ĐH gồm Bách khoa, Thủy lợi, Lâm nghiệp, Sư phạm Hà Nội và Học viện Kỹ thuật quân sự. Riêng cụm thi địa phương, tùy vào lượng thí sinh đăng ký để đơn vị tổ chức điểm thi liên trường.

Theo Yến Anh-Huy Lân (Người lao động)
Giáo dục - du học - Thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh có thể bày tỏ chính kiến về các vấn đề thời sự Thi THPT quốc gia 2016: Thí sinh có thể bày tỏ chính kiến về các vấn đề thời sự
Bộ GD&ĐT cho biết, các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của...
Giáo dục - du học - Tung học bổng “khủng” để hút thí sinh Tung học bổng “khủng” để hút thí sinh
Các chuyên gia khuyên thí sinh nên cân nhắc giữa giá trị học bổng và học phí trên cơ sở điều kiện kinh tế gia đình
Giáo dục - du học - Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2016: Thí sinh không được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2016: Thí sinh không được rút hồ sơ trong thời gian xét tuyển
Bộ GD&ĐT mới quy định, thí sinh không được rút hồ sơ trong tất cả các nguyện vọng và chỉ nộp giấy chứng nhận kết quả thi khi trúng tuyển.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang